วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จีนช็อประเบิด ‘วันคนโสด’ อาลีบาบา ยอดสั่งซื้อ 15 ชม. ทะลุ 4.69 แสนล้าน

จีนช็อประเบิด ‘วันคนโสด’ อาลีบาบา ยอดสั่งซื้อ 15 ชม. ทะลุ 4.69 แสนล้าน

  • Share:

บ.อาลีบาบา ปลื้มปริ่ม ผู้คนแห่ช็อปกระจาย ใน ‘วันคนโสด’ ขณะที่บริษัทได้จัดอีเวนต์โปรโมชั่นสุดพิเศษ ลดกระหน่ำล่อใจ ยอดสั่งสินค้าพุ่งสูงทะลุ 4.69 แสนล้านบาท แค่ภายในช่วง 15 ชั่วโมงแรก

วันที่ 11 พ.ย.59 สำนักข่าวบีบีซีรายงาน บริษัท อาลีบาบา บริษัทยักษ์ใหญ่การค้าขายออนไลน์ในจีน จัดอีเวนต์ โปรโมชั่นพิเศษ ‘วันคนโสด’ ในวันที่ 11 เดือน 11 (พ.ย.) ทำสถิติยอดขายสินค้าในช่วง 15 ชม. พุ่งทะยานถึง 9.12 ล้านหยวน หรือ 1.34 หมื่นล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 4.69 แสนล้านบาท ทุบสถิติของปีก่อน ที่ยอดขายในวันคนโสด ซึ่งหนุ่มสาวชาวจีนแห่ซื้อสินค้ากันอย่างถล่มทลาย เพราะมีการจัดโปรโมชั่นพิเศษ ลดราคากระหน่ำล่อใจนั้น อยู่ที่ 1.43 หมื่นล้านดอลลาร์ (ประมาณ 5 แสนล้านบาท)

บริษัท อาลีบาบา เปิดเผยว่า ทางบริษัทได้มีการใช้เทคโนโลยีใหม่ๆ รวมทั้ง ‘augmented reality’ หรือการใช้เทคโนโลยีที่ผสมผสานโลกเสมือนเพิ่มเข้าไปในโลกจริง เพื่อให้เกิดการกลมกลืนจนแยกไม่ออก และ ‘virtual reality’ เทคโนโลยีความเป็นจริงเสมือน มาใช้เพื่อให้นักช็อปมีทางเลือกอื่นๆ ในการเลือกซื้อสินค้ากันมากขึ้น โดยในช่วงชั่วโมงแรกของการจัดอีเวนต์ ‘วันคนโสด’ ปรากฏว่าอาลีบาบาได้ทำยอดขายไปได้ถึง 5,000 ล้านดอลลาร์ ซึ่งเป็นตัวเลขที่สูงกว่าปีที่แล้ว และนักช็อปส่วนใหญ่ได้เลือกใช้วิธีสั่งซื้อสินค้าผ่านทางโทรศัพท์มือถือสูงถึง 85%

อย่างไรก็ตาม ขณะที่ทางบริษัทอาลีบาบา ภายใต้บังเหียนของแจ๊ค หม่า มหาเศรษฐีชื่อดัง ชาวจีน แจ้งตัวเลขยอดสั่งจองสินค้าที่พุ่งสูงถึง 1.21 หมื่นล้านดอลลาร์ ภายในเวลาแค่ 12 ชั่วโมงของวันคนโสดดังกล่าว ได้มีบางคนได้ตั้งคำถามถึงความถูกต้องของจำนวนยอดสั่งซื้อสินค้าว่า จะสูงจริงขนาดนี้หรือไม่ เนื่องจากขณะนี้มีการอ้างยอดขายสินค้าปลีกบนโลกออนไลน์ทั่วประเทศจีนมีตัวเลขที่พุ่งสูงขึ้นอย่างผิดสังเกต.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้