วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
 คนใต้แห่แลกเหรียญสลึง หลังพระบรมธาตุเมืองนคร ปี 30 เอาไปเก็บไว้บูชา

คนใต้แห่แลกเหรียญสลึง หลังพระบรมธาตุเมืองนคร ปี 30 เอาไปเก็บไว้บูชา

  • Share:

ประชาชนคนใต้ แห่แลกเหรียญ 25 สตางค์ ออกครั้งแรก ปี 2530 ที่มีภาพในหลวง รัชกาลที่ 9 และพระบรมธาตุเมืองนคร จากวัดพระมหาธาตุฯ นครศรีธรรมราช เพื่อนำไปเก็บไว้บูชา จนแทบไม่มีเหลือให้แลกแล้ว...

วันที่ 11 พ.ย.59 ที่วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร ถ.ราชดำเนิน ต.ในเมือง อ.เมืองนครศรีธรรมราช มีนักท่องเที่ยวเดินทางมานมัสการองค์พระบรมธาตุเจดีย์ไม่ขาดสาย ขณะที่นักท่องเที่ยวจำนวนหนึ่ง ต่างขอทอนเงินเหรียญกษาปณ์ ชนิด 25 สตางค์ จากทางวัดฯ นำไปเก็บไว้บูชา และเป็นที่ระลึก

สำหรับเหรียญกษาปณ์ชนิด 25 สตางค์ รัชกาลที่ 9 ด้านหน้าเป็นภาพพระบรมฉายาลักษณ์ของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ด้านหลังเป็นภาพของ พระบรมธาตุเจดีย์ วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร ออกใช้ครั้งแรกในปี พ.ศ. 2530 โดยเนื้อเหรียญทำจากอะลูมิเนียมบรอนซ์ซึ่งมีสีเหลืองทอง

นายวินิต นาคประเสริฐ อายุ 61 ปี อดีตข้าราชการ เป็นนักท่องเที่ยวชาวกระบี่ กล่าวว่า จนถึงขณะนี้ตนได้เก็บสะสมเหรียญกษาปณ์ ชนิด 25 สตางค์ ไว้จำนวนหนึ่งเพื่อเป็นที่ระลึก เนื่องจากเหรียญดังกล่าวมาจากภาพพระบรมฉายาลักษณ์ของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช อีกทั้งด้านหลังเป็น พระบรมธาตุเจดีย์ วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร สถานที่สำคัญทางศาสนาของชาวใต้

ด้านนายสุทิน ประณีต อายุ 53 ปี พนักงานบริษัท ชาวสงขลา กล่าวว่า ตนเป็นอีกคนที่เริ่มสะสมเหรียญกษาปณ์ รัชกาลที่ 9 ชนิดต่างๆ ไว้เป็นที่ระลึกกับการจากไปของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยเลือกเก็บสะสมเหรียญกษาปณ์ ชนิด 25 สตางค์ เป็นส่วนใหญ่ เนื่องจากมีภาพพระบรมธาตุเจดีย์ วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร อยู่ด้านหลัง ซึ่งเป็นสถานที่สำคัญ เป็นแห่งยึดเหนี่ยวทางจิตใจของชาวใต้ และกำลังจะเป็นมรดกโลก

ขณะที่ ร.ต.ต.พล อาทรณ์กิจ อายุ 69 ปี เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร เปิดเผยว่า ตั้งแต่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชเสด็จสวรรคต ก็มีนักท่องเที่ยวจำนวนหนึ่งมาขอทอนเงิน(แลกเงิน) เหรียญกษาปณ์ รัชกาลที่ 9 ชนิดต่างๆ ที่มีอยู่ภายในวัดไปเก็บสะสม โดยเฉพาะเหรียญกษาปณ์ ชนิด 25 สตางค์ ขณะนี้แทบไม่เหลือเหรียญดังกล่าวให้ทอนแล้ว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้