วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ครอบครัวผมเป็นชาวนา รรท.ผบก.ลำพูนเปิดโรงพักให้ขายข้าว กำลังพลซื้อ5กก.

โปลิศลำพูนขอกินข้าวจากชาวนา รรท.ผู้การฯ นำกำลังออกรับซื้อไปขายต่อที่ถนนคนเดิน ส่วหนึ่งขายให้ จนท.ในสังกัด พร้อมเปิดโรงพักให้มาตั้งเต็นท์ขายฟรี หรือหากต้องการแรงงานช่วยเกี่ยวก็ให้แจ้งมา บอกครอบครัวพ่อแม่พี่น้องผมก็ชาวนา... 

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 11 พ.ย. ที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดลำพูน พล.ต.ต.สมบัติ หวังดี รรท.ผบก.ภ.จว.ลำพูนได้ นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจช่วยกันขนข้าวที่รับซื้อมาจากชาวนาเพื่อนำไปขายต่อที่ถนนคนเดิน จ.ลำพูน และอีกส่วนหนึ่งนำไปขายให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจในสังกัดตำรวจภูธรจังหวัดลำพูน ทั้งนี้เพื่อเป็นการช่วยเหลือชาวนาที่กำลังเดือดร้อนจากราคาข้าวตกต่ำ โดยทางตำรวจจะดำเนินการรับซื้อข้าวแล้วนำไปขายตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป จนถึงสิ้นเดือนพ.ย.นี้


พล.ต.ต.สมบัติ เปิดเผยว่า ตนเองได้ทราบข่าวเรื่องของราคาข้าวตกต่ำก็รู้สึกสงสารชาวนา อีกทั้งครอบครัวของตนก็เป็นครอบครัวชาวนา ทั้งญาติพี่น้องพี่ชายก็เป็นชาวนา ดังนั้น เมื่อรัฐบาลและผู้บังคับบัญชามีบัญชาให้ช่วยเหลือชาวนา ตนเองจึงรู้สึกดีใจแทนชาวนา อีกทั้งมีความเต็มใจยิ่งที่จะช่วยเหลือ วันนี้จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจซื้อข้าวแล้วให้นำไปขายที่ถนนคนเดินของจังหวัดลำพูน และจากนี้ไปตนจะให้เจ้าหน้าที่ตำรวจของจังหวัดลำพูน 1,500 กว่านาย ซื้อข้าวจากชาวนาไปกินคนละ 5 กิโลกรัม ซึ่งตกคนละถุง

"ใครๆ ก็ต้องกินข้าว แม้เจ้าหน้าที่ตำรวจขององก็ต้องกินข้าว ดังนั้นจะต้องซื้อข้าวอยู่แล้ว เพียงแต่วันนี้ให้มาซื้อข้าวของเรา ที่รับซื้อจากชาวนา ในส่วนของพี่น้องชาวนาทุกคนที่ต้องการจะขายข้าวสามารถนำไปขายตามโรงพักต่างๆ ของจังหวัดลำพูนได้ทุกวันตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป จะกางเต็นท์ขายหรือตั้งซุ้มขายเราก็ยินดี ไม่ต้องจ่ายค่าเช่า ที่ให้ขายฟรี ตลอดระยะเวลา 1 เดือนเต็ม เราจะช่วยพยุงราคาจนกว่ารัฐบาลจะแก้ไขปัญหาเรื่องของราคาข้าวตกต่ำ"


รรท.ผู้การลำพูน กล่าวด้วยว่า ในส่วนการลงพื้นที่ช่วยเหลือชาวนา หากมีการร้องขอ ไม่ว่าพื้นที่ไหนเพื่อเป็นการลดต้นทุนจะขอแรงงานจากกำลังพลเราก็ยินดีที่จะช่วย ขอให้พี่น้องชาวนาได้แจ้งมาล่วงหน้า เพื่อที่จะจัดกำลังพลไว้สำรองไว้ซึ่งเราต้องออกตัวก่อนว่า กำลังพลเรามีน้อยแต่ยินดีช่วยตามกำลังที่มี แต่จังหวัดลำพูนเท่าที่ตรวจสอบดู ค่อนข้างจะราบรื่น ไม่มีปัญหาเรื่องของราคามากนัก เพราะคนส่วนใหญ่ของภาคเหนือ จะกินข้าวเหนียวกันหมด. 

โปลิศลำพูนขอกินข้าวจากชาวนา รรท.ผู้การฯนำกำลังออกรับซื้อไปขายต่อที่ถนนคนเดิน ส่วหนึ่งขายให้จนท.ในสังกัด พร้อมเปิดโรงพักให้มาตั้งเต็นท์ขายฟรี หรือหากต้องการแรงงานช่วยเกี่ยวก็ให้แจ้งมา บอกครอบครัวพ่อแม่พี่น้องผมก็ชาวนา... 11 พ.ย. 2559 18:32 11 พ.ย. 2559 23:22 ไทยรัฐ