วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ม็อบต้าน ทรัมป์ ที่พอร์ตแลนด์ คลั่ง ก่อรุนแรง ตร.ต้องยกระดับเป็นจลาจล

ม็อบต้าน ทรัมป์ ที่พอร์ตแลนด์ คลั่ง ก่อรุนแรง ตร.ต้องยกระดับเป็นจลาจล

  • Share:

ม็อบต้านโดนัลด์ ทรัมป์เป็นประธานาธิบดี ในเมืองพอร์ตแลนด์ รัฐโอเรกอน บานปลาย เกิดเหตุรุนแรง จนตำรวจต้องประกาศยกระดับเป็นการก่อจลาจลแล้ว ขณะที่ ทรัมป์ โต้ เป็นม็อบมืออาชีพที่มีสื่อคอยยุยง

เมื่อ 11 พ.ย.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานสถานการณ์ประท้วงต่อต้านนายโดนัลด์ ทรัมป์ ชนะเลือกตั้งได้เป็นประธานาธิบดีคนใหม่สหรัฐฯ ในหลายเมืองของสหรัฐฯ ดำเนินติดต่อเป็นคืนที่ 2 โดยที่เมืองพอร์ตแลนด์ รัฐโอเรกอน เกิดเหตุรุนแรงเมื่อฝูงชนหลายพันคนที่ออกมาเดินขบวนต่อต้านนายทรัมป์ไปตามท้องถนน บริเวณทางตะวันตกของเมือง ได้ก่อเหตุรุนแรง ใช้ไม้และก้อนหิน ทุบทำลายกระจก ร้านค้า กระจกหน้าต่างรถยนต์หลายคัน จุดประทัด และเผาขยะในถังก่อให้เกิดเปลวไฟลุกโชน จนทำให้สถานการณ์ประท้วงในเมืองพอร์ตแลนด์เต็มไปด้วยความรุนแรง

จากสถานการณ์ประท้วงต่อต้านทรัมป์ ที่ทวีความรุนแรงขึ้นในเมืองพอร์ตแลนด์ ทำให้ สำนักงานตำรวจได้ประกาศให้การชุมนุมประท้วงในเมืองพอร์ตแลนด์ เป็นการก่อเหตุจลาจลแล้ว โดยตำหนิผู้ชุมนุมประท้วง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเยาวชนคนหนุ่มคนสาวว่า ได้จุดประทัด และทำให้ถังขยะใหญ่เกิดไฟลุกไหม้ จนทำให้การประท้วงทวีความตึงเครียดและรุนแรงมากขี้น ขณะที่มีรายงานตำรวจในสหรัฐฯ ได้จับกุมผู้ก่อเหตุความไม่สงบในเมืองต่างๆระหว่างที่มีการชุมนุมประท้วงต่อต้านทรัมป์แล้ว 29 คน

บีบีซี แจ้งว่าการประท้วงไม่ยอมรับ ทรัมป์ ติดต่อเป็นคืนที่ 2 นี้ มีจำนวนผู้ออกมาชุมนุมน้อยกว่าคืนแรกในคืนวันพุธที่ 9 พ.ย. หลังการประกาศผลการเลือกตั้งประธานาธิบดี โดยผู้ชุมนุมต้านทรัมป์ มองว่า หากทรัมป์ได้ขึ้นเป็นประธานาธิบดีแล้ว จะยิ่งก่อให้เกิดความแตกแยกร้าวลึกในเรื่องการเหยียดสีผิว และการกีดกันทางเพศในประเทศ อย่างไรก็ตาม ไม่มีรายงานเกิดเหตุรุนแรงในการประท้วงต่อต้านทรัมป์ในเมืองอื่นๆ ถึงแม้มีผู้ชุมนุมไม่ยอมรับทรัมป์ในเมืองมินนีแอโพลิส รัฐมินนิโซตา ได้ออกมาชุมนุมปิดถนนบริเวณทางหลวงไฮเวย์ แต่ก็ไม่ได้เกิดเหตุรุนแรงแต่อย่างใด

ด้าน ทรัมป์ ได้วิพากษ์วิจารณ์ม็อบต่อต้านตนหลังไปพบกับประธานาธิบดีบารัค โอบามา ที่ทำเนียบขาว โดยได้มีการทวีตข้อความทางทวิตเตอร์ ว่าเพิ่งจะมีการเลือกตั้งประธานาธิบดีที่เปิดกว้างมาก และเป็นการเลือกตั้งที่ประสบความสำเร็จผ่านไป แต่ตอนนี้ มีม็อบประท้วงมืออาชีพซึ่งถูกยุยงโดยสื่อ ซึ่งมันเป็นการประท้วงที่ไม่ยุติธรรมเอาเสียเลย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้