วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวนาอุดรฯสุดช้ำ ข้าวสุกกำลังจะเกี่ยว น้ำทะลักจากภูพานท่วมมิดหมด

ชาวนา อ.บ้านผือ อุดรธานี กำลังจะเกี่ยวข้าวรวงสุกรอเก็บเกี่ยว ถูกน้ำทะลักลงจากเทือกเขาภูพาน เขต จ.หนองบัวลำภู ไหลลงลำห้วยโมงท่วมนาข้าวมิดหมด ต้องลงแขกกันเกี่ยวข้าวมาตาก เผยน้ำมาเร็ว ปริมาณมหาศาล ท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี...   

วันที่ 11 พ.ย. นายชัยวัฒน์ พราหมณ์ชูเอม ปลัดอาวุโส รรท.นายอำเภอบ้านผือ จ.อุดรธานี นายสมควร บุญประคม ส.อบจ.อุดรธานี นายกิตติคุณ คนบุญ นายก อบต.จำปาโมง อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี ออกตรวจพื้นที่ ต.จำปาโมง อ.บ้านผือ หลังมีน้ำป่าจากเทือกเขาภูพาน อ.สุวรรณคูหา จ.หนองบัวลำภู ไหลลงลำห้วยโมง และห้วยม่วง เอ่อล้นท่วมถนน บ้านเรือน พื้นที่เกษตรกรรม ของชาวบ้านเสียหาย 15 หมู่บ้าน ข้าวในนาที่สุกเต็มที่ รอการเก็บเกี่ยวถูกน้ำท่วม ได้รับความเสียหาย

ที่บ้านลาน หมู่ 10 ต.จำปาโมง พบว่า น้ำจากลำห้วยโมงได้ไหลทะลักข้ามถนน เข้าท่วมบ้านเรือนสูงประมาณ 30-50 ซม. ชาวบ้านต้องเก็บสิ่งของขึ้นบนที่สูง ขณะที่เด็กๆ พากันเล่น้ำอย่างสนุกสนาน ส่วนพ่อแม่ได้แต่ต้องยืนมองน้ำที่ไหลเข้าท่วมนา ท่วมต้นข้าวที่สุกเต็มที่รอเก็บเกี่ยว บางรายยังไม่ถึงเวลาเก็บเกี่ยวเพราะข้าวยังไม่สุกเต็มที่ ต้องปล่อยต้นข้าวแช่น้ำรอวันน้ำลด ซึ่งไม่รู้ว่าจะลดวันไหน บางรายข้าวในนาสุกเต็มที่ ต้องระดมชาวบ้านลุยน้ำเกี่ยวข้าวทันที เพื่อนำขึ้นไปตากแดด ให้เสียหายน้อยที่สุด โดยได้ระดมลงแขกช่วยกันเกี่ยวข้าวที่แช่น้ำสูง 1-1.50 เมตร ใส่เรือท้องแบน กะละมังพลาสติก นำขึ้นไปตากให้แห้ง

นางสมจิต ศรีภูธร อายุ 42 ปี อยู่บ้านเลขที่ 96 หมู่ 15 บ้านม่วง ต.จำปาโมง อ.บ้านผือ ชาวนาที่ถูกน้ำท่วม กล่าวว่า ตนทำนาปลูกข้าวเหนียว กข 6 จำนวน 14 ไร่ อยู่ติดกับลำห้วยโมง เวลา 03.00 น.วันที่ 9 พ.ย.น้ำป่าจากลำห้วยโมงได้ไหลทะลักเข้าท่วมบ้านตนที่อยู่ติดกับลำห้วย แบบตั้งตัวไม่ทัน ต้องรีบเก็บข้าวของพาลูกออกมาอยู่บนที่สูง ขณะนี้น้ำได้ท่วมบ้านสูงประมาณ 1 เมตร และยังท่วมที่นาของตนจนมิด ไม่เห็นแม้แต่ยอดต้นข้าว มองไปเห็นแต่พื้นน้ำ ได้แต่รอให้น้ำลด

สำหรับลำห้วยโมงแห่งนี้ น้ำเคยท่วมใหญ่เมื่อปี 2538 และท่วมเรื่อยมาแต่ไม่มาก เมื่อ 3 ปีก่อนมีการลอกลำห้วย ทำให้น้ำไม่ท่วมอีก แต่ปีนี้น้ำมาเร็วมาก แบบไม่มีปี่มีขลุ่ย และท่วมหนักมาก ในรอบ 30 ปี

ด้านนายชัยวัฒน์ พราหมณ์ชูเอม ปลัดอาวุโส รรท.นายอำเภอบ้านผือ จ.อุดรธานี กล่าวว่า น้ำป่าไหลมาจากเทือกเขาภูพาน อ.สุวรรณคูหา จ.หนองบัวลำภู ลงลำห้วยโมง และลำห้วยม่วง มวลน้ำมีปริมาณมากไหลทะลักเข้าท่วมไร่นา ถนนและบ้านเรือนชาวบ้านอย่างรวดเร็ว จำนวน 15 หมู่บ้าน ทำให้ต้นข้าวที่สุกเต็มที่และรอการเก็บเกี่ยวต้องแช่น้ำ

"นาที่น้ำท่วมสูงก็รอให้น้ำลด ส่วนที่ท่วมไม่สูงมากต้องลุยน้ำเกี่ยวข้าว เพื่อให้เสียหายน้อยที่สุด จากการสำรวจพบว่า ประชาชนได้รับความเดือดร้อน 1,008 หลังคาเรือน ไร่นาเสียหาย 8,580 ไร่ บ่อปลา 45 บ่อ ถนนชำรุด 1 สาย มูลค่าความเสียหาย 27 ล้านบาท ซึ่งมวลน้ำทั้งหมดจะไหลผ่านไป ต.บ้านผือ ต.กลางใหญ่ และลงแม่น้ำโขงที่ อ.ท่าบ่อ จ.หนองคาย ส่วนการช่วยเหลือ ได้ระดมทั้งฝ่ายปกครอง ได้ประสานกับ อปท. และทุกส่วนของภาครัฐ แก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าไปก่อน จากนั้นจะออกสำรวจและรายงานให้ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานีทราบ สิ่งที่เสียหายมากที่สุดคือนาข้าว" รรท.นายอำเภอบ้านผือ กล่าว. 

ชาวนา อ.บ้านผือ อุดรธานี กำลังจะเกี่ยวข้าวรวงสุกรอเก็บเกี่ยว ถูกน้ำทะลักลงจากเทือกเขาภูพาน เขต จ.หนองบัวลำภู ไหลลงลำห้วยโมงท่วมนาข้าวมิดหมด ต้องลงแขกกันเกี่ยวข้าวมาตาก เผยน้ำมาเร็ว ปริมาณมหาศาล ท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี... 11 พ.ย. 2559 17:35 11 พ.ย. 2559 18:06 ไทยรัฐ