วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กอร.รส.แจงถอนจิตอาสาพ้นงาน เหตุกิริยาไม่เหมาะสม-ลุแก่อารมณ์

กอร.รส.แจงถอนจิตอาสาพ้นงาน เหตุกิริยาไม่เหมาะสม-ลุแก่อารมณ์

  • Share:

กอร.รส.แจงเหตุถอนจิตอาสาจัดคิวปชช.เข้าวัง ถูกร้องเรียนหลายครั้งแต่ไม่ปรับปรุง มีกิริยาที่ไม่เหมาะสมและลุแก่อารมณ์ ลั่นไม่อยากให้คนตกค้าง ได้เข้าสักการะพระบรมศพทุกคน ย้ำ 12-13 พ.ย. จะปิด 27 เส้นทางเหมือนที่ผ่านมา...

เมื่อวันที่ 11 พ.ย.59 ที่กองอำนวยการร่วมรักษาความสงบเรียบร้อยบริเวณโดยรอบพระบรมมหาราชวัง (กอร.รส.) พล.ต.พงษ์สวัสดิ์ พรรณจิตต์ รองแม่ทัพภาคที่ 1 ในฐานะรองผอ.กอร.รส. กล่าวว่า รัฐบาล โดยข้าราชการทุกกระทรวง และผู้มีจิตอาสามีความตั้งใจที่จะอำนวยความสะดวกให้ประชาชนที่จะเดินทางมาสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เบื้องหน้าพระบรมโกศ แต่บางครั้งอาจทำอะไรไม่ถูกใจประชาชนนัก โดยมีจิตอาสาบางคนแสดงกิริยาที่ไม่เหมาะสมและลุแก่อารมณ์ ทั้งที่ กอร.รส.ห้ามไม่ให้เชิญประชาชนออกจากแถว ด้วยข้ออ้างที่ว่าแต่งกายไม่เหมาะสม หรือใช้อำนาจเกินเลย ซึ่งเราย้ำตลอดว่าอาสาสมัครไม่ได้รับสิทธิพิเศษใดๆ แต่ตนได้รับการร้องเรียนมาหลายครั้งแล้ว และได้พูดคุยตักเตือนหลายครั้ง แต่ยังไม่มีการปรับเปลี่ยน เราจึงเชิญให้อาสาสมัครไปทำหน้าที่ในส่วนอื่น ที่ไม่เกี่ยวข้องกับการจัดการต่อแถวของประชาชน ดังนั้น เราขออาสาสมัครจากอาสาสมัครป้องกันภัยฝ่ายพลเรือน (อปพร.) กระทรวงมหาดไทย เพิ่มวันละ 50 คน เพื่อดูแลแถวของประชาชน และถ้าใครพบเจออาสาสมัครที่แสดงกิริยาไม่เหมาะสม สามารถแจ้งโดยตรงกับ กอร.รส. หรือหมายเลขโทรศัพท์ 1899

สำหรับประชาชนที่กระทรวงมหาดไทยอำนวยความสะดวกรับ-ส่งจากต่างจังหวัดนั้น ขอยืนยันว่าคนกลุ่มนี้ไม่ได้มีสิทธิพิเศษใดๆ เพราะต้องมาต่อคิวเหมือนคนอื่นๆ ทั้งนี้ประชาชนบางคนที่มาตั้งแต่เวลา 03.00 น. หรือบางกลุ่มก็มาช่วงกลางดึก เพื่อเฝ้ารอเข้าถวายสักการะในวันต่อไปนั้นก็ได้อนุโลมให้นอนพักที่สนามหลวงได้ โดยสำนักพระราชวังเห็นใจคนที่มารอตั้งแต่ช่วงเช้ามืด แต่ทางเจ้าหน้าที่ก็ให้เข้าแถวตอนเวลา 04.00 น.

ทั้งนี้อยากให้ทำความเข้าใจว่าถ้ามาตั้งแต่ช่วงเช้าพร้อมกัน ท้ายแถวก็จะเกิดความสะสมเกิดเป็นปัญหาว่าทำไมมาเวลา 06.00 น. แล้วได้เข้าพระบรมมหาราชวังเวลา 12.00 น. ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็มีความหนักใจมากที่ไม่ได้พาประชาชนเข้าไปในพระบรมมหาราชวังโดยเร็ว สำหรับประชาชนที่อยู่ช่วงท้ายคิวก็พยายามให้ทุกคนสมหวังได้เข้าไปถวายสักการะพระบรมศพ โดยไม่ให้มีการตกค้าง แต่ถ้ามีสถานการณ์บังคับก็อาจจะทำไม่ได้ตามที่หวัง

พล.ต.พงษ์สวัสดิ์ กล่าวว่า สำหรับการจัดพื้นที่สนามหลวงขณะนี้กำลังติดตั้งเต็นท์และสิ่งอำนวยความสะดวกบริเวณสนามหลวงฝั่งทิศเหนือ ส่วนซุ้มบริการที่ยังอยู่ในทิศใต้ก็ยังคงมีอยู่จนกว่า การจัดเตรียมสถานที่ฝั่งทิศเหนือแล้วเสร็จ อย่างไรก็ตาม ช่วงวันที่ 12-13 พ.ย.นี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจแจ้งว่าจะปิด 27 เส้นทางเหมือนที่ผ่านมา เพื่อความสะดวกในการจัดการปัญหาจราจร แต่จะอนุโลมให้รถผู้ปกครองบัณฑิต หรือผู้ที่เกี่ยวข้องกับงานพระราชทานปริญญาบัตรของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มาส่งได้ที่บริเวณหน้ามหาวิทยาลัยฯ ส่วนประชาชนที่มีความจำเป็นจะต้องใช้เส้นที่ถูกปิดจริงๆ ก็สามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ได้ เนื่องจากก็ไม่ได้ปิดโดยสมบูรณ์ ซึ่งมีความยืดหยุ่นบ้างตามความเหมาะสม

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้