วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คนยังคราคร่ำกราบพระบรมศพ ไม่ท้อแม้อากาศร้อน-ฝนตก หมอห่วง 'ไข้หวัดใหญ่'

คนยังคราคร่ำกราบพระบรมศพ ไม่ท้อแม้อากาศร้อน-ฝนตก หมอห่วง 'ไข้หวัดใหญ่'

  • Share:

ถนนทุกสายยังมุ่งสู่พระบรมมหาราชวัง กราบถวายบังคมพระบรมศพ ในหลวงรัชกาลที่ 9 กอร.รส.จัดระเบียบต่อคิว ท่ามกลางอากาศแปรปรวน ร้อนอบอ้าวช่วงบ่าย ฝนตกตอนเย็น หน่วยแพทย์ห่วงสุขภาพ เตือนระวังโรคไข้หวัดใหญ่ในจุดที่คนอยู่รวมกัน...

กอร.รส. จัดระเบียบแถวกราบพระบรมศพ

เมื่อช่วงเย็นวันที่ 11 พ.ย. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณกองอำนวยการร่วมรักษาความสงบเรียบร้อย มีการจัดระเบียบให้กับประชาชนที่มาต่อแถวรอขึ้นถวายบังคมพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง ซึ่งได้รับความร่วมมือจากประชาชนเป็นอย่างดี ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ได้ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนดูแลสุขภาพ และป้องกันตัวเอง เนื่องจากวันนี้พบประชาชนมีความเสี่ยงป่วยด้วยโรคไข้หวัดใหญ่

คนไม่ท้อ “บ่ายร้อน-ค่ำฝน” ต่อแถวยาว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการจัดระเบียบประชาชนในวันนี้ ทางกองอำนวยการร่วมรักษาความสงบเรียบร้อย หรือ กอร.รส. ได้ปรับการเข้าแถวของประชาชนที่เดินทางมาเข้าถวายบังคมพระบรมศพ โดยให้มาต่อแถวที่เต็นท์กลางท้องสนามหลวง ซึ่งตลอดทั้งวัน พบว่าประชาชนให้ความร่วมมือมาเข้าคิวกันอย่างเป็นระเบียบ ท่ามกลางสภาพอากาศที่ค่อนข้างร้อนอบอ้าว สลับกับมีสายฝนโปรยปรายลงมาในช่วงเย็น

แต่ปรากฏว่าตลอดทั้งวัน ก็ยังมีประชาชนจำนวนมากมาต่อแถวเพื่อเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพ ในหลวงรัชกาลที่ 9 ซึ่งหางแถวอยู่ภายในท้องสนามหลวง ฝั่งทิศใต้ ห่างจากจุดเริ่มขบวนมากพอสมควร โดยในวันนี้ประชาชนสามารถเดินเข้ามายังจุดเริ่มต้นทางฝั่งศาลฎีกา เพื่อเข้าสู่ท้ายแถวได้เลย

นายประหยัด ปัดชาเขียว ชาว จ.ร้อยเอ็ด อายุ 59 ปี ระบุเดินทางจากบ้านมาตั้งแต่วันที่ 9 พ.ย.59 เวลา 19.00 น. ได้เข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ในวันนี้ได้กลับมายังท้องสนามหลวงอีกครั้ง เพื่อนำบทเพลงพ่อหลวงแผ่นดินที่แต่งขึ้นเอง มาน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมขับร้องถวายแด่ในหลวงรัชกาลที่ 9 โดยมี
ความประทับใจที่ได้เฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทรับเสด็จพระองค์ท่าน และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เมื่อตอนอายุ 24-25 ปี

ด้าน นายสัจจา สีปาน รอง ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ประถมศึกษาสิงห์บุรี พร้อมคณะลูกเสือเนตรนารี กว่า 100 คน กล่าวว่า ตั้งใจเดินทางมาทำหน้าที่จิตอาสาถวายแด่ในหลวง รัชกาลที่ 9 ซึ่งคณะลูกเสือเนตรนารีทุกคน ได้รับการฝึกฝนด้านปฐมพยาบาลเบื้องต้นมาเป็นอย่างดี แม้จะรู้สึกเหนื่อยบ้าง แต่ก็ไม่เทียบเท่ากับพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงมีต่อพสกนิกรชาวไทย

ขณะที่ กองอำนวยการร่วมกรุงเทพมหานคร ประชาสัมพันธ์ห้ามมิให้หาบเร่แผงลอย เข้ามาขายสินค้าโดยรอบบริเวณท้องสนามหลวง และพระบรมมหาราชวัง ทั้งนี้เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย และหากมีผู้พบเห็นให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ที่อยู่ใกล้ทันที

อากาศแปรปรวน หมอเตือนระวัง “ไข้หวัดใหญ่”

ด้าน นายเเพทย์ชุมนุม วิทยานันท์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลปราสาท จังหวัดสุรินทร์ ได้รับมอบหมายจากแพทยสภา มูลนิธิธรรมภิบาลทางการแพทย์ ให้มาดูแลสุขภาพประชาชน กล่าวว่า วันนี้พบประชาชนที่เข้ามารับบริการ ส่วนใหญ่มีอาการวิงเวียน และเป็นลม ทั้งนี้ยังพบประชาชนที่มีความเสี่ยงป่วยด้วยโรคไข้หวัดใหญ่ด้วย จึงนำตัวส่งโรงพยาบาล และฝากเตือนประชาชนที่จะเดินทางมาให้หมั่นสังเกตสุขภาพของตัวเอง เนื่องจากช่วงนี้สภาพอากาศยังคงร้อนอบอ้าว สลับกับมีฝนตกลงมา

มธ.รับปริญญา บชน.แนะใช้เรือแทนรถ

ขณะที่สุดสัปดาห์นี้ ซึ่งจะมีพิธีพระราชทานปริญญาบัตร ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ พล.ต.ต.อิทธิพล พิริยะภิญโญ รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล กล่าวว่า ได้ประชาสัมพันธ์ให้ผู้ที่ต้องการเดินทางมา โดยสารทางเรือเพื่อความสะดวก เนื่องจากไม่มีที่จอดรถเพียงพอ ทั้งยังได้เตรียมเพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่ดูแลรักษาความปลอดภัยทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติให้มากยิ่งขึ้น

สำหรับคืนนี้ สำนักพระราชวัง ยังคงให้ประชาชนขึ้นกราบถวายบังคมพระบรมศพ ในหลวงรัชกาลที่ 9 ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง ได้จนถึงเวลา 21.00 น. พร้อมประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนระมัดระวัง เรื่องการแต่งกายให้สุภาพ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้