วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แน่นขนัด! ห้างสำโรง ปชช.แห่ซื้อข้าว 'ปู' ช่วยชาวนา 1 ชม. หมดเกลี้ยง

แน่นขนัด! ห้างสำโรง ปชช.แห่ซื้อข้าว 'ปู' ช่วยชาวนา 1 ชม. หมดเกลี้ยง

  • Share:

ปชช.แห่ซื้อข้าว "ยิ่งลักษณ์" แพ็กขาย 10 ตัน ช่วยชาวนา ที่หน้าห้างอิมพีเรียลเวิลด์สำโรง สมุทรปราการ ขายถูกๆ 5 กิโล 100 บาท...

เมื่อวันที่ 11 พ.ย.59 ที่บริเวณหน้าศูนย์การค้าอิมพีเรียลเวิลด์สำโรง จ.สมุทรปราการ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี พร้อมอดีตรัฐมนตรี แกนนำ และอดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย อาทิ นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล อดีตรองนายกฯ และอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี นายภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการเลขาธิการพรรค น.ส.อนุตตมา อมรวิวัฒน์ รักษาการรองเลขาธิการ นายวรชัย เหมะ อดีต ส.ส.สมุทรปราการ นายพลภูมิ วิภัติภูมิประเทศ น.ส.ขัตติยา สวัสดิผล น.ส.ธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ อดีต ส.ส.กทม. นางสมหญิง บัวบุตร อดีต ส.ส.อำนาจเจริญ ร่วมให้กำลังใจ และช่วยชาวนาจาก จ.อุบลราชธานี จ.อำนาจเจริญ จ.มหาสารคาม จ.ร้อยเอ็ด จ.สุรินทร์ จำหน่ายข้าวสารจำนวน 10 ตัน ที่ชาวนานำมาขาย

ทั้งนี้ได้จัดจำหน่ายในราคากิโลกรัมละ 20 บาท ถุงละ 5 กิโลกรัม หรือ 100 บาท โดยบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก มีมวลชนจำนวนมากรอเข้าคิวซื้อข้าวตั้งแต่ช่วงเวลา 14.30 น. ทั้งนี้ทันทีที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ มาถึง มวลชนต่างโห่ร้องต้อนรับ พร้อมขอถ่ายรูป และซื้อข้าวกันอย่างคึกคัก โดยข้าวสารที่นำมาจำหน่ายหมดภายใน 1 ชม.

น.ส.ยิ่งลักษณ์ เปิดเผยว่า อยากเรียนว่ารอบแรกเรามีเจตจำนงต้องการที่จะช่วยเหลือชาวนา จึงได้ไปซื้อข้าวมาช่วยขาย แต่ช่วงหลังได้มีพี่น้องชาวนาได้ติดต่อผ่านอดีต ส.ส.ในพื้นที่ อยากให้ช่วยขาย จึงทำหน้าที่เป็นตัวกลางในการช่วยเหลือชาวนาขายข้าว โดยวันนี้มีตัวแทนชาวนาจากทั้ง 5 จังหวัดมาขายด้วย อย่างน้อยชาวนาจะได้มารับรู้ความรู้สึกร่วมกันว่าคนกรุงและทุกคนในประเทศมีความห่วงใยชาวนา ถือว่าเป็นการช่วยเหลือซึ่งกันและกัน และจากการได้สัมผัส ชาวนาก็รู้สึกดีใจ เพราะว่าปกติชาวนาเองไม่มีช่องทางในการจัดจำหน่าย ซึ่งเมื่อจำหน่ายในพื้นที่อาจจะได้ปริมาณน้อย จึงประสานให้มาขายที่นี่ เนื่องจากจะได้ปริมาณข้าวมากขึ้น

"เขามีความหวังว่าอีกหน่อยข้าวก็จะทยอยออกมาได้เรื่อยๆ ถ้าบางส่วนที่ได้ระบายออกไป ก็จะสามารถแบ่งเบาภาระ และนำเงินที่ขายข้าวได้ไปใช้จ่ายในครอบครัว ยืนยันว่าเรามีความตั้งใจจะช่วยเหลือชาวนาจริงๆ และเป็นการส่งกำลังใจซึ่งกันและกัน และก็รู้สึกดีใจที่หลายหน่วยงานตื่นตัวออกช่วยเหลือชาวนา เพราะชาวนาลำบากจริงๆ เราเองทำหน้าที่ในฐานะคนไทยคนหนึ่ง ไม่อยากนิ่งดูดายที่ชาวนาเดือดร้อน และได้เห็นกำลังใจชาวไทยทุกคน"

ขณะเดียวกันได้พูดคุยกับชาวบ้าน ซึ่งทุกคนต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าอยากมาซื้อข้าว อยากเป็นกำลังใจและช่วยเหลือชาวนา ซึ่งตนอยากให้เสียงสะท้อนเหล่านี้กลับไปยังพี่น้องชาวไทย ว่าทุกคนพยายามอย่างเต็มที่จะช่วยเหลือ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้