วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พณ. จัดโครงการเครื่องชั่งกลางสินค้าเกษตร ป้องกันเกษตรกรถูกโกงน้ำหนัก

กรมการค้าภายใน จับมือทหารในพื้นที่ ลุยตรวจสอบเครื่องชั่งตวงวัดสินค้าเกษตร หวั่น ผู้ประกอบการฉวยโอกาสเอาเปรียบ พร้อมจัดโครงการเครื่องชั่งกลาง เปิดให้เกษตรกรใช้ทดสอบน้ำหนักผลผลิตของตนก่อนขาย ป้องกันไม่ให้ถูกโกงน้ำหนัก...

วันที่ 11 พ.ย.59 นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า ขณะนี้ สินค้าเกษตรหลายชนิดทยอยออกสู่ตลาด เช่น ข้าวเปลือก มันสำปะหลัง ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ซึ่งอาจทำให้การจำหน่ายสินค้าเกษตรของเกษตรกรไม่ได้รับความเป็นธรรม และถูกเอารัดเอาเปรียบได้ กรมฯ จึงได้ขอความร่วมมือทหารในพื้นที่สนับสนุนการปฏิบัติงานของสายตรวจชั่งตวงวัดออกตรวจสอบเครื่องชั่งรถยนต์ เครื่องวัดความชื้นของผู้ประกอบการโรงสี ท่าข้าว ลานรับซื้อมันสำปะหลัง และลานรับซื้อข้าวโพดเลี้ยงสัตว์อย่างต่อเนื่อง

”ล่าสุด เมื่อวันที่ 8–10 พ.ย. 59 ได้ร่วมกับกองทัพภาคที่ 3 นำกำลังออกตรวจสอบในพื้นที่จังหวัดพิษณุโลกและพิจิตร พบโรงสีและท่าข้าวหลายแห่งใช้เครื่องชั่งรถยนต์ที่มีซอฟต์แวร์ผิดกฎกระทรวงฯ เช่น มีรหัสลับเข้าไปแก้ไขน้ำหนักและใช้โปรแกรม Excel เข้าไปพิมพ์ใบชั่งได้ ซึ่งได้ดำเนินการผูกบัตรห้ามใช้ 2 เครื่อง และเปรียบเทียบปรับ 12 เครื่อง และเครื่องวัดความชื้นหมดอายุค่ารับรอง 1 เครื่อง ซึ่งเปรียบเทียบปรับรายละ 20,000–80,000 บาท”

นอกจากนี้ เพื่อป้องกันไม่ให้เกษตรกรถูกโกงน้ำหนัก กรมฯ จึงได้จัดทำโครงการ “เครื่องชั่งกลาง” โดยร่วมมือกับผู้ประกอบการที่มีเครื่องชั่งรถยนต์ที่ได้มาตรฐาน เปิดให้เกษตรกรใช้ทดสอบน้ำหนักผลผลิตของตนเองก่อนขาย โดยไม่เสียค่าบริการและไม่มีการบังคับขาย โดยตั้งเป้าหมายจะให้มีเครื่องชั่งกลาง 1 อำเภอ ต่อ 1 เครื่อง ทั่วประเทศ ซึ่งได้เริ่มนำร่องที่จังหวัดกำแพงเพชร ตาก บุรีรัมย์ สุรินทร์ ร้อยเอ็ด อุดรธานี ขอนแก่น เป็นต้น

สำหรับการตรวจสอบป้ายแสดงราคารับซื้อสินค้าเกษตร เครื่องชั่งรถยนต์ เครื่องวัดความชื้น กรมฯ ได้ดำเนินการอย่างเข้มงวดและต่อเนื่อง แต่เกษตรกรต้องรักษาผลประโยชน์ของตนเองด้วยการช่วยสอดส่อง หากพบว่ามีการกดราคารับซื้อต่ำกว่าราคาตลาด ติดป้ายแสดงราคารับซื้อไม่ชัดเจน หรือสงสัยผู้ประกอบการใช้เครื่องชั่งน้ำหนักและเครื่องวัดความชื้นไม่ได้มาตรฐาน แจ้งได้ที่สายด่วน 1569 และสำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ กรมฯ จะส่งเจ้าหน้าที่ออกตรวจสอบ หากพบผิดจริง จะดำเนินการตามกฎหมายทันที.

กรมการค้าภายใน จับมือทหารในพื้นที่ ลุยตรวจสอบเครื่องชั่งตวงวัดสินค้าเกษตร หวั่น ผู้ประกอบการฉวยโอกาสเอาเปรียบ พร้อมจัดโครงการเครื่องชั่งกลาง เปิดให้เกษตรกรใช้ทดสอบน้ำหนักผลผลิตของตนก่อนขาย ป้องกันไม่ให้ถูกโกงน้ำหนัก 11 พ.ย. 2559 16:25 11 พ.ย. 2559 18:36 ไทยรัฐ