วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มีชัย' แย้มใช้ 'ผู้ตรวจเลือกตั้ง' แทน กกต.จังหวัด หวั่นโดนครอบงำ

"มีชัย" ยันไม่รีเซต กกต.ให้ดูคุณสมบัติตาม รธน.ใหม่ รอถก หน่วยงานเกี่ยวข้อง กรณี กกต.ขอเป็นขรก. แย้มใช้ "ผู้ตรวจการเลือกตั้ง" แทน กกต.จว. ป้องกันการเมืองท้องถิ่นครอบงำ เตรียมชง ร่าง ก.ม.ประกอบ 2 ฉบับแรก ส่ง สนช.หลังประกาศใช้ รธน.


เมื่อวันที่ 11 พ.ย.59 ที่รัฐสภา นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวก่อนการประชุม กรธ.ในประเด็นการกำหนดคุณสมบัติของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ว่า หาก กกต.ชุดเก่าคนใดไม่ขาดคุณสมบัติ ก็ทำหน้าที่ต่อได้ แต่ต้องสรรหา กกต.เพิ่มอีก 2 คน ตามที่ร่างรัฐธรรมนูญกำหนด ต้องรีบทำให้เสร็จเพื่อให้ทันการเลือกตั้งครั้งต่อไป ทั้งนี้ การที่กรธ.ไม่ได้รีเซตกกต.ใหม่ทั้งหมด แม้บางคนจะคุณสมบัติไม่ครบ เพราะเป็นสิทธิของเขา แต่คนที่คุณสมบัติไม่ครบก็ต้องรับสภาพ เพราะร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขไม่ได้แล้ว และทุกองค์กรอิสระก็อยู่ในสภาพเดียวกัน คาดว่าร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วย กกต. และร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง รวมถึงคุณสมบัติของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) จะได้ข้อสรุปภายในเดือน พ.ย.นี้ และจะส่งไปยังสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เมื่อรัฐธรรมนูญประกาศใช้แล้ว เพราะเกรงว่าหากส่งไปก่อนจะเกิดปัญหา

เมื่อถามถึงกรณีเจ้าหน้าที่ กกต.ต้องการปรับเปลี่ยนเป็นข้าราชการ นายมีชัย กล่าวต่อว่า ถ้าเป็นข้าราชการจะตกอยู่ใต้อาณัติของฝ่ายบริหาร อาจทำให้ขาดความเป็นอิสระ แต่เจ้าหน้าที่อยากได้สิทธิแบบข้าราชการ กรธ.ก็กำลังดูว่าหากไม่เป็นข้าราชการ แต่ได้สิทธิเทียบเท่ากันจะเป็นไปได้หรือไม่ โดยจะเชิญคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (กพ.) และคณะกรรมการพัฒนาระบบข้าราชการ (กพร.) เข้ามาร่วมประชุมกับกรธ.เพื่อหารือถึงแนวทาง เดิม กกต.สามารถกำหนดจำนวนเจ้าหน้าที่ และเงินเดือนได้เอง แต่หากเป็นข้าราชการต้องไปยึดโยงกับรัฐ ตรงนี้จะเกิดปัญหาหรือไม่ ในส่วนของศาลรัฐธรรมนูญ และป.ป.ช. เป็นข้าราชการตั้งแต่ต้น เขาไม่ได้มีส่วนร่วมในการคัดเลือกผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง แต่กกต.เป็นฝ่ายที่จัดการการเลือกตั้ง ถ้าต้องอยู่ภายใต้อาณัติรัฐมนตรีจะเกิดปัญหาหรือไม่ แม้ว่ากรธ.จะเห็นใจ แต่ก็ต้องพยายามดูทุกแง่มุม

เมื่อถามว่า ผู้ตรวจการการเลือกตั้งที่อาจมาแทน กกต.จังหวัด เป็นข้อสรุปของ กรธ.แล้วหรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า ค่อนข้างได้ข้อสรุปแล้วว่าให้มีที่มาจากการให้ กกต.ขึ้นบัญชีไว้ เวลาจะทำงานก็จับสลากเพื่อลงพื้นที่ ป้องกันการล็อบบี้ แต่ยังสามารถปรับแก้ได้ ทั้งนี้ ที่ผ่านมาการกำหนดให้ กกต.จัดการเลือกตั้งท้องถิ่นด้วย เหมือนกับว่า กกต.มีงานทำทั้งปี ทำให้ กกต.ต้องส่งคนไปฝังตัวในท้องถิ่น จนเกิดความคุ้นชิน สนิทสนมกับคนในพื้นที่ กรธ.จึงกำหนดให้ กกต.จัดการเลือกตั้งเฉพาะระดับประเทศ ส่วนการเลือกตั้งระดับท้องถิ่นก็ให้คนท้องถิ่นทำ และให้กกต.เป็นผู้ควบคุมเฉพาะเวลามีการเลือกตั้งเท่านั้น

"มีชัย" ยันไม่รีเซต กกต.ให้ดูคุณสมบัติตาม รธน.ใหม่ รอถก หน่วยงานเกี่ยวข้อง กรณี กกต.ขอเป็นขรก. แย้มใช้ "ผู้ตรวจการเลือกตั้ง" แทน กกต.จว. ป้องกันการเมืองท้องถิ่นครอบงำ 11 พ.ย. 2559 16:24 11 พ.ย. 2559 17:59 ไทยรัฐ