วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฟอร์บส์จัด ตระกูล ลี-ซัมซุง รวยสุดในเอเชีย ‘เจียรวนนท์’-CP จี้ติดอันดับ2

ฟอร์บส์จัด ตระกูล ลี-ซัมซุง รวยสุดในเอเชีย ‘เจียรวนนท์’-CP จี้ติดอันดับ2

  • Share:

(ธนินท์ เจียรวนนท์, ซีพี-ลี แจ ยอง, ซัมซุง-ทศ จิราธิวัฒน์-เซ็นทรัลกรุ๊ป)

ตระกูลลี แห่งอาณาจักร ซัมซุง อิเล็กทรอนิกส์ ในเกาหลีใต้ ยังผงาดครองแชมป์อันดับ 1 ของตระกูลร่ำรวยที่สุดในเอเชียปี 59 จากการจัดอันดับของ ฟอร์บส์ ขณะที่ตระกูล เจียรวนนท์ แห่งซีพี ตามติดมาเป็นอันดับ 2 และตระกูลจิราธิวัฒน์ แห่งเซ็นทรัล อันดับ 14 และเป็นอีกตระกูลของไทยที่ร่วมติดอยู่ใน 50 อันดับแรก

เมื่อ 11 พ.ย. 59 นิตยสารฟอร์บส์ รายงานผลการจัดอันดับ 50 ตระกูลที่ร่ำรวยที่สุดในทวีปเอเชียประจำปี 2559 ออกมาว่า ตระกูล ลี แห่งอาณาจักรซัมซุง อิเล็กทรอนิกส์ ยังครองแชมป์อันดับ 1 ของตระกูลร่ำรวยที่สุดในเอเชีย ด้วยทรัพย์สินมหาศาล 2.96 หมื่นล้านดอลลาร์ (ประมาณ 1 ล้านล้านบาท) ขณะที่ ตระกูลเจียรวนนท์ แห่งกลุ่มบริษัทเครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซีพี) จี้ติด มาอยู่ที่อันดับ 2 ด้วยทรัพย์สิน 2.77 หมื่นล้านดอลลาร์ (ประมาณ​ 9.6 แสนล้านบาท) และอันดับ 3 ได้แก่ตระกูลอัมบานี แห่งกลุ่มบริษัท Reliance Industriesในอินเดีย มีทรัพย์สินมหาศาลถึง 2.58 หมื่นล้านดอลลาร์

ขณะที่ ตระกูลกว็อก ในฮ่องกง แห่งกลุ่มบริษัท Sun Hong Kai&Co ติดอันดับ 4 ร่ำรวย 2.52 หมื่นล้านดอลลาร์ อันดับ 5 ตระกูลลี ของกลุ่มบริษัทเฮนเดอร์สัน เดเวลอปเมนต์ มีทรัพย์สิน 2.47 หมื่นล้านดอลลาร์ อันดับ 6 ตระกูลฮาร์โตโน ในอินโดนีเซีย ร่ำรวย 1.86 หมื่นล้านดอลลาร์ ส่วน ตระกูลมหาเศรษฐีของไทยที่ติดใน 50 อันดับ จากการจัดอันดับของฟอร์บส์ในปี 2559 ด้วยได้แก่ ตระกูลจิราธิวัฒน์​ แห่งเซ็นทรัล กรุ๊ป ติดอันดับ 14 ด้วยทรัพย์สิน 1.38 หมื่นล้านดอลลาร์ (ประมาณ 4.83 แสนล้านบาท)

นายลี แจ ยอง รองประธานกลุ่ม บ.ซัมซุง อิเล็กทรอนิกส์ ทายาทรุ่นที่ 3

ฟอร์บส์ ระบุว่า ในจำนวนตระกูลที่ร่ำรวยที่สุดในเอเชีย 50 อันดับแรก ปรากฏว่า เป็นตระกูลเศรษฐีในอินเดียมากสุดถึง 17 ตระกูล ในจำนวนนี้ 4 ตระกูลเพิ่งเข้ามาติดอันดับอยู่ใน 50 อันดับ เป็นปีแรก อีกทั้ง เมื่อรวมทรัพย์สินของ 50 ตระกูลเศรษฐีในเอเชียแล้ว มีทรัพย์สินรวมกันถึง 519 แสนล้านดอลลาร์เลยทีเดียว

เจ้าสัวธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานกรรมการและประธานคณะผู้บริหารเครือเจริญโภคภัณฑ์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้