วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝนสั่งลาถล่มโคราช น้ำท่วมเทศบาลบัวใหญ่ อ่วมหนักในรอบ 65 ปี

ชาว อ.บัวใหญ่ จ.นครราชสีมา อ่วม เจอพิษฝนสั่งลาฤดูซัดแบบไม่ลืมหูลืมตา แถมตกหนักติดต่อมาหลายวัน เกิดน้ำท่วมขังเหนือเขตเทศบาลเมือง จนไหลหลากเป็นประวัติการณ์ในรอบ 65 ปี...
 

วันที่ 11 พ.ย. ที่ จ.นครราชสีมา นายประพัทธพงศ์ พราหมณี นายอำเภอบัวใหญ่ เผยว่า จากสภาพฝนตกหนักติดต่อกันมาหลายวันในพื้นที่อำเภอบัวใหญ่ โดยภาพรวมเป็นผลดีต่อเกษตรกรอย่างมาก แต่ทว่าบางพื้นที่เป็นพื้นต่ำ ก็ประสบปัญหาน้ำไหลหลากท่วมขังได้ และน้ำที่ท่วมรอบนอกชิดเขตเทศบาลเมืองบัวใหญ่ บางจุดก็ล้นเอ่อเข้าท่วมในเขตเทศบาลฯ ทางอำเภอได้ประสานขอความช่วยเหลือจากภาคเอกชน เช่น บริษัทโรงสีข้าว ตงฮั้วบัวใหญ่ หจก.ยนต์ไพศาล และ หจก.หลีเซ่งเฮงการโยธา ทั้งสามภาคเอกชน ช่วยกันระดม แบ็กโฮ คอยาว เพื่อช่วยกันแบ่งแยกตามที่ต่างๆ ในเขตเทศบาล เมืองที่ประสบปัญหาน้ำขังรอการระบายไหลออก ซึ่งสร้างความเดือดร้อนแก่ชาวบ้านที่ประสบปัญหาดังกล่าว พร้อมกับเครื่องจักรของเทศบาลเมืองบัวใหญ่เข้าเสริม ช่วยกันขุดดินเป็นร่องทางให้น้ำไหลตามธรรมชาติ ซึ่งก็ช่วยลดปัญหาได้ระดับหนึ่ง ซึ่งชาวบ้านที่เกิดมาต่างพากันพูดว่าเพิ่งเคยเห็นน้ำมากเช่นนี้

นายประพัทธพงศ์ เผยอีกว่า นับเป็นความโชคดีของเกษตรกรชาวนาเฉพาะที่อำเภอบัวใหญ่ ต้นข้าวที่ออกรวงน้ำท่วมขัง เมื่อเกี่ยวข้าวแล้วมีความชื้นอยู่ แต่ด้วยสำนึกถึงเกษตรกรชาวนาคนบัวใหญ่ บริษัทโรงสีตงฮั้ว จะรับซื้อข้าวเปลือกที่มีความชื้น ในราคากิโลกรัมละ 6 บาท มากกว่าตามท้องตลาดทั่วไปที่รับซื้อ 5 บาท และที่สำคัญเวลามาขายข้าวเปลือกให้กับทางโรงสี จะต้องนำบัตรประชาชนมาแสดงด้วยว่าเป็นคนบัวใหญ่โดยแท้จริง ก็จะรับซื้อในราคากิโลกรัมละ 6 บาท เพื่อเป็นการช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของเกษตรกร อ.บัวใหญ่ ในะระดับหนึ่ง

นายนิพนธ์ ลิ้มวงศ์ยุติ นายกเทศมนตรีเมือง อ.บัวใหญ่ กล่าวว่า ในชีวิตตนที่เกิดมาอายุ 65 ปี เพิ่งเคยเห็นน้ำฝนตกหนักติดต่อกันหลายวัน และมีปริมาณมากมายเหลือคณานับเช่นนี้มาก่อน ในเขตเทศบาลเมืองบัวใหญ่มีพื้นที่ถูกน้ำท่วมขังโดยทั่วไป ทั้งเบาและหนัก ทางเทศบาลก็ได้เร่งระบายน้ำอย่างต่อเนื่องตลอด 24 ชม. ส่วนที่ถูกน้ำขังหนักมากมีอยู่สองจุด คือ บ้านนาเจริญ และบ้านดอนขุนสนิท เพราะทั้งสองแห่งเป็นทางน้ำไหลจากที่สูงอยู่เหนือเมืองบัวใหญ่ และมีทั้งลำคลอง อ่างเก็บน้ำ คูน้ำในหมู่บ้าน เกิดน้ำสะสมมากไหลล้นเอ่อเข้าท่วมทั้งที่อยู่อาศัยและนาข้าวที่เริ่มจะเก็บเกี่ยว และยังทำให้ บึงบัวใหญ่ ห้วยกุดลึกบ้านจาน อ่างเก็บน้ำประปาบัวใหญ่ ล้นเอ่อ ไหลไปรวมตัวท่วมถนนสุรนารี 2 หน้าโรงเรียนวานิชวิทยา ข้างศาลจังหวัดบัวใหญ่ ทำให้ถนนกลายเป็นคลอง และได้เร่งเปิดทางน้ำไหลออกโดยเร็ว เพื่อไม่ให้เด็กนักเรียน ประชาชนทั่วไปที่มาติดต่องาน ต้องไม่เดือดร้อน

ส่วนสาเหตุที่มีน้ำท่วมขังมากเพราะกว่าสิบปีที่ผ่านมา เมืองบัวใหญ่เจริญเติบโตมากเหลือเกิน การถมดินเพื่อก่อสร้างหมู่บ้าน มีเต็มไปหมด ทำให้ปิดกั้นทางน้ำไหลตามธรรมชาติหักเหและหาทางไหลออกสู่ร่องน้ำธรรมชาติไม่ได้ จึงเกิดน้ำท่วมขังมากเป็นประวัติการณ์ก็ว่าได้ การตัดถนนหนทางปิดทางน้ำไหลก็มีส่วน และที่สำคัญแหล่งเก็บน้ำฝนของเมืองบัวใหญ่ อยู่ทางเหนือเมืองเกือบหมด เมื่อฝนตกหนักมากติดต่อกันหลายวัน น้ำก็จะสะสมดินอุ้มน้ำไว้มาก ตามที่สูง โคกป่า ก็จะรวมกันของน้ำเป็นจำนวนมากพังทลายไหลมาอย่างคาดไม่ถึงเข้าสู่เขตเทศบาลเมืองบัวใหญ่ ซึ่งเป็นที่ต่ำทำให้เกิดน้ำท่วมขังครั้งใหญ่ดังกล่าวของเมืองบัวใหญ่ในครั้งนี้.

ชาว อ.บัวใหญ่ จ.นครราชสีมา อ่วม เจอพิษฝนสั่งลาฤดูซัดแบบไม่ลืมหูลืมตา แถมตกหนักติดต่อมาหลายวัน เกิดน้ำท่วมขังเหนือเขตเทศบาลเมือง จนไหลหลากเป็นประวัติการณ์ในรอบ 65 ปี... 11 พ.ย. 2559 16:17 11 พ.ย. 2559 16:48 ไทยรัฐ