วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
น้ำป่าทะลักดอย ถล่มเชียงใหม่! ซัดช้างแม่แตงตกน้ำ ควาญตาย 1 หาย 2

น้ำป่าทะลักดอย ถล่มเชียงใหม่! ซัดช้างแม่แตงตกน้ำ ควาญตาย 1 หาย 2

  • Share:

ฤทธิ์น้ำป่าจากฝนตกหนักบนดอย จ.เชียงใหม่ ทะลักถล่มหมู่บ้านในหลายอำเภอ ที่ อ.แม่แตง ปางช้างพังราบ แม้แต่ช้างยังทานไม่ไหว ไหลไปกับกระแสน้ำ ต้องใช้ช้างด้วยกันลากขึ้นมา แต่ควาญช้างตาย 1 ยังหายไปอีก 2 ผวจ.ระดมพลช่วยด่วน...  

วันที่ 11 พ.ย. ที่ จ.เชียงใหม่ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลอดทั้งคืนวันที่ 10 พ.ย.จนถึงเวลา 10.00 น. วันที่ 11 พ.ย. ได้เกิดฝนตกหนักในหลายอำเภอของเชียงใหม่ ทั้ง อ.แม่แตง อ.เชียงดาว อ.กัลยาณิวัฒนา อ.แม่อาย และ อ.เวียงแหง โดยเฉพาะที่ บ้านเก๊ามะค่า ต.บ้านช้าง อ.แม่แตง ช่วงเวลา 22.30 น. วันที่ 10 พ.ย. น้ำป่าหลากลงมาจากดอยอย่างรุนแรงผ่านปางช้างที่เรียงรายอยู่ในเส้นทางน้ำป่า ทำให้มีช้างหลายเชือกไหลมาตามน้ำ ปางช้างที่อยู่ด้านล่างต้องใช้ช้างด้วยกันลากขึ้นมาจนปลอดภัย 3 เชือก แต่ไม่พบควาญช้าง ต่อมาทราบว่าได้เสียชีวิต 1 คน และสูญหาย 2 คน น้ำป่ายังซัดต้นไม้ล้มไหลลงปิดเส้นทาง และสะพานขาดหลายแห่ง ไม่มีหน่วยงานใดสามารถเข้าพื้นที่ได้ในช่วงกลางคืน

ต่อมาเวลา 09.00 น. นายปวิณ ชํานิประศาสน์ ผวจ.เชียงใหม่ นำเจ้าหน้าที่ป้องกันภัย ทั้งทหารตำรวจ ตชด. ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือราษฎรผู้ประสบภัยน้ำป่าไหลหลาก ที่บ้านสันป่าสัก หมู่ 1 และบ้านเก๊ามะค่า หมู่ 2 ต.บ้านช้าง อ.แม่แตง โดยเร่งให้หน่วยงานที่รับผิดชอบร่วมกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ทหาร นำเครื่องจักรกล เปิดเส้นทางภายในหมู่บ้านที่ไม่สามารถสัญจรได้ รวมทั้งเร่งตัดกิ่งไม้ที่พังทับบ้านเรือนออก

จากการสำรวจเบื้องต้น พบว่าหมู่บ้านหลายแห่งเสียหายหนัก บ้านเรือนพังนับร้อยหลังคาเรือน พื้นที่เกษตรถูกน้ำท่วมขัง และคอสะพานขาดถึง 4 แห่ง ขณะนี้เจ้าหน้าที่ ได้เร่งสำรวจความเสียหายในอำเภอต่างๆ ที่ประสบอุกทกภัยเพื่อให้การช่วยเหลือ ขณะที่สภาพอากาศโดยทั่วไป ฝนยังคงตกลงมาตามดอยสูง จึงได้สั่งอพยพชาวบ้านที่อยู่ในจุดล่อแหลมเสี่ยงภัยน้ำป่าออกจากพื้นที่. 

(ภาพจากประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงใหม่)

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้