วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กกต.จ่อตั้งหน่วยข่าว ปราบขบวนการโกงซื้อขายตำแหน่งการเมือง

กกต.เห็นด้วยโทษหนัก ซื้อขายตำแหน่งการเมือง แต่หวั่นหาหลักฐานยาก เตรียมพัฒนางานสืบสวน พร้อมตั้งหน่วยข่าวหาข้อมูล เหมือนป.ป.ส.-ป.ป.ช....

เมื่อวันที่ 11 พ.ย.59 นายศุภชัย สมเจริญ ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงแนวคิดของคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ที่จะเพิ่มอำนาจ กกต.ในการตรวจสอบการซื้อขายตำแหน่งทางการเมืองนั้น ว่า การกำหนดโทษในการซื้อขายตำแหน่งในทางการเมือง ตำแหน่งในการบริหารราชการ หรือตำแหน่งในหน่วยงานของรัฐ จะมีการเพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้งหรือเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งนั้น ตนเห็นว่ามีความเหมาะสมแล้ว เมื่อมีการซื้อขายตำแหน่งต่างๆ ก็ควรได้รับโทษอย่างรุนแรง ซึ่งจะไม่สามารถลงสมัครรับเลือกตั้งได้ตลอดชีวิต ถือเป็นโทษประหารชีวิตทางการเมือง แต่การซื้อขายตำแหน่งนั้นผู้ซื้อกับผู้ขายจะรู้กันอยู่แค่ 2 คน คนให้กับคนรับ คนอื่นก็จะไม่ทราบได้ ฉะนั้นเรื่องการหาหลักฐานจึงทำได้ยากมาก เพราะไม่มีพยานรู้เห็น แต่ถ้าจะเอาจริงๆ ก็ตรวจสอบได้ทุกตำแหน่งว่ามีการให้เงินจริงหรือไม่ เพราะที่ผ่านมามีการพูดกันแต่ไม่มีหลักฐานมาแสดง ทำให้ผู้ที่ถูกกล่าวถึงได้รับความเสียหาย ซึ่งเป็นเรื่องที่ลำบาก

ทั้งนี้ กกต.ได้พูดคุยถึงเรื่องนี้ โดยจะมีการตั้งหน่วยข่าวที่เหมือนกับสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) รวมทั้งพัฒนาพนักงานสืบสวนสอบสวนของ กกต.ให้ดีขึ้น.

กกต.เห็นด้วยโทษหนัก ซื้อขายตำแหน่งการเมือง แต่หวั่นหาหลักฐานยาก เตรียมพัฒนางานสืบสวน พร้อมตั้งหน่วยข่าวหาข้อมูล เหมือนป.ป.ส.-ป.ป.ช.... 11 พ.ย. 2559 15:46 11 พ.ย. 2559 16:45 ไทยรัฐ