วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รถไฟรุ่นใหม่ เดินรถเที่ยวแรกแล้ว ยอดจองเต็มถึงกลาง ม.ค. ปีหน้า

รถไฟรุ่นใหม่ เดินรถเที่ยวแรกแล้ว ยอดจองเต็มถึงกลาง ม.ค. ปีหน้า

  • Share:

ขบวนรถไฟรุ่นใหม่เที่ยวปฐมฤกษ์ กรุงเทพฯ-เชียงใหม่ และ กรุงเทพ-อุบลราชธานี พร้อมเปิดเดินรถแล้ววันนี้ คาดบรรยากาศการเดินทางคึกคัก เผย มียอดจองเต็มแล้วหลายขบวน จนถึงช่วงกลาง ม.ค. ปีหน้า ...

วันที่ 11 พ.ย. เป็นวันแรกที่การรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) เปิดเดินรถโดยสารรุ่นใหม่อย่างเป็นทางการ 2 เส้นคือ เส้นทาง “อุตราวิถี” กรุงเทพฯ-เชียงใหม่-กรุงเทพฯ และเส้นทาง “อีสานวัตนา” กรุงเทพฯ-อุบลราชธานี-กรุงเทพฯ ส่วนอีก 2 เส้นทาง จะเปิดให้บริการตั้งแต่วันที่ 2 ธ.ค. 59 เป็นต้นไป คือ เส้นทาง “อีสานมรรคา” กรุงเทพฯ-หนองคาย-กรุงเทพฯ และเส้นทาง “ทักษิณารัถย์” กรุงเทพฯ-หาดใหญ่-กรุงเทพฯ

นายวุฒิชาติ กัลยาณมิตร ผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า รถโดยสารรุ่นใหม่ได้รับการตอบรับที่ดีมากจากประชาชน ทันทีที่เปิดให้จองตั๋วโดยสาร ได้มีประชาชนสนใจโทรมาสอบถามรายละเอียด และจองเต็มตั้งแต่วันแรกๆ แล้ว ซึ่งคาดว่า บรรยากาศการเดินทางในวันแรกต้องคึกคักแน่นอน

ส่วนมาตรฐานความปลอดภัย ไม่ว่าจะเป็นขบวนรถใหม่หรือเก่า ทาง ร.ฟ.ท. เน้นความความปลอดภัยในทุกด้าน เตรียมความพร้อมของพนักงานในการปฏิบัติงาน รถโดยสาร ตัวขบวนมีการตรวจเช็กสภาพก่อนอย่างดี และพร้อมดูแล ให้การบริการผู้โดยสารตลอดการเดินทาง

ด้าน นายทนงศักดิ์ พงษ์ประเสริฐ รองผู้ว่าการกลุ่มการเดินรถการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) กล่าวว่า รถโดยสารรุ่นใหม่ของการรถไฟแห่งประเทศไทย 115 คัน พร้อมแล้วในการเปิดให้บริการเดินรถใน 2 เส้นทางแรก ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป โดยหลังเปิดให้ผู้โดยสารจองตั๋วโดยสารใช้บริการรถโดยสารรุ่นใหม่ มียอดจองเต็มแล้วหลายขบวน จนถึงช่วงกลางเดือนมกราคมปีหน้า

สำหรับค่าโดยสารรถโดยสารรุ่นใหม่ทั้ง 4 เส้นทาง ได้แก่ เส้นทางกรุงเทพฯ-เชียงใหม่-กรุงเทพฯ ประเภทรถนอนปรับอากาศชั้น 2 ราคา 791-881 บาท รถนอนปรับอากาศชั้น 1 ราคา 1,253-1,453 บาท เส้นทางกรุงเทพฯ-อุบลราชธานี-กรุงเทพฯ รถนอนปรับอากาศชั้น 2 ราคา 731-821 บาท รถนอนปรับอากาศชั้น 1 ราคา 1,120-1,320 บาท

นอกจากนี้ ยังมีสิ่งอำนวยความสะดวก เช่น ห้องน้ำระบบสุญญากาศระบบกันสะเทือนแบบรถไฟความเร็วสูง ระบบทีวีแจ้งเตือน ปลั๊กไฟบริการทุกที่นอนจอทีวีส่วนตัวสำหรับผู้โดยสารชั้น 1 กล้องวงจรปิดควบคุมความปลอดภัย และที่จอดรถวีลแชร์สำหรับคนพิการ

รถไฟไทยเปลี่ยนไป...โฉมใหม่ไฉไลขึ้น ทั้งหมด 8 ภาพ

การรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) เปิดตัวตู้โดยสารรุ่นใหม่ จากจำนวนทั้งหมดที่สั่งซื้อ และจะทยอยนำมาให้บริการประชาชนในเส้นทางต่างๆ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้