วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รักพระองค์มากที่สุด สาวพิการสู้ชีวิต ไร้มือไร้เท้า อยากมากราบพระบรมศพ

นุ้ย-สาวพิการใจสู้ไร้มือไร้เท้า ทำงานส่งเสียตัวเองเรียนจบ ป.ตรี ร่วมบำเพ็ญกุศลสวดอภิธรรมถวายในหลวง ร.9 ที่วัดสัตหีบ ใช้ท่อนแขนคีบปากกาลงชื่อแสดงความอาลัย บอกหนูรักพระองค์ที่สุด อยากจะไปกราบสักการะพระบรมศพสักครั้ง...

วันที่ 11 พ.ย.59 ที่วัดสัตหีบ หรือวัดหลวงปู่อี๋ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี นางพันธุ์ทิพา ศรีตะพัสโส นายกกิ่งกาชาดอำเภอสัตหีบ ร่วมกับ พ.จ.อ.เหมราช เกตุสำราญ ประธานชมรมคนพิการเทศบาลเมืองสัตหีบ พร้อมสมาชิกกิ่งกาชาดอำเภอสัตหีบ เหล่าข้าราชการ ทหาร ตำรวจ นักเรียน นักศึกษา และประชาชน จัดพิธีบำเพ็ญกุศลสวดอภิธรรม ถวายพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยมี พระครูทัสนียคุนากร เจ้าคณะอำเภอสัตหีบ และเจ้าอาวาสวัดสัตหีบ เป็นประธานฝ่ายสงฆ์

นางพันธุ์ทิพา ศรีตะพัสโส นายกกิ่งกาชาดอำเภอสัตหีบ ได้เป็นผู้แทนของผู้ร่วมในพิธีกล่าวถวายความอาลัย และน้อมนำกระแสพระราชดำรัส พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่พระราชทานแก่ประชาชนชาวไทย ในโอกาสขึ้นปีใหม่ 2494 ดังความตอนหนึ่งว่า

"........ประวัติศาสตร์ได้แสดงให้ปรากฏตลอดมาว่า ชาติใดเสื่อมสูญย่อยยับอับปางไป ก็เพราะประชาชาติขาดสามัคคีธรรม แตกแยกเป็นหมู่คณะ เป็นพรรคเป็นพวก คอยเอารัดเอาเปรียบ ประหัตประหารซึ่งกันและกัน บางพรรคบางพวก ถึงกับเป็นไส้ศึกให้ศัตรูมาจู่โจมทำลายชาติของตนดังนี้ ข้าพเจ้าจึงขอชักชวนพี่น้องชาวไทยทั้งหลาย ให้ระลึกถึงพระคุณของบรรพบุรุษ ซึ่งได้กอบกู้รักษาบ้านเกิดเมืองนอนของเรามานั้นให้จงหนัก แล้วถือเอาความสามัคคี ความยินยอมเสียสละส่วนตัวเพื่อประโยชน์ยิ่งใหญ่ของประเทศชาติ เป็นคุณธรรมประจำใจอยู่เนืองนิจ จึงขอให้พี่น้องชาวไทยทั้งหลาย จงบำเพ็ญกรณีกิจของตนแต่ละคน ด้วยซื่อสัตย์สุจริต ขยันหมั่นเพียร อดทนและกล้าหาญ แล้วอุทิศความเสียสละส่วนตัว ความเหน็ดเหนื่อยลำบากยากแค้น เป็นพลีบูชาบรรพบุรุษ ผู้ซึ่งได้ก่อสร้างชาติเป็นมรดกตกทอดมาถึงพวกเราชาวไทยจนบัดนี้"

ด้าน นางสาวธนารี ฟุ้งภิญโญภาพ หรือนุ้ย วัย 36 ปี ที่เกิดมาพิการไม่มีมือและเท้าทั้ง 2 ข้างตั้งแต่กำเนิด แต่ไม่ยอมพ่ายแพ้ความพิการของตนเองมีความมุ่งมั่นเรียนหนังสือพร้อมกับทำงานส่งเสียตัวเองจนสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี นิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช ในเวลาเพียง 3 ปีครึ่ง เพราะเธอเชื่อมั่นมาโดยตลอดว่า "ถ้ามีความรู้ ย่อมมีโอกาสได้งานที่ดีทำ" ได้เดินทางมาจาก อ.บางละมุง จ.ชลบุรี เข้าร่วมพิธีในวันนี้ด้วย

นางสาวธนารี กล่าวว่า รู้สึกเสียใจเป็นอย่างมากที่สูญเสียพ่อหลวง รัชกาลที่ 9 ไป เพราะพระองค์เป็นพ่อของคนทั้งแผ่นดิน นอนร้องไห้หลายวันหลังจากทราบว่าพระองค์เสด็จสวรรคต ถึงแม้จะมีความพิการแต่มีความภูมิใจที่ได้เกิดมาอยู่ในแผ่นดินของพระองค์ท่านและจะนำพระราชดำรัสของ พระองค์ท่าน ที่ให้กำลังใจกับทุกคน ไม่ว่าจะเป็นคนพิการหรือประชาชนโดยทั่วไปให้อยู่กันอย่างเท่าเทียม และอยากให้ประชาชนทุกคนรักกัน

สาวพิการใจสู้ กล่าวต่อว่า สาเหตุที่เรียนจนจบปริญญาตรี และเขียนหนังสือได้สวยงามเป็นระเบียบอย่างนี้ เกิดจากการฝึกฝนพากเพียรตามแนวพระราชดำรัสของพระองค์ท่านในหลวงของเรา อย่างน้อยเราต้องหาทางทำอะไรก็ได้ให้สามารถเรียนรู้ และนำไปประกอบอาชีพได้ ปัจจุบันทำงานบัญชีอยู่ที่ร้านเสริมสวย และขายลอตเตอรี่อยู่ในพื้นที่เมืองพัทยา มีรายได้สามารถเลี้ยงตัวเองได้ และอยู่อย่างเศรษฐกิจพอเพียงตามพระราชดำรัสของในหลวงตรัสไว้ ตนรักพ่อหลวงมาก เมื่อได้ยินเสียงเพลงเกี่ยวกับพระองค์ท่านก็จะร้องไห้ทุกครั้ง

"มีความตั้งใจมาร่วมพิธีบำเพ็ญกุศลสวดอภิธรรมถวายพระบรมศพ ที่วัดสัตหีบ หลังจากทราบว่ามีการบำเพ็ญกุศลเป็นประจำทุกวันตั้งแต่วันที่ 14 ตุลาคม เป็นต้นมา อย่างน้อยก็ได้ตอบแทนและเป็นการแสดงออกถึงความจงรักภักดี หนูรักในหลวงมากๆ ค่ะ ตอนนี้อยากไปที่ท้องสนามหลวงและพระบรมมหาราชวัง เพื่อกราบสักการะ พระบรมศพพระองค์ท่านสักครั้ง แต่ก็ยังไม่รู้ว่าจะไปอย่างไร อยากไปจริงๆ อยากให้มีคนพาไปค่ะ" นุ้ย สาวผู้พิการทั้งแขนขา แต่หัวใจไม่พิการ กล่าวในตอนท้าย.

นุ้ย-สาวพิการใจสู้ไร้มือไร้เท้า ทำงานส่งเสียตัวเองเรียนจบ ป.ตรี ร่วมบำเพ็ญกุศลสวดอภิธรรมถวายในหลวง ร.9 ที่วัดสัตหีบ ใช้ท่อนแขนคีบปากกาลงชื่อถวายความอาลัย บอกหนูรักพระองค์ที่สุด อยากจะไปกราบสักการะพระบรมศพสักครั้ง... 11 พ.ย. 2559 15:39 11 พ.ย. 2559 17:26 ไทยรัฐ