วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


พลัดตกน้ำ อุบัติเหตุ ฆ่าตัวตาย! 10 ข้ออาถรรพณ์ รู้จัก 'คลองแสนแสบ'

จากกรณีชายผู้โดยสารพลัดตกน้ำ ท่าเรือคลองแสนแสบ ขณะเรือจอดไม่สนิท ก้าวพลาดเสียหลักพลัดตกน้ำ ใช้เวลาค้นหากว่า 2 ชั่วโมง จนพบร่างไร้วิญญาณ ไทยรัฐออนไลน์ขอพาไปย้อนอดีตว่าเคยเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้นบ้าง ทั้งยังพาไปรื้อประวัติทำความรู้จักกับคลองแห่งนี้ให้มากขึ้น...

1.รู้หรือไม่ว่าจุดกำเนิดของคลองแสนแสบ เป็นคลองที่ขุดขึ้นตามพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 3) เพื่อเชื่อมแม่น้ำเจ้าพระยากับแม่น้ำบางปะกงเข้าด้วยกัน เมื่อปี พ.ศ. 2380

2.ด้วยพระราชประสงค์เพื่ออำนวยความสะดวกในการขนส่งอาวุธยุทธภัณฑ์ กำลังรบ และเสบียงอาหารไปยังญวน (เวียดนาม) ในราชการสงครามไทย-ญวน ซึ่งใช้เวลารบนานถึง 14 ปี ใน "สงครามอานามสยามยุทธ"

3.คลองแสนแสบมีประวัติมายาวนานหลายชั่วอายุคน มีอายุเกือบ 180 ปี ตอนต้นคลองเรียกว่า คลองแสนแสบ ตอนปลายคลองเรียกคลองบางขนาก ตามประวัติการขุดคลองระบุไว้ว่า พระยาศรีพิพัฒน์รัตนราชโกษา(ชื่อทัด) เป็นแม่กองจ้างจีนขุดคลอง เริ่มขุดปี พ.ศ. 2380 การขุดคลองนี้ใช้เวลา 3 ปีด้วยกันขุดเสร็จ พ.ศ. 2383 ใช้วิธีจ้างแรงงานชาวจีน ค่าใช้จ่ายรวมกับค่าขุดแก้คลองพระโขนงเป็นเงิน 95,534 บาท 1 สลึง ขนาดของคลองยาว 1,337 เส้น 19 วา 2 ศอก กว้าง 6 วา ลึก 4 ศอก

4. ระยะแรกขุดคลองนี้เพื่ออำนวยความสะดวกในการทำสงคราม แต่ภายหลังคลองนี้กลายเป็นเส้นทางเดินเรือไปมาค้าขายที่สำคัญของราษฎร จนมาถึงปัจจุบันคลองแสนแสบนับว่าเป็นเส้นทางโดยสารที่นิยมเพราะสะดวกรวดเร็ว

5.แม้ปัจจุบันมีปัญหามลพิษในน้ำ ส่งกลิ่นเหม็นและมีชื่อเสียงในเรื่องของความเน่าและดำเหม็นเนื่องจากมีการทำลายสิ่งแวดล้อมและทิ้งขยะลงในแม่น้ำ แต่ประชาชนก็ยังเลือกเส้นทางเรือโดยสารคลองแสนแสบ และจะมีผู้โดยสารหน่าแน่นในชั่วโมงเร่งด่วน แต่ละวันมีผู้โดยสารมากกว่า 200,000 รายใช้บริการ

6. สำหรับที่มาของชื่อคลองแสนแสบนั้น มีข้อสันนิษฐานอยู่หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น ชื่อคลองที่เรียกว่า "แสนแสบ" นั้นเพราะยุงชุม โดยมีหลักฐานจากบันทึกการเดินทางของนักสำรวจชาวอังกฤษชื่อนาย ดี.โอ. คิง

อีกข้อสันนิษฐานคือ แสนสาบ เป็นคำที่ยืมมาจากภาษาเขมรว่า "แสสาบ" เพราะในสมัยหนึ่งคนไทยเคยเรียกทะเลว่า "เส" หรือ "แส" ส่วนคำว่า "สาบ" เป็นภาษาเขมรแปลว่า "จืด" คำนี้คนไทยยืมมาใช้เรียกทะเลน้ำจืดว่า "ทะเลสาบ" แล้วเพี้ยนเสียงกลายมาเป็น "แสนแสบ"

ยังมีอีกข้อสันนิษฐานคือ “แสนแสบ" น่าจะเพี้ยนมาจากคำมลายู "เซนแญป" เป็นชื่อเรียกขานของชาวมุสลิมที่ถูกกวาดต้อนมาจากหัวเมืองภาคใต้

7. TransitBangkok เว็บไซต์ท่ีครอบคลุมการเดินทางทุกประเภทสำหรับค้นหาการคมนาคมในกรุงเทพมหานคร ระบุว่าเรือโดยสารคลองแสนแสบให้บริการทุกวัน 05:30-20:30 น. (วันหยุดสุดสัปดาห์ 19:00 น.) เรือโดยสารมีทั้งหมด 2 สายตลอดคลองแสนแสบ นั่นก็คือ

1.ท่าเรือโดยสารคลองแสนแสบสายภูเขาทอง โดยมีท่าเรือท่าผ่านฟ้าลีลาศ, ท่าโบ๊เบ๊, ท่าสะพานเจริญผล, ท่าชุมชนบ้านครัวเหนือ, ท่าสะพานหัวช้าง (ราชเทวี), ท่าเรือประตูน้ำ

2. ท่าเรือโดยสารคลองแสนแสบ-สายนิด้า โดยมีท่าเรือประตูน้ำ, ท่าสะพานชิดลม, ท่าสะพานวิทยุ ,ท่านานาเหนือ, ท่าอโศก,ท่ามศว ประสานมิตร, ท่าอิตัลไทยทาวเวอร์, ท่าสุเหร่าบ้านดอน, ท่าวัดใหม่ช่องลม, ท่าซอยทองหล่อ, ท่าชาญอิสสระ, ท่าสะพานคลองตัน, ท่าราม 1 (แอร์พอร์ตลิงก์ สถานีรามคำแหง), ท่าเดอะมอลล์ 3, ท่ารามคำแหง 29, ท่าวัดเทพลีลา, ท่า ม.รามคำแหง, ท่าสะพานมิตรมหาดไทย, ท่าวัดกลาง, ท่าเดอะมอลล์, ท่าบางกะปิ, ท่าวัดศรีบุญเรือง


8. หลายคนรู้จักคลองแสนแสบจากเรื่องราวโรแมนติกสุดเศร้าเคล้าน้ำตาอย่างอมตะนิยายเรื่อง “แผลเก่า” นิยายของไม้เมืองเดิม หรือมีอีกชื่อว่า “ขวัญ-เรียม” คู่รักแห่งทุ่งบางกะปิ กับฉากสุดโรแมนติกว่ายน้ำเล่นพลอดรักในคลองแสนแสบบ่อยๆ เรียกได้ว่าเป็นสายน้ำแห่งรักในสมัยนั้นเลยก็ว่าได้ ตัดภาพมาถ้ามองคลองแสนแสบในปัจจุบันเราอาจจะไม่เชื่อว่าแม่น้ำสายนี้ลงไปเล่นน้ำได้ด้วยหรือ9.ย้อนรอยอุบัติเหตุ หรือเหตุการณ์สลดที่เกิดขึ้น ณ คลองแสนแสบ ย้อนกลับไป 10 พฤศจิกายน 2541 มีข่าวลือออกมาว่า เล็ก ศรัณย์ สาครสิน ได้กระโดดน้ำที่คลองแสนแสบ และจมดิ่งหายไป จนกระทั่งมีผู้พบศพในสภาพลอยร่างกายบวมไปหมด (อ่านข่าวต่อได้ที่: แด่เธอที่รัก... ผู้จากไปอย่างไม่มีวันกลับ)

2 เม.ย.2556 มีคลิป “สึนามิคลองแสนแสบ” ว่อนทั่วโซเชียล เป็นภาพจากกล้องวงจรปิดบริเวณท่าเรือชาญอิสสระ พบเรือในคลองแสบแสบแข่งกันด้วยความเร็ว จนเป็นเหตุให้เกิดคลื่นยักษ์กระแทกขึ้นไปบนโป๊ะจนสร้างความเดือดร้อนให้กับ ผู้โดยสารที่รอเรืออยู่ที่ท่าเรือชาญอิสระ ทำให้กรมเจ้าท่า ยึดใบอนุญาตคนขับเรือคลองแสนแสบ (อ่านข่าวต่อได้ที่: ยึดใบอนุญาตคนขับ เรือคลองแสนแสบ เซ่นคลิปสึนามิ)

17 ต.ค.2556 เกิดเหตุเรือด่วนคลองแสนแสบพุ่งชนท่าเรือวัดเทพลีลา มีบาดเจ็บเล็กน้อย เคราะห์ดีไม่มีใครเสียชีวิต (อ่านข่าวต่อได้ที่: ระทึก!เรือด่วน'แสนแสบ'พุ่งชนท่าวัดเทพลีลา คนนับร้อยหนีตายอลหม่าน)

เมื่อต้นปีนี้ วันที่ 5 มีนาคม พ.ศ. 2559 ได้เกิดเหตุเรือโดยสารระเบิดในคลองแสนแสบ ท่าเรือวัดเทพลีลา โดยบนเรือมีผู้โดยสารราว 70 คน จากเหตุระเบิดทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 58 ราย และบาดเจ็บสาหัส 2 ราย ส่วนสาเหตุของเรือโดยสารระเบิด คาดว่าเนื่องจากเครื่องยนต์ระเบิด  (อ่านข่าวต่อได้ที่: ระทึก! เรือโดยสารระเบิดในคลองแสนแสบ ตรงท่าเรือวัดเทพลีลา เจ็บอื้อ)

10. จากกรณี มีผู้โดยสารชาย นายธีรพงษ์ ศิลาฤทธิ์ อายุ 50 ปี อาชีพพนักงานขับรถบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง ได้กระโดดขึ้นฝั่งที่ท่าเรือนานาชาติ ขณะที่เรือยังจอดไม่สนิท และเสียหลักพลัดตกน้ำสูญหายและมาพบศพในเวลาต่อมา มีเรื่องราวความบังเอิญร้ายที่เกิดขึ้นกับเขาคนนี้เขาเป็น 1ในผู้บาดเจ็บ จากเหตุเรือโดยสารคลองแสนแสบ เกิดระเบิดที่ท่าเรือวัดเทพลีลา เมื่อวันที่ 5 มี.ค.ที่กล่าวไว้ข้างบน อ่านข่าวต่อได้ที่ : ไม่อยากเชื่อ!หนุ่มตกเรือจมคลองดับ คนเดียวกัน กับคนเจ็บเรือระเบิดแสนแสบ

จากกรณีชายผู้โดยสารพลัดตกน้ำ ท่าเรือคลองแสนแสบ ขณะเรือจอดไม่สนิท ก้าวพลาดเสียหลักพลัดตกน้ำ ใช้เวลาค้นหากว่า 2 ชั่วโมงจนพบร่างไร้วิญญาณ ไทยรัฐออนไลน์ขอพาไปย้อนอดีตว่าเคยเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้นบ้าง 11 พ.ย. 2559 15:36 14 พ.ย. 2559 05:15 ไทยรัฐ