วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปีนี้งดรื่นเริง! 7 งานลอยกระทง ปรับรูปแบบงาน พร้อมใจรวมพลังแสดงอาลัย!

ปีนี้งดรื่นเริง! 7 งานลอยกระทง ปรับรูปแบบงาน พร้อมใจรวมพลังแสดงอาลัย!

  • Share:

ประเพณีลอยกระทงในปีนี้ คงเงียบเหงาจนผิดหูผิดตา เพราะทุกภาคส่วนพร้อมใจกันออกมาประกาศ งดจัดแสดงมหรสพ การแสดงดนตรี การจุดพลุ จุดประทัด และการแสดงรื่นเริงต่างๆ แม้จะดูโศกเศร้า แต่หลายแห่งก็ถือโอกาสนี้ เปลี่ยนความเศร้าเป็นพลัง หันมาจัดกิจกรรมแสดงความอาลัยถวายแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

ไทยรัฐออนไลน์ ได้รวบรวมงานลอยกระทงที่ยิ่งใหญ่ระดับประเทศ 7 งาน ที่ออกประกาศงดจัดงานรื่นเริง เหลือไว้เพียงการลอยกระทงตามประเพณีนิยม แล้วเพิ่มเติมกิจกรรมอื่นๆ เพื่อให้พสกนิกรชาวไทยได้ร่วมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้...

1. จุดตะคัน หลอมดวงใจ น้อมอาลัยพระภูมิพล จ.สุโขทัย

ประเพณีลอยกระทงที่เก่าแก่และงดงามที่สุดแห่งหนึ่งในไทย คงหนีไม่พ้น ‘ลอยกระทงสุโขทัย’ เพราะเขาจัดได้ยิ่งใหญ่อลังการท่ามกลางโบราณสถานอายุหลายร้อยปี บางคนมักจะไปร่วมงานเป็นประจำ

แต่ปีนี้ ทางจังหวัดได้ออกประกาศ “งดจัดงานประเพณีลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ ปี 2559” ประชาชนสามารถลอยกระทงสืบทอดตามประเพณีได้ แต่งดกิจกรรมบันเทิงรื่นเริง และมีการปรับเปลี่ยนเป็นกิจกรรม “จุดตะคัน หลอมดวงใจ น้อมอาลัย พระภูมิพล” โดยจะจัดขึ้น ณ บริเวณลานหน้าวัดมหาธาตุ อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ตั้งแต่วันที่ 10-14 พฤศจิกายน 2559 เวลา 17.00 น. เป็นต้นไป สำหรับกิจกรรมในงาน ได้แก่ 

- นิทรรศการสุโขทัยใต้ร่มพระบารมี ตามรอยการเสด็จพระราชดำเนินเยือนเมืองสุโขทัย 7 ครั้งของพ่อหลวง
- ตลาดปสาน สาธิตวิธีการทำกระทงกาบกล้วยและใบตองแบบโบราณ
- จัดแสดงโคมชักโคมแขวน อันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของสุโขทัยที่หาชมได้ยาก
- ถนนสังคโลก สาธิตและจำหน่ายสินค้างานหัตถกรรมเลื่องชื่อ เช่น เครื่องสังคโลก พระพิมพ์ เครื่องเงินทองโบราณ ผ้าทอหาดเสี้ยว
- กิจกรรมไฮไลต์ คือ การร่วมกันจุดตะคัน 9,999 ดวง 89 ดวงใจ เป็นสัญลักษณ์ต่างๆ แสดงความอาลัยถวายแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

2. ประเพณีเดือนยี่เป็ง จ.เชียงใหม่

อีกแห่งหนึ่งที่มีการจัดงานลอยกระทงอย่างยิ่งใหญ่ และเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ก็คือ ประเพณียี่เป็งเชียงใหม่ โดยปีนี้ทางจังหวัดได้มีการทบทวนการจัดงานประเพณียี่เป็งเชียงใหม่ 2559 มีข้อสรุปให้มีการจัดงานยี่เป็งตามปกติ โดยปรับรูปแบบของตัวงานกิจกรรมยังคงเหมือนเดิม โดยให้ตัดส่วนงานบันเทิงและกิจกรรมรื่นเริงออกไป

ปรับเปลี่ยนมาจัดงาน “ประเพณีเดือนยี่เป็ง น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ” กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 12-15 พฤศจิกายน 2559 ไม่มีการประกวดนางนพมาศ งดการแสดงคอนเสิร์ตและวงดนตรีต่างๆ

กิจกรรมภายในงาน ได้แก่ กิจกรรมต๋ามผางปะตี๊ดส่องฟ้าฮักษาเมือง เพื่อเป็นพุทธบูชาและแสดงความอาลัยถวายแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พร้อมกันถึง 49,999 อัน ในวันที่ 12 พฤศจิกายน ณ ลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ และบริเวณรอบคูเมืองด้านใน

ส่วนวันที่ 13 พฤศจิกายน จะมีพิธีเปิดงานประเพณีเดือนยี่เป็งเชียงใหม่ ประจำปี 2559 ณ ข่วงประตูท่าแพ พบการประกวดกระทงฝีมือใบตอง ประกวดกระทงลอยน้ำประดับเมือง บริเวณรอบคูเมือง งดการประกวดกระทงเล็ก แต่มีการประกวดกระทงใหญ่ ซึ่งได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชพระราชทานถ้วยรางวัลติดต่อกันมาถึง 5 ปี ในวันอังคารที่ 15 พฤศจิกายน 2559 ณ ข่วงประตูท่าแพ

3. ร้อยดวงใจ ลอยเรือไฟ ถวายพ่อหลวง จ.นครพนม

การไหลเรือไฟที่อลังการที่สุด คงต้องไปชมที่ จ.นครพนม โดยปกติจะมีการไหลเรือไฟในประเพณีการลอยกระทง พร้อมกับการจัดงานกาชาดประจำปี แต่ปีนี้งดจุดพลุ ให้เหลือเพียงการลอยกระทง การไหลเรือไฟ และงานกาชาด และเปลี่ยนมาจัดกิจกรรม “ร้อยดวงใจ ลอยเรือไฟ ถวายพ่อหลวง” ในวันที่ 13-20 พฤศจิกายน 2559

ภายในงานมีกิจกรรม ได้แก่ จัดบูรณาการการลอยเรือไฟ ไม่จุดพลุ การลอยกระทง และแสดงความอาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยการแปรอักษรคำว่านครพนมและเลข 9 พร้อมกับจุดเทียน ร้องเพลงสรรเสริญพระบารมีและเพลงพระราชนิพนธ์ ในวันที่ 14 พฤศจิกายน 2559 เวลา 17.00 น. ที่ลานพญาศรีสัตตนาคาราช และถนนนิตโย

ส่วนวันที่ 15-20 พฤศจิกายน 2559 ชมประเพณีไหลเรือไฟและงานกาชาดจังหวัดนครพนม ณ ถนนสุนทรวิจิตร การออกสลากกาชาด ประจำปี 2559 ชมนิทรรศการเทิดพระเกียรติและการแสดงสินค้า OTOP

4. อนุรักษ์ลอยกระทงสายไหลประทีป จ.ตาก

ส่วนประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป จ.ตาก ปีนี้กำหนดให้ยกเลิกการจัดงานฯ ทางจังหวัดตากและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จะจัดให้มีการอำนวยความสะดวกในด้านต่างๆ เพื่อให้ประเพณีการลอยกระทงเป็นการสืบสานอนุรักษ์ตามธรรมเนียมเท่านั้น (งดกิจกรรมรื่นเริง)

อีกทั้งได้ปรับเปลี่ยนรูปแบบมาเป็นงาน “อนุรักษ์ประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป 1,000 ดวง ประจำปี 2559” ณ ริมสายธารลานกระทงสาย เชิงสะพานสมโภชกรุงรัตนโกสินทร์ 200 ปี ในระหว่างวันที่ 12-14 พฤศจิกายน 2559

ภายในงานมีกิจกรรม ได้แก่ ขบวน "ประทีปทองส่องธารา เลิศราชาแห่งมหานที" (ขบวนกระทงยุคโบราณ ประทีปกาบกล้วย), ขบวน "บูรพประทีป" (ขบวนกระทงยุคกลาง ประทีปพลับพลึง ใบตองและวัสดุอื่นๆ), ขบวน "ประทีป 1,000 ดวง" (ขบวนกระทงยุคปัจจุบัน กระทงกะลา) และขบวน “สืบสานประเพณีของพสกนิกรจังหวัดตาก” (ร่วมถือเทียนและรูปพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช)

จากนั้นมีการกล่าวแสดงความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ, ประชาชนยืนสงบนิ่ง แสดงความอาลัยถวายแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช, พสกนิกรร่วมร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี (โดยวงซิมโฟนิคแบนด์โรงเรียนผดุงปัญญา), เพลงรูปที่มีทุกบ้าน, เพลงต้นไม้ของพ่อ, ร่วมกันจุดประทีปทองส่องธาราร้อยดวงใจ


5. 76 ล้านดวงใจ อาลัยพ่อ พัทยา จ.ชลบุรี

ส่วนทางเมืองพัทยา จ.ชลบุรี ก็มีการแจ้งยกเลิกการจัดงานประเพณีลอยกระทงพัทยา ประจำปี 2559 เช่นกัน โดยปรับเปลี่ยนมาเป็นการจัดงาน “76 ล้านดวงใจ อาลัยพ่อ” เพื่อแสดงความอาลัยถวายแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

งานจัดในวันเสาร์ที่ 19 พฤศจิกายน 2559 ณ บริเวณงานตลอดแนวชายหาดพัทยา เวลา 18.00 น. ทั้งนี้จะมีการปิดการจราจร ตลอดแนวถนนเลียบชายหาดพัทยาในวันดังกล่าว ตั้งแต่เวลา 15.00 น. เป็นต้นไป ขอร่วมมือผู้เข้าร่วมในพิธีดังกล่าวแต่งกายด้วยชุดสุภาพสีดำ ไม่สวมหมวก แว่นตาดำ ไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ สำรวม พร้อมนำเทียนสีขาว หรือภาพบรมฉายาลักษณ์ เข้าร่วมในพิธี

กิจกรรมภายในงาน ได้แก่ แปรอักษรเลข 9 กลางอ่าวทะเล, จัดแสดงภาพวาดพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์, ร่วมร้องเพลงชาติไทย, กล่าวรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณฯ, ร่วมกันร้องเพลงต้นไม้ของพ่อ, ผู้แทนอ่านบทกวีราชาแห่งราชัน, ชมลำล่องของศิลปินแห่งชาติ หมอลำฉวีวรรณ ดำเนิน และอาจารย์อ้น แคนเขียว บนเรือไฟ, ผู้ว่าฯ กล่าวแสดงความอาลัย และร่วมกันยืนสงบนิ่งเป็นเวลา 9 นาที

6. ลอยกระทงรำลึก พระราชาแห่งสายน้ำ จ.สมุทรปราการ

มาถึงย่านปริมณฑลกันบ้าง โดยทางจังหวัดสมุทรปราการ ได้จัดกิจกรรม “ลอยกระทงรำลึก พระราชาแห่งสายน้ำ” ณ เมืองโบราณ จ.สมุทรปราการ ในวันที่ 14 พฤศจิกายน 2559 เวลา 09.00 -24.00 น.

เชิญชวนให้บุคลากร นักเรียน นักศึกษา และประชาชนชาวจังหวัดสมุทรปราการ มาร่วมกันแสดงออกซึ่งความจงรักภักดี และรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นอันหาที่สุดมิได้ ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งพระองค์ทรงได้รับการยกย่องว่าเป็น “พระบิดาแห่งการจัดการทรัพยากรน้ำ”

โดยมีกิจกรรมแสดงความอาลัย เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ได้แก่
- ร่วมแปรอักษรเลข ๙ ณ ลานสนามไชย พระที่นั่งสรรเพชญปราสาท เมืองโบราณ
- ขับร้องบรรเลงบทเพลงพระราชนิพนธ์ โดยศิลปิน กัน เดอะสตาร์, ลูกหว้า พิจิกา
- จุดเทียน ร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี ณ ลานพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท เมืองโบราณ
- ชาวจังหวัดสมุทรปราการ ร่วมลอยกระทง จำนวน 999 ใบ ณ ท่าน้ำมหาวิหารวชิรธรรมพุทธาวาสแห่งอนันตจักรวาล

7. ลอยกระทง ณ สวนสาธารณะ 28 แห่งในกรุงเทพฯ 

มาปิดท้ายที่กรุงเทพมหานคร โดยทางกทม. แจ้งว่า ประเพณีวันลอยกระทงปีนี้ ให้งดการแสดงรื่นเริง และกิจกรรมบันเทิงทุกชนิด งดการจุดพลุจุดประทัด แต่ยังคงให้ประชาชนสามารถไปลอยกระทงเพื่ออนุรักษ์ประเพณีได้ตามปกติ โดยเปิดสวนสาธารณะ 28 แห่ง เพื่อรองรับประชาชนที่จะมาลอยกระทง ตั้งแต่เวลา 05.00-24.00 น. ได้แก่

1. สวนลุมพินี                         15. สวนวารีภิรมย์
2. สวนจตุจักร                        16. สวนเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบ (ฝั่งพระนคร)
3. สวนวชิรเบญจทัศ (สวนรถไฟ)  17. สวนสันติภาพ
4. สวนพระนคร                       18. สวนกีฬารามอินทรา
5. สวนสราญรมย์                     19. สวนรมณีย์ทุ่งสีกัน
6. สวนรมณีนาถ                      20. สวน 50 พรรษา มหาจักรีสิรินธร
7. สวนสันติชัยปราการ               21. สวนวนธรรม
8. สวนนาคราภิรมย์                  22. สวนทวีวนารมย์
9. สวนธนบุรีรมย์                     23. สวนเบญจกิติ
10. สวนเสรีไทย (บึงกุ่ม)            24. สวนหลวงพระราม 8
11. สวนนวมินทร์ภิรมย์              25. สวนสาธารณะบึงน้ำลาดพร้าว 71
12. สวนหนองจอก                   26. สวนสิรินธราพฤกษาพรรณ
13. อุทยานเบญจสิริ                  27. สวนเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา (บางกอกน้อย)
14. สวนน้ำบึงกระเทียม              28. สวนเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา (สาทร)

ทั้งนี้ มีสวนสาธารณะที่ไม่เปิดให้เข้าลอยกระทง 2 แห่ง คือ สวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ และสวนหลวง ร.9

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้