วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คลัง เตรียมปรับแผนดำเนินงาน รับนโยบายนายกฯ ติดตามการเงิน-งบประมาณ

คลัง เตรียมปรับแผนดำเนินงาน รับนโยบายนายกฯ ติดตามการเงิน-งบประมาณ

  • Share:

คลัง เตรียมปรับแผนดำเนินงานให้สอดคล้องตามนโยบายนายกฯ เน้นดูแลการใช้จ่ายการลงทุนของโครงการรัฐ-การจัดทำงบประมาณให้มีความรอบคอบ ...

วันที่ 11 พ.ย.59 นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง เปิดเผยการเดินทางมาตรวจเยี่ยมกระทรวงการคลังของนายกรัฐมนตรี ว่า ได้มอบนโยบายให้กระทรวงการคลังดำเนินงานให้สอดคล้องกับแผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ซึ่งในส่วนนี้กระทรวงการคลังจะต้องมีการปรับแผนการดำเนินงานอีกครั้ง เพื่อให้สอดคล้องตามนโยบายที่นายกฯ ได้มอบหมายไว้ โดยปัจจุบันกระทรวงการคลังดำเนินการตาม 4 ยุทธศาสตร์สำคัญ คือ 1. ดูแลความเหลื่อมล้ำ ความยากจน 2. เพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ สนับสนุนการเติบโตของเศรษฐกิจประเทศ 3. วินัยการคลัง 4. ธรรมาภิบาล

ส่วนสิ่งที่จะต้องทำหลังจากนี้ ต้องดูแลเรื่องการใช้จ่ายในการลงทุนของโครงการรัฐที่ได้ดำเนินการอยู่ทั้งหมด เพื่อไม่ให้เป็นภาระแก่รัฐบาลหน้า เพราะโครงการลงทุนส่วนใหญ่เป็นเมกะโปรเจกต์ มีแผนงานระยะยาวหลายปี ดังนั้นจึงต้องพิจารณาเรื่องหนี้สาธารณะที่ต้องไม่เพิ่มขึ้นมาจนชนเพดาน และเป็นภาระทำให้รัฐบาลชุดหน้าไม่สามารถดำเนินการลงทุนอะไรได้ พร้อมกันนี้ต้องดูเรื่องการจัดทำงบประมาณให้มีความรอบคอบและรักษาวินัยการเงินการคลัง

ส่วนมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่ผ่านมา ได้ดำเนินการอย่างเต็มที่ ส่วนใหญ่เป็นการรองรับนโยบายรัฐบาลเกือบทั้งหมด และปีหน้าอาจจะมีอีกหลายมาตรการออกมา ซึ่งต้องสอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลเช่นเดิม ทั้งนี้ไทยมีความสามารถ มีความเข้มแข็งทางด้านการเงิน ที่ผ่านมาได้ผ่านวิกฤติสำคัญของประเทศหลายอย่าง ทำให้มีการเตรียมความพร้อมรับมือที่จะไม่ให้ถูกกระทบจากปัญหาภายนอก.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้