วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
5 วิธีสุดเจ๋ง! ถ่าย 'ซุปเปอร์ฟูลมูน' ให้ได้ภาพสวยสุดๆ คืนวันลอยกระทง

5 วิธีสุดเจ๋ง! ถ่าย 'ซุปเปอร์ฟูลมูน' ให้ได้ภาพสวยสุดๆ คืนวันลอยกระทง

  • Share:

ตื่นเต้นไม่ใช่น้อยกับ "ซุปเปอร์ฟูลมูน" หรือปรากฏการณ์ดวงจันทร์เต็มดวงใกล้โลกที่สุดในรอบ 68 ปี และจะเกิดขึ้นในวันจันทร์ที่ 14 พ.ย.นี้ ไทยรัฐออนไลน์ จึงนำข้อมูลจากสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) (สดร.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เกี่ยวกับเทคนิคการถ่ายภาพดวงจันทร์ "ซุปเปอร์ฟูลมูน" มาฝากกัน แหม่…ก็วันลอยกระทงปีนี้ ดวงจันทร์จะปรากฏใหญ่และสว่างกว่าปกติ จะไม่เก็บไว้เป็นที่ระลึกได้อย่างไร!

ก่อนอื่นให้ข้อมูลแบบนี้ก่อนว่า "ตามปกติแล้วคนส่วนใหญ่มักเข้าใจว่า ดวงจันทร์เมื่ออยู่บริเวณขอบฟ้า จะมีขนาดปรากฏใหญ่กว่าอยู่กลางท้องฟ้า แท้จริงแล้วการมองเห็นดวงจันทร์มีขนาดใหญ่ เมื่อปรากฏบริเวณใกล้ขอบฟ้า เป็นเพียงภาพลวงตา เนื่องจากบริเวณขอบฟ้ามีวัตถุเปรียบเทียบ แต่ดวงจันทร์บริเวณกลางท้องฟ้าไม่มีวัตถุเปรียบเทียบ ทำให้รู้สึกว่าดวงจันทร์ที่ปรากฏกลางท้องฟ้ามีขนาดเล็ก" นายศุภฤกษ์ คฤหานนท์ หัวหน้างานบริการวิชาการดาราศาสตร์ สดร. ผู้เชี่ยวชาญการถ่ายภาพดาราศาสตร์ เป็นผู้กล่าวไว้

งั้นเรามาร่วมบันทึกภาพความสวยงามของปรากฏการณ์ "ดวงจันทร์เต็มดวงใกล้โลกที่สุดในรอบ 68 ปี" ในครั้งนี้ ด้วยเทคนิคการถ่ายภาพดวงจันทร์ในมุมมองของภาพลวงตา ที่เรียกว่า "ภาพลวงตาดวงจันทร์" หรือ "Moon Illusion" ตามคำชวนของผู้เชี่ยวชาญการถ่ายภาพดาราศาสตร์ ซึ่งมี 5 เทคนิคดังนี้

1. สถานที่
เราควรเลือกสถานที่ที่มองเห็นดวงจันทร์ทางทิศตะวันออก ตั้งแต่ช่วงหัวค่ำ และบริเวณนั้นควรมองเห็นวัตถุ เช่น คน เจดีย์ บ้าน ต้นไม้ ที่ใช้เป็นวัตถุเปรียบเทียบ ตั้งกล้องให้มีระยะห่างจากวัตถุเปรียบเทียบตั้งแต่ 1 กิโลเมตรขึ้นไป หรือใช้การวัดระยะเชิงมุมด้วยนิ้วก้อย เพื่อเทียบขนาดวัตถุกับดวงจันทร์ได้ ณ ตำแหน่งที่ถ่ายภาพ ดวงจันทร์จะมีขนาดประมาณ 0.5 องศา หรือมีขนาดใหญ่ไม่เกิน 1 นิ้วก้อยของเรา เมื่อเหยียดสุดแขน

2. เลนส์เทเลโฟกัส
ช่วงเลนส์ขนาดตั้งแต่ 300 mm. ขึ้นไป เพื่อให้ได้ภาพดวงจันทร์ที่มีขนาดใหญ่ เมื่อเปรียบเทียบกับขนาดของวัตถุบริเวณขอบฟ้า

3. ความเร็วชัตเตอร์
การใช้ความเร็วชัตเตอร์ที่สัมพันธ์กับช่วงเลนส์ คือความเร็วชัตเตอร์ที่ไม่ช้าจนเกินไป จนทำให้ภาพดวงจันทร์เบลอ เนื่องจากดวงจันทร์จะเคลื่อนที่ขึ้นทางทิศตะวันออกสูงขึ้นเรื่อยๆ ยิ่งใช้ทางยาวโฟกัสสูงมากเท่าไหร่ ก็ต้องเพิ่มความเร็วชัตเตอร์ขึ้นตามด้วยเช่นกัน อย่างเช่น ระยะเลนส์ 300 mm. ต้องใช้ความเร็วชัตเตอร์อย่างต่ำ 1/320

4. ปรับโฟกัสล่วงหน้า
เราควรจะปรับโฟกัสวัตถุที่เป็นฉากหน้าเปรียบเทียบ ก่อนดวงจันทร์โผล่พ้นขอบฟ้า เพราะการโฟกัสภาพที่ระยะไกลบริเวณขอบฟ้าที่มีมวลอากาศหนาแน่น จุดโฟกัสจะเคลื่อนไหวตลอดเวลา หากเรารอให้ดวงจันทร์โผล่พ้นขอบฟ้า แล้วค่อยโฟกัสที่ดวงจันทร์ เราอาจพลาดจังหวะดีๆ ในการถ่ายภาพเทียบกับวัตถุบริเวณขอบฟ้าดังกล่าวได้

5. แบล็คการ์ดเทคนิค
ข้อนี้การใช้มือบังบริเวณหน้าเลนส์บริเวณขอบภาพ ตำแหน่งของดวงจันทร์เพื่อให้แสงสว่างของดวงจันทร์ลดลง แล้วจึงกดชัตเตอร์ จะช่วยให้ได้ภาพถ่ายที่มีความสว่างต่างกันไม่มากนัก สามารถนำไปปรับแต่งในโปรแกรม Photoshop โดยการดึง Shadow บริเวณฉากหน้า และลดแสง Highlight ลงได้ง่ายขึ้น โดยไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์อื่นๆ เช่น ฟิลเตอร์ครึ่งซีกมาช่วย

แน่นอน...นี่คือเทคนิคสำหรับการถ่ายภาพด้วยกล้อง แต่สำหรับ "มือถือ" ต่างๆ มีคำแนะนำแบบนี้ว่า คุณจะต้องใช้เลนส์ถ่ายภาพสำหรับมือถือมาเพิ่มเติม หากต้องการให้ภาพดวงจันทร์นั้นสวยงามขึ้น แต่แน่นอนว่า รูปภาพที่ได้ก็ไม่สวยเท่ารูปจากกล้องใหญ่

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น มุมเรื่องของภาพ มันเป็นมุมมองที่สวยงามและประทับใจแตกต่างกันไป สำหรับใครหลายๆ คนในวันลอยกระทงปีนี้ หากแค่ได้ไปลอยกับคนรัก คนที่รู้ใจ หรือไปกับคนในครอบครัว มุมมองภาพถ่ายดวงจันทร์ "ซุปเปอร์ฟูลมูน" ก็อาจเปลี่ยนไปก็เป็นได้...

อ่ะ…อย่างไรก็ตาม สดร. ยังเชิญชวนนักถ่ายภาพ รวมทั้งประชาชนคนไทย ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการเก็บภาพความประทับใจในครั้งนี้ โดยสามารถร่วมแชร์ภาพได้ในเฟซบุ๊กของ สดร. ที่ www.facebook.com/NARITpage ได้ด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้