วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เณร ศุภชัย รอ หวาย ชี้แจงกรณีคลิปฉาว เท่าที่คุยเจ้าตัวยืนยันไม่เมา

เจอข่าวฉาวอีกครั้งสำหรับนักร้องสาวค่ายกามิกาเซ่ในเครืออาร์เอส หวาย ปัญญริสา เธียรประสิทธิ์ หลังมีคนปล่อยภาพและคลิปคนหน้าคล้ายนักร้องสาวกำลังมีปัญหากับคู่กรณีใน ซ.บางลา หาดป่าตอง จ.ภูเก็ต และอ้างว่านักร้องสาวมึนเมาขณะที่มีเรื่องอีกด้วย ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ตามมาเป็นจำนวนมาก จนหลายคนมองว่ากระทบกับภาพลักษณ์ของค่ายอาร์เอสซึ่งเป็นค่ายเพลงต้นสังกัดของนักร้องสาว พอได้เจอ เณร ศุภชัย นิลวรรณ กรรมการผู้อำนวยการธุรกิจเพลง บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) ในระหว่างการถ่ายทำมิวสิกวิดีโอเพลง "รักพ่อ...ไม่มีวันพอเพียง" ที่เซ็นเตอร์พอยท์สตูดิโอ ซ.ลาซาล จึงได้ถามถึงประเด็นดังกล่าวที่เกิดขึ้น

ถามถึงกรณีคลิปฉาวของหวาย?
"จริงๆ แล้ววันนี้ผมไม่ค่อยอยากพูดเรื่องนี้เท่าไหร่เพราะว่าเราอยู่ในบรรยากาศถ่ายทำมิวสิกวิดีโอเพื่อรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ แต่ไหนๆ ก็ถามแล้วก็จะตอบนิดๆ นะครับ ผมเองก็ได้ทราบข่าวจากสื่อมวลชนเหมือนกัน ตอนนี้ก็ได้ให้ทีมงานเรียกน้องหวายเข้ามาพูดคุยถึงรายละเอียดข้อเท็จจริง ซึ่งจริงๆ ตัวผมเองยังไม่มีโอกาสได้เจอนะครับ ก็นัดแนะกันว่าหลังจากงานสำคัญในวันนี้คงจะได้มีโอกาสเจอเพื่อซักถามข้อเท็จจริงก่อนเพราะว่าข่าวที่ออกมานั้นเป็นข่าวทางด้านเดียวโดยที่น้องหวายยังไม่ได้ชี้แจงอะไรครับ ฉะนั้นอยากให้สื่อมวลชนรอฟังก่อน เราต้องให้ความเป็นธรรมกับทั้งสองฝ่ายครับ"

ได้คุยกับหวายว่าไงบ้าง?
"ผมยังไม่เจอน้องหวายนะครับ แต่ทีมงานได้คุยกัน น้องหวายบอกว่าสิ่งที่ออกมาเป็นข่าวนั้นคงไม่ได้จริงทุกอย่างนะครับ ที่รู้มาคร่าวๆ วันนั้นอาจจะไปเป็นทีมงานในการทำอีเวนต์แล้วเกิดความเข้าใจผิดกันเล็กน้อยกับคนที่อยู่แถวๆ นั้น แต่น้องหวายยืนยันกับผมหนักแน่นว่าไม่ได้ดื่มนะครับ ซึ่งจริงๆ เดี๋ยวคงต้องไปตรวจสอบข้อเท็จจริงครับ จริงๆ เรานัดกันวันนี้ แต่วันนี้เราคงไม่สะดวกที่จะพูดคุยเรื่องนั้น เพราะเราอยากมุ่งมั่นในการทำมิวสิกวิดีโอเพลงนี้ ก็เลยขอเลื่อนน้องเขาไปก่อนครับ"

กระแสในโซเชียลค่อนข้างแรง?
"ก็เป็นเรื่องปกติในเรื่องศิลปินที่มีประเด็นต่างๆ ครับ ซึ่งช่วงนี้จะมีประเด็นข่าวคราวศิลปินเยอะหน่อย ฉะนั้นในฝั่งบริษัท ผมแบ่งเป็นสองเรื่อง หนึ่งคือเรื่องส่วนตัว สองคืออะไรก็แล้วแต่ที่เกี่ยวกับภาพลักษณ์บริษัท โดยเรื่องที่มันเกิดขึ้นเป็นเรื่องส่วนตัวร้อยเปอร์เซ็นต์ ทางเราก็คงต้องพิจารณาว่าเรื่องส่วนตัวที่เกิดขึ้นนั้นมีส่วนเกี่ยวข้องกับงานหรือกระทบกับภาพลักษณ์บริษัทหรือเปล่า ถ้าเราตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้วมีผลออกมายังไงก็จะแจ้งสื่อมวลชนทราบครับ"

ก่อนหน้านี้หวายก็เคยมีประเด็นแบบนี้ออกมาเมื่อช่วงสิ้นปีที่แล้ว?
"ก็เป็นเรื่องปกติของศิลปินซึ่งเป็นบุคคลสาธารณะครับ เวลาทำอะไรก็แล้วแต่จะเป็นที่จับตามอง เพราะฉะนั้นโดยบริษัทแล้วทุกวันผมก็ให้หลักการกับนักร้องไปอยู่แล้วว่าต้องระมัดระวังเป็นอย่างยิ่ง เราไม่มีโลกส่วนตัวในสังคมปัจจุบัน เพราะมันมีโซเชียล ทุกคนมีสื่อในมือหมด เพราะฉะนั้นสิ่งที่เป็นไปได้มากที่สุดคือทุกคนต้องระมัดระวังตัวเอง ทำอะไรก็แล้วแต่ขอให้อยู่บนสติครับ ไม่ว่าจะเกิดปัญหาอะไรขึ้นก็ต้องยอมรับความจริงครับ เราคงจะไม่เฉไฉเบี่ยงประเด็น เพราะว่าความจริงมันคือความจริงครับ ทุกวันนี้มันคงจะหลอกกันไม่ได้ครับ แต่โดยการควบคุมศิลปินของบริษัท เราคงไม่สามารถไปควบคุมชีวิตเขาทั้งชีวิตได้ เพราะศิลปินนักร้องมีเป็นร้อยคน แล้วแต่ละคนมีสื่อของตัวเอง ฉะนั้นเราให้แค่แนวคิดเฉยๆ ครับ สิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นมาคงจะพิจารณาผลกระทบของมันที่เกี่ยวพันเท่านั้นครับ"

มีมาตรการเตรียมไว้ไหมถ้าเกิดว่าเป็นเรื่องจริงตามที่คนตีความไปแล้ว?
"ถ้าเกิดเป็นจริงอย่างที่ข่าวลงแล้วสร้างผลกระทบกับบริษัทขนาดไหน เพราะว่าในฐานะที่เป็นศิลปิน โดยเฉพาะเป็นไอดอลของวัยรุ่นก็ต้องเป็นแบบอย่างที่ดีครับ อันนี้ผมขอดูรายละเอียดก่อนครับ ถามว่าบทลงโทษของอาร์เอสสูงสุดคืออะไร เราก็ต้องดูเป็นกรณีไปครับ แต่กรณีที่รับไม่ได้จริงๆ คือยาเสพติด เรื่องการผิดกฎหมาย การทำร้ายต่างๆ ถ้าเป็นอย่างยั้นเราคงยอมรับไม่ได้ครับ"

หลายคนอาจจะเชื่อไปตามข่าวแล้ว อยากฝากบอกอะไร?
"จริงๆ ในอินเทอร์เน็ตเป็นข่าวที่ส่วนใหญ่มักไม่ได้รับการกลั่นกรอง ผมก็ดูอินเทอร์เน็ตทุกวัน ฉะนั้นต้องดูด้วยสติ พยายามนึกถึงเหตุผล ให้โอกาสผู้ที่ถูกกล่าวหาในการที่จะชี้แจงเหมือนกันครับ ที่ผ่านมาผมดูอินเทอร์เน็ตมันมีทั้งเรื่องจริงเรื่องเท็จเยอะแยะไปหมดนะครับ ฉะนั้นต้องดูอย่างมีสติ และมีการไตร่ตรองที่รอบคอบครับ"

มีการบอกให้ศิลปินในค่ายต้องระวังตัวไหม?
"อย่างที่เรียนไปว่าทุกคนเวลาจะทำอะไรก็แล้วแต่ เราไม่มีโลกส่วนตัวอีกแล้วในปัจจุบัน ทุกคนมีสื่อหมด ฉะนั้นการทำตัวอะไรต่างๆ ก็แล้วแต่ เราต้องนึกอยู่เสมอว่าเราเป็นบุคคลสาธารณะ เป็นที่จับตามอง ถ้าเราทำทุกอย่างอย่างมีสติ ระมัดระวังเมื่ออยู่ที่สาธารณะ พยายามดูแลตัวเองให้ดี สุดท้ายเวลามีเหตุการณ์ต่างๆ เกิดขึ้นต้องยอมรับความจริงครับ อย่าไปแถ เรื่องผิดพลาดพลั้งไปเป็นเรื่องปกติ ทุกคนผิดพลาดได้หมด แต่ว่าผิดพลาดแล้วเราสามารถที่จะปรับปรุงตัวให้ดียิ่งขึ้นได้ ทุกคนก็คงให้อภัยครับ"

แสดงว่าหลังจากนี้ไปจะให้น้องหวายมาแถลงข่าว?
"ก็คงนัดให้มาแถลงข่าวนะครับ แต่จริงๆ กรณีหวายผมยังไม่ได้รับทราบข้อเท็จจริง ผมก็ดูจากข่าวเหมือนกัน ซึ่งแหล่งข่าวก็มาจากโพสต์ของคนอื่น ฉะนั้นผมยังไม่ฟันธงว่าใครผิดใครถูก คงต้องฟังหวานซึ่งเป็นเด็กของเราก่อนครับ".

เณร ศุภชัย เผยกรณีข่าวฉาว หวาย กามิกาเซ่ ให้ทีมงานติดต่อหวายเข้ามาคุย เท่าที่ได้คุยกับ หวายยืนยันว่าไม่ได้เมา ส่วนมาตรการการลงโทษต้องดูเป็นกรณีไป ขอดูข้อเท็จจริงก่อน คาดว่าหลังจากนี้จะให้เจ้าตัวออกมาแถลงข่าวด้วยตัวเอง 11 พ.ย. 2559 14:38 11 พ.ย. 2559 15:35 ไทยรัฐ