วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
50 ปีมิเคยลืม จากเด็กหญิงตัวน้อย พยาบาลชาวชลบุรีสุดปีติ ได้เฝ้าฯ

50 ปีมิเคยลืม จากเด็กหญิงตัวน้อย พยาบาลชาวชลบุรีสุดปีติ ได้เฝ้าฯ

  • Share:

สองพ่อลูกชาวชลบุรี รำลึกความหลังที่เคยได้เฝ้าฯ สองพระองค์อย่างใกล้ชิด ครั้งเสด็จฯ ทรงเปิดหอพระพุทธสิหิงค์ ปี 09 ลูกสาวอายุ 3 ขวบ ได้ทูลเกล้าฯ ถวายพระพุทธรูป ปัจจุบันเป็นพยาบาลสภากาชาดไทย บอกโชคดีที่สุดที่ได้เกิดในรัชกาลที่ 9...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 11 พ.ย. ที่บริเวณหอพระพุทธสิหิงค์ อ.เมือง จ.ชลบุรี นายอวยพร สวัสดีมงคล อายุ 79 ปี อยู่บ้านเลขที่ 687 ส ซอยจิตประสงค์ ถ.พิพิธ ต.บ้านโขด อ.เมือง จ.ชลบุรี พร้อมด้วย น.ส.บารมี ธนาประชุม (สวัสดีมงคล) อายุ 53 ปี ปัจจุบันเป็นพยาบาลอยู่ที่ศูนย์บริการรับบริจาคโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย ลูกสาว ได้นำภาพพระบรมฉายาลักษณ์เมื่อครั้งพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เสด็จพระราชดำเนินมาทรงเปิดหอพระพุทธสิหิงค์ และทรงเยี่ยมเยียนราษฎรใน จ.ชลบุรี เมื่อวันที่ 8 ม.ค. 2509 มาที่หอพระพุทธสิหิงค์

นายอวยพร กล่าวว่า ตนเองและลูกสาวกำลังเฝ้าฯ รับเสด็จและถวายสิ่งของอย่างใกล้ชิด โดยในวันนั้น หลังจากทรงเปิดหอพระพุทธสิหิงค์มิ่งมงคลสิรินาถ และทรงปลูกต้นพระศรีมหาโพธิ์พุทธคยา แล้ว ได้เสด็จพระราชดำเนินทรงเยี่ยมราษฎรที่รอรับเสด็จอยู่ริมถนนวชิรปราการ ตนเองกับลูกสาว ซึ่งยืนอยู่บริเวณหน้าธนาคารออมสิน จึงมีโอกาสได้เฝ้าฯ รับเสด็จอย่างใกล้ชิด พร้อมให้ลูกสาวถวายพระพุทธรูป ปางลีลา สูง 5 นิ้ว แด่สมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ ถือเป็นความภาคภูมิใจที่สุดในชีวิต

จากวันนั้น ตนเองได้น้อมนำพระราชดำรัสเกี่ยวกับปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง และเรื่องการอนุรักษ์ป่าไม้ โดยได้ไปปลูกต้นสักไว้ที่จังหวัดน่าน ประมาณ 10 ไร่ และตั้งใจจะไม่ตัดตลอดชีวิต พระองค์ท่านเป็นพระมหากษัตริย์ที่ดีที่สุดในโลก ทรงงานหนักเพื่อพสกนิกรอย่างแท้จริง

ขณะที่ น.ส.บารมี ซึ่งขณะนั้นอายุเพียง 3 ขวบ เปิดเผยถึงความรู้สึก หลังเห็นภาพของตัวเองเมื่อ 50 ปีก่อนว่า รู้สึกว่าตัวเองเป็นคนที่โชคดีมากที่สุด ที่ได้เฝ้าฯ รับเสด็จอย่างใกล้ชิด ชีวิตที่ผ่านมาได้น้อมนำพระราชดำรัสของพระองค์เกี่ยวกับการใช้สติ และความมุ่งมั่นจริงใจในการทำงานมาปรับใช้

"หลังทราบข่าวการเสด็จสวรรคตของพระองค์ท่าน ก็หวังให้เป็นแค่ข่าวลือ แต่เมื่อเป็นจริง ทำให้เสียใจมากที่พระองค์ท่านทรงไม่อยู่แล้ว ถึงวันนี้ยังใจหายอยู่เลย แต่พระองค์ท่านคงอยู่บนสรวงสวรรค์ และยังอยู่ในหัวใจดิฉันและคนไทยทั้งประเทศ ดีใจที่สุดที่ได้เกิดในรัชกาลที่ 9 ในรัชสมัยของพระองค์" น.ส.บารมี กล่าว. 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้