วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เกรซ-กาญจน์เกล้า' ใจหายกราบพระบรมศพ อธิษฐานจิตขอพลังในการทำ "ดี"

เดินหน้า “จิตอาสา” จนถูกเรียกขาน “นางฟ้าสนามหลวง” สาวเกรซ-กาญจน์เกล้า ด้วยเศียรเกล้า นักแสดงน้ำดีวิก 7 สี หลังจากทำความดีแบ่งปันน้ำใจให้กับ “คนไทย” ที่มีหัวใจดวงเดียวกัน เดินทางมาต่อแถวเพื่อถวายสักการะพระบรมศพพระบาท สมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช นอกจากความสุขที่ได้รับ ยังเสพติดการทำดี มีพลังทำต่อไปเรื่อยๆ อย่างไม่รู้เหน็ดเหนื่อย ใน “คนดังนั่งคุย” 

หนึ่งเดือนที่ผ่านมาเกรซอุทิศตนจิตอาสาหนักมาก

“ไม่ได้หยุดเลยค่ะ ทำตั้งแต่วันแรกก็ไม่คิดจะมีมาจนถึงวันนี้ พอทำแล้วรู้สึกชีวิตเรามีคุณค่ามากเลยจากที่เราได้ทำงานให้กับตัวเองเพียงอย่างเดียว กลายเป็นว่าเราได้ใช้แรง ใช้กำลังทรัพย์ไว้ช่วยเหลือใครได้อีกหลายคน ถึงจะเป็นส่วนเล็กๆ นิดๆ หน่อยๆ แจกยาดม อาหาร ผ้าเย็น แต่เป็นสิ่งที่ช่วยให้เค้ามีแรง เมื่อก่อนไปต่อแถวลงนามแสดงความอาลัย เป็นสิ่งที่เรารู้สึกแฮปปี้ แม้แต่ในวันที่เราร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี ขอเป็นส่วนเล็กๆ ช่วยเหลือกันได้” ช่วงใช้ชีวิตจิตอาสาที่สนามหลวงนอกจากความสุขที่ได้รับแล้วสิ่งที่มองเห็น “เกรซเห็นคนไทยรักกันและอยากให้ภาพสวยงามแบบนี้คงอยู่ตลอดไปจะได้มั้ย เกรซรู้สึกเป็นอีกคนนึงถ้าว่างจากการทำงานเราจะทำตรงนี้แน่นอนเพราะเป็นการเสพติดการทำดี ต้องใช้คำนี้เพราะว่าเราทำแล้วมีกำลังใจ จากที่เราเคยทำบุญ ปล่อยปลา ปล่อยสัตว์ แต่ตอนนี้เราทำกับเพื่อนมนุษย์ เป็นการทำบุญเหมือนกัน เป็นการทำบุญที่ใหญ่ กระจายในวงกว้างมากขึ้น การที่เราเป็นผู้ให้ ไม่ใช่ว่าไม่ได้อะไรตอบแทน เกรซว่าได้ ได้มากกว่าด้วย เกรซได้กำลังใจ สิ่งที่สำคัญกับเราดูแลผลักดันที่เราจะทำอะไรดีๆออกมา ทำอะไรแล้วเราได้กำลังใจจากประชาชน”

จากฉายานางฟ้าสนามหลวง ตอนนี้ขยับเป็นเจ้าแม่สนามหลวงแล้วยังไงคะ

“ขำมากค่ะ (หัวเราะ) วันนั้นมีพี่นักข่าวเดินตามเกรซ พี่ๆหลายคนเดินแจกของ เห็นพี่ๆเทศกิจทักเกรซ มาอีกแล้วๆ ทั้งพี่ตำรวจ พี่ทหาร แม่บ้านก็จะทักมาอีก แล้ว ดีใจจังเลย พี่ๆนักข่าวตกใจคนรู้จักหมด เกรซต้องรู้จักสิ เกรซมาตั้งแต่แรกๆ ทั้งเดือนไม่ได้ไปแค่ 5-6 วันเอง พี่ๆเค้าอำนวยความสะดวกเวลาเกรซขนของมาแจก มาตั้งแต่รถกระบะ เข้าบูธ ช่วงมีการรอเข้าถวายสักการะพระบรมศพฯ เราก็เดินแจกในแถวยาว เราอยากแจกให้ถึงที่ถึงคนที่อยากรับ” เลยเป็นที่มาเจ้าแม่สนามหลวง “เกิดจากความเคยชินมากกว่า เกรซจะสอบถามเจ้าหน้าที่ วันนี้เสด็จกี่โมง ประตูนี้เปิดกี่โมง เราต้องรู้เรามาทำธุระตรงนี้ต้องไม่สร้างความเดือดร้อนหรือเป็นภาระหน้าที่ให้กับเจ้าหน้าที่ด้วย เราเห็นความสำคัญของเค้าเพราะเราก็เห็นการทำงาน เห็นเค้าทำงานหนักตลอด คนมักมองข้ามคนที่อยู่เบื้องหลัง วันที่เอาของเป็นที่ระลึกไปแจก เป็นคุณค่าแทนใจไปฝาก พี่ๆทุกคนขอบคุณ เป็นสิ่งที่ทุกคนดีใจไม่ได้มองข้ามเค้าไป” ไปหลายวันเหมือนตอกบัตรเป็นพนักงานแล้วมั้ย “เราให้แล้วเรารู้สึกมีความสุข การทำอะไรก็ตามถ้าไม่รู้สึกเอนจอยหรือไม่อินเราจะไม่เห็นตรงนั้น ถ้าเรื่องไหนเกรซอิน เรามีความรู้สึกร่วมกับมัน อย่างเรื่องนี้เราก็เต็มที่เลย ช่วงนี้เลยยังมีเวลาว่าง เราก็ทำอะไรให้เกิดประโยชน์ต่อส่วนรวมบ้าง”

ช่วงนี้จะเห็นเกรซจิตอาสาหลายอย่าง ล่าสุดช่วยจั๊กจั่นออกแบบโลโก้ข้าวให้ชาวนา

“ก็ดีค่ะ ได้ทำอะไรหลายๆอย่างเพื่อใครหลายๆคน เพื่อคนหลายๆฝ่าย เพื่อประโยชน์หลายๆแบบ อีกแรงเล็กๆ
มาช่วยทำโลโก้ให้เค้า พวกเรามีความถนัดไม่เหมือนกัน เราปฏิเสธชาวนาไม่ได้เลยว่าเราพึ่งพาเค้ามาตั้งแต่เกิด และคงเป็นอย่างนี้ไปตลอดชีวิต อย่างนั้นแล้วจะดีมั้ยถ้าเราพยุงเค้าไปด้วยกัน การที่เรามาทำแบบนี้ (ออกแบบโลโก้ข้าว) ทำให้ ชาวนารู้สึกเค้ามีคุณค่ามากขึ้น นอกจากเราเป็นผู้ให้มีคุณค่าแล้ว เค้าก็รู้สึกได้รับความใส่ใจ น้ำใจเล็กๆน้อยๆ บางคนไม่มีไอเดียทำโลโก้ ไม่มีทักษะ ไม่มีแรงไม่มีกำลังไปจ้างบริษัททำแบรนดิ้งให้ข้าวตัวเอง ซึ่งปัจจุบันการแข่งขันสูง การทำแบบนี้เป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับข้าว ซึ่งเป็นสิ่งใกล้ตัวที่เรามองข้ามมูลค่าของมันไป และตอนนี้เกรซก็เปิดพื้นที่ไอจีของเกรซให้ชาวนาได้ฝากร้านขายข้าวได้ เรา มีอินสตาแกรม ก็ใช้ให้เป็นประโยชน์ เราสามารถเป็นกระบอกเสียงบอกต่อสิ่งดีๆ ให้ความช่วยเหลือหรือเราสามารถบรรเทาทุกข์ให้ใครกรณีใดๆ ก็ตามเราก็ควรที่จะทำ จุดนี้เราควรที่จะยื่นมือ ก็ช่วยเหลืออะไรที่เราสามารถช่วยได้”

การทำความดีเพื่อส่วนรวมทางครอบครัวก็ปลูกฝังเกรซเรื่องนี้ยังไงบ้าง

“ใช่ค่ะ คุณพ่อจะปลูกฝังในเรื่องการทำบุญ ปลูกฝังการรักชาติ ศาสน์ กษัตริย์ คุณพ่อไม่ได้เป็นคำพูด แต่เกรซเคยถามคุณพ่อว่าทำไมถึงตั้งนามสกุล ด้วยเศียรเกล้า ตั้งชื่อน้องคนเล็ก ด้วยเกล้าและชื่อเกรซ และแกรนด์ เนื่องจากเกรซเกิดในวันรัฐธรรมนูญ เพราะฉะนั้นเกรซต้องรักชาติ ให้ความสำคัญชาติ ศาสน์ กษัตริย์ เวลาที่เราตอนเด็กๆเริ่มเล่นเปียโน พ่อจะฝึกให้เล่นเพลงพระราชนิพนธ์ก่อนเลย ก่อนที่เราจะเล่นเพลงสตริง เพลงป๊อป เพลงดิสนีย์ หรือเพลงอะไร พ่อจะปลูกฝังให้เล่นเพลงพระราชนิพนธ์ก่อน เราก็เลยอยู่กับเพลงพระราชนิพนธ์ 40 กว่าเพลง มาตั้งแต่เด็กๆเลย อาจจะไม่ได้เล่นได้ทุกเพลงแต่เรารู้ว่าเป็นเพลงอะไร เกรซถูกปลูกฝังมาตั้งแต่เด็กๆ เรื่องแบบนี้เกรซเลยอินมากเป็นพิเศษ ถ้าไม่อินคงไม่มาทำอะไรแบบนี้ เกรซต้องขอบคุณแรงบันดาลใจจากพ่อจากแม่ที่ให้มา อาจจะไม่ได้อยู่กับพ่อแม่ช่วงนี้ออกไปทำดี พ่อแม่ไม่มีปัญหาเลยไปเลย สนับสนุนเต็มที่ ดีกว่าเรานั่งอยู่บ้านโดยไม่ได้ทำอะไร ดีกว่าเราเสพสื่อแล้วเศร้า เอาแรงของเราทำให้เป็นประโยชน์ดีกว่า”

ล่าสุดเกรซได้ต่อแถวถวายสักการะพระบรมศพ ในหลวง ร.9 ความรู้สึกเป็นยังไงบ้าง

“ตอนไหนก็ตอนนั้น เกือบ 5 โมงเย็นก็ต่อแถว เข้ากราบ 3 ทุ่มกว่า รอแจกของเสร็จก่อน ค่อยไปต่อแถว เราเป็นกรุ๊ปท้ายๆ ทันก็ทันไม่ทันก็ไม่เป็นอะไร เพราะเรามาบ่อยอยู่แล้ว” ความรู้สึกแรกที่มีโอกาสได้กราบต่อหน้าพระบรมโกศ “หลังจากที่ได้เข้าไปแล้วในสุด ด่านสุดท้าย นี่คือประตูแห่งความเพียรพยายามลูกของพ่อทุกคน รอ และทุกคนทำได้ เหมือนเป็นประตูแห่งแสงสว่างที่เราเข้าไป การผ่านวันนี้ช่างเป็นวันอะไรที่มีค่า อยู่ในความทรงจำเราอีกนาน ที่เราพยายามยืนรอ ปวดแขน ปวดขา ปวดหลัง มันเทียบไม่ได้กับเศษเสี้ยวที่เรารอ พระองค์ท่านยังทรงงาน มันเทียบกันไม่ได้เลยกับโครงการในพระราชดำริ มี 4 พันกว่าโครงการ พระองค์ท่านทรงเป็นสิ่งมหัศจรรย์ที่สุดในโลก เป็นเทวดาเดินดินจริงๆ เพียงแต่วันนี้พระองค์ท่านไม่ได้เดินดินแล้ว ถึงจะจากไปอยู่บนฟ้าแต่จะสถิตในใจเราตลอดไป ซึ่งสิ่งมหัศจรรย์ที่พระองค์ท่านทำ เป็นอัจฉริยภาพในทุกๆด้าน ทรงพระปรีชาสามารถในหลายๆด้าน กีฬา ดนตรี นักวิทยาศาสตร์ พระองค์ท่านก็ทรงประดิษฐ์ ทรงเป็นนักคิดค้นแก้ปัญหาภูมิศาสตร์ อะไรทั้งหลาย ทุกอย่างในโลกนี้ ท่านสามารถแก้ปัญหาได้ วินิจ วิเคราะห์ เป็นนักประดิษฐ์ ที่ทำอะไรดีๆ มีสายพระเนตรที่ยาวไกล นี่คือคนที่ฟ้าประทานมาจริงๆ ตัวแทนของคนสมบูรณ์แบบที่สุดแล้ว ไม่มีใครที่จะเป็นแบบนี้อีกเลย เกรซจำความรู้สึกตอนนั้นได้ดี พระบรมโกศ สมพระเกียรติมากๆ ก่อนหน้านี้เราเคยได้ยินเสียงประโคมย่ำยามในทีวีบ้าง เราอยู่สนามหลวงก็ได้ยินบ่อย แต่พอฟังข้างใน บรรยากาศเศร้าแต่อบอุ่น จริงๆในความรู้สึกนั้นเป็นอะไรที่อธิบายเป็นคำพูดทั้งหมดยากมาก ความรู้สึกตีกัน สุขใจอยู่ใกล้ๆ พระองค์ท่านและตื้นตัน ยิ่งได้ยินเสียงประโคมย่ำยาม เสียงปี่ เสียงกลองยิ่งทำให้ใจเราสั่น นี่เป็นวาระการสูญเสียที่ยิ่งใหญ่ (เสียงสั่นเครือ) ตอนเกรซกราบก็อธิษฐานในใจ น้อมขอพลังจากพระองค์ท่านให้เรามีพลังในการทำดีต่อไป ให้ได้เศษเสี้ยวเดียวของพระองค์ท่านก็เพียงพอแล้ว เป็นหนึ่งนาทีที่มีคุณค่ามาก ถึงแม้จะเป็นช่วงสั้นๆ แต่มันก็เป็นเวลาจดจำไปตลอดชีวิต”.


ทีมข่าวบันเทิง

เดินหน้า “จิตอาสา” จนถูกเรียกขาน “นางฟ้าสนามหลวง” สาวเกรซ-กาญจน์เกล้า ด้วยเศียรเกล้า นักแสดงน้ำดีวิก 7 สี หลังจากทำความดีแบ่งปันน้ำใจให้กับ “คนไทย” ที่มีหัวใจดวงเดียวกัน 11 พ.ย. 2559 14:00 11 พ.ย. 2559 14:03 ไทยรัฐ