วันพุธที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'นโยบายทรัมป์' ยังไม่นิ่ง คลัง รอดู ชี้ ศก.ไทยกระทบไม่มาก

รมว.คลัง ยัน ไทยไม่ได้รับผลกระทบจากการเลือกตั้ง ปธน.สหรัฐฯ ต้องรอพิจารณาช่วง ก.พ. 60 หลังมีการมอบนโยบายอย่างเป็นทางการ พร้อมระบุ แม้ไทยจะมีความเข้มแข็ง แต่ห้ามประมาท ต้องมีการเตรียมตัว พร้อมรับมือ ...

เมื่อวันที่ 11 พ.ย. นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ยืนยันว่า ขณะนี้ประเทศไทยยังไม่ได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงประธานาธิบดีของสหรัฐฯ เพราะเหตุการณ์ยังไม่นิ่งจากความกังวลนโยบายในการหาเสียงของ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งในทางปฏิบัติจริงแล้ว อาจจะทำตามนโยบายไม่ได้หมด ดังนั้น จึงต้องพิจารณากันอีกทีในช่วงเดือน ก.พ. 60 หลังจากมีคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ และการมอบนโยบายอย่างเป็นทางการของประธานาธิบดีคนใหม่

อย่างไรก็ตาม ในระหว่างนี้ แม้ว่าไทยอาจจะไม่ได้รับผลกระทบมากนัก แต่ต้องไม่ประมาท ต้องเตรียมความเข้มแข็งของไทยไว้ ซึ่งพื้นฐานเศรษฐกิจไทยในขณะนี้มีความแข็งแกร่งอยู่มาก มีทุนสำรองระหว่างประเทศอยู่ในระดับสูง และหนี้สินน้อยมาก ขณะนี้หนี้สาธารณะต่อจีดีพีในปัจจุบันอยู่ที่ 42% ทำให้ไทยยังมีความสามารถในการกู้เงินได้ ทำให้ไทยไม่มีผลกระทบจากกรณีของสหรัฐฯ แต่อย่างใด ส่วนการส่งออกนั้น ไทยส่งออกไปสหรัฐฯ มีสัดส่วนประมาณ 10% ซึ่งขณะนี้อาจจะไม่มีผลกระทบต่อการส่งออกของไทยมากนัก แต่คงต้องรอดูอีกทีในเดือน ก.พ. 60

ทั้งนี้ ไม่จำเป็นต้องตั้งวอร์รูม เพราะไทยไม่ได้รับผลกระทบมากนัก รวมถึงขณะนี้ไทยมีความเข้มแข็งมากขึ้น แต่ทุกอย่าง และทุกคนต้องมีการเตรียมตัว พร้อมรับมือ ไม่ใช่จะประมาทกันได้.

รมว.คลัง ยัน ไทยไม่ได้รับผลกระทบจากการเลือกตั้ง ปธน.สหรัฐฯ ต้องรอพิจารณาช่วง ก.พ. 60 หลังมีการมอบนโยบายอย่างเป็นทางการ พร้อมระบุ แม้ไทยจะมีความเข้มแข็ง แต่ห้ามประมาท ต้องมีการเตรียมตัว พร้อมรับมือ ... 11 พ.ย. 2559 13:59 11 พ.ย. 2559 16:01 ไทยรัฐ