วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'น็อต' หวนจับไมค์ร่วมร้อง "พ่อจะอยู่ในใจเสมอ" มอบความสุข เพียรทำหน้าที่ศิลปินให้ดีที่สุด

'น็อต' หวนจับไมค์ร่วมร้อง "พ่อจะอยู่ในใจเสมอ" มอบความสุข เพียรทำหน้าที่ศิลปินให้ดีที่สุด

  • Share:

วางไมค์มานานกว่า 20 ปี นักแสดงหนุ่มมาดเข้ม “น็อต–วรฤทธิ์ เฟื่องอารมย์” หวนจับไมค์ร่วมร้องเพลง “พ่อจะอยู่ในใจเสมอ” ซึ่ง กอล์ฟ-เบญจพล เชยอรุณ แต่งเนื้อร้องเอง และชักชวนเพื่อนฝูงในวงการบันเทิงมาร่วมขับร้อง ที่สตูดิโอ 28 กรุงเทพกรีฑา 37 เจอ น็อต เลยคว้าตัวมาถามว่า รู้สึกยังไงบ้างที่มาร่วมร้องเพลง “พ่อจะอยู่ในใจเสมอ” ครั้งนี้? “ดีใจที่พี่กอล์ฟ-เบญจพล คิดถึงเสมอนะครับ เพิ่งติดต่อมาเมื่อ 2 วันที่แล้ว ก็เคลียร์ทุกอย่างแล้วรีบมาให้ได้ เนื้อเพลงเพิ่งได้เมื่อวานนี้ โชคดีที่เพลงพี่กอล์ฟ แต่งมาไม่ได้ยาก ฟังแล้วเข้าหูได้ง่าย เป็นภาษาที่มันทำให้จดจำได้ง่าย ไม่ได้ร้องเพลงตั้งแต่ออกอัลบั้มเกือบ 20 ปีแล้วครับ ก็ไม่เคยร้องเพลงอีกเลย ก็จะเป็นอีกครั้งนึงที่กลับมาร้องเพลง ซึ่งเพลงนี้ก็มีความสำคัญกับตัวผมเองและมีความสำคัญกับคนไทยทั้งชาติ เราก็เป็นศิลปิน ก็ทำหน้าที่ของเราให้ดีที่สุด เป็นอีกหนึ่งงานที่เราสามารถทดแทนพระคุณของพระองค์ท่านได้ เราก็ไม่ปฏิเสธที่จะทำงานนี้” ความรู้สึกผ่านมาเกือบจะ 1 เดือนแล้วกับการสูญเสียของคนไทย รู้สึกยังไงบ้าง? “ก็ยังงงๆ อยู่ ยังไม่ค่อยอยากจะเชื่อว่าเป็นจริง เพราะมันเป็นสิ่งที่เราไม่คิดว่าจะเกิดขึ้นเร็วแบบนี้ แต่อีกมุมนึงก็ได้รู้จักพระองค์ท่านมากขึ้น จากสื่อต่างๆที่ช่วยกันเล่าเรื่องราวของพระองค์ท่านหลายๆเรื่องตลอด 70 ปีที่ผ่านมา บางเรื่องเราอาจจะเคยเห็นตอนเด็กๆหรือไม่เคยเห็นเลย ในวันนี้เราได้ยินเรื่องของพระองค์ท่านมันมากกว่าที่เราเคยรู้มาอีก และยังมีเรื่องที่เราต้องรู้จักพระองค์ท่านอีกมากมายว่าท่านทำอะไรให้พวกเราบ้าง”

ได้มีโอกาสถวายงานหรือเล่นละครเทิดพระเกียรติมั้ย? “มีโอกาส 2 ครั้งครับ ครั้งแรกมีโอกาสถวายงานพระองค์ท่านในพระบรมมหาราชวังครับ เป็นการจัดโชว์เสื้อผ้าในยุคสมัยต่างๆและเสื้อผ้าในวรรณคดี มีโอกาสได้ใกล้ชิดมาก แต่ตอนนั้นทีมงานบอกว่าห้ามมองพระพักตร์พระองค์ท่าน เราก็เกร็งอยู่แล้ว ก็ได้แต่มองพระบาทของพระองค์ วันนั้นเสด็จฯมาครบทุกพระองค์เลย ถือเป็นช่วงเวลาที่โชคดีมากๆในชีวิตผม มีโอกาสใกล้ชิดขนาดนั้น และอีกครั้งหนึ่ง ตอนนั้นถ่ายละครอยู่บริเวณเส้นถนนราชดำเนิน ก็มีตำรวจมาบอกว่าให้หยุดทำงานก่อน กำลังจะมีขบวนเสด็จ พอเสด็จฯมาถึงบริเวณกองถ่ายเรา รถพระที่นั่งค่อยๆชะลอ เปิดไฟในรถแล้วสมเด็จพระราชินีฯ ก็ทรงโบกพระหัตถ์ให้ เราก็ภูมิใจมาก ไม่อยากทำงานต่อเลย ดีใจมากๆที่เป็นสองครั้งในชีวิตที่ได้ใกล้ชิดที่สุดแล้วครับ” ถามถึงความผูกพันที่เรามีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ไทย? “ก็เราเกิดบนแผ่นดินไทย แผ่นดินที่มีกษัตริย์ครองราชย์มายาวนานถึง 9 รัชกาล น้อยประเทศบนโลกใบนี้จะมีแบบเรา และเราก็โชคดีมากที่เกิดมาบนแผ่นดินรัชกาลที่ 9 ซึ่งเป็นพระมหากษัตริย์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก ตลอดเวลาที่พระองค์ครองราชย์อยู่ก็ทรงงานหนักเพื่อคนไทยทุกคนจริงๆ ถ้าวันนี้ทุกคนจะเห็นในข่าวในสื่อทุกสื่อ ที่นำเสนอเรื่องราวของพระองค์ท่าน จะเห็นว่าพระองค์ไม่เคยทำอะไรเพื่อพระองค์เองเลย พระองค์ทำเพื่อเราจริงๆ เรามีทุกวันนี้ได้ มีถนน มีทางด่วน มีรถไฟฟ้าใช้ มีน้ำใช้ มีฝนใช้ มีทุกอย่าง ถ้าไม่มีพระองค์ท่านเราจะมีแบบนี้มั้ย แล้วทำไมเราจะไม่ภูมิใจที่เกิดมาบนแผ่นดินนี้ครับ”

หลายคนยังเศร้าโศกเรามีวิธีให้กำลังใจคนรอบข้างยังไงบ้าง? “ทุกคนน่าจะได้ยินมาแล้วว่า พระองค์ไม่ได้จากเราไปไหน ถ้าเรายังนำคำสอนของพระองค์มาปฏิบัติใช้ในชีวิตของเรา พระองค์ก็ยังคงอยู่กับเราตลอดไป เอาความเสียใจมาเป็นแรงผลักดันให้ตัวเองทำตามอย่าง เดินตามรอยเท้าพระองค์ท่านช่วยกัน ทุกคน 70 ล้านคน จะน่าอยู่แค่ไหน ลองคิดดูครับ ส่วนตัวของน็อตนำแนวคิดตามพระราชดำรัสของพ่อหลวงมาปรับใช้ยังไงบ้าง? “คงเป็นเรื่องหน้าที่ที่เราต้องทำ ถ้าทุกคนรู้จักหน้าที่ของตัวเองคืออะไร อย่างเช่นหน้าที่ของนักข่าว ก็นำเสนอข่าวที่สร้างสรรค์ ที่ดีต่อสังคม เรามีหน้าที่นักแสดงมอบความสุขให้คนดูก็ทำหน้าที่ของเราให้ดีที่สุด ทำงานของเราให้ดีที่สุด ต้องมีความเพียรพยายามที่ดีที่สุดเท่าที่เราจะทำได้ ถ้าทำอย่างนี้ได้ก็ดีครับ”.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้