วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวสกลนคร น้อมดวงใจรำลึก ในหลวง ร.9 ที่มาของคำว่า 'ปฐมยาตรา'

ชาวสกลนคร น้อมดวงใจรำลึก ในหลวง ร.9 ที่มาของคำว่า 'ปฐมยาตรา'

  • Share:

ชาว จ.สกลนคร น้อมดวงใจรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ ในหลวง รัชกาลที่ 9 ร่วมกันทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 109 รูป เนื่องในวันครบรอบ 61 ปี อ.สว่างแดนดิน ถือเป็นสถานที่ประทับรอยพระบาทแห่งแรก และเป็นที่มาของคำว่า “ปฐมยาตรา”

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายในงานมีการนำ นร.กว่า 8,500 คน จากโรงเรียนต่างๆ ร่วมกันแปรอักษร บริเวณกลางสนามกีฬาสว่างแดนดิน แสดงความอาลัยเป็นรูปหัวใจ มีเลข 9 อยู่ตรงกลาง พร้อมข้อความ "ปฐมยาตรา สกลนคร" โทนสีขาว-ดำ โดยหัวใจด้านซ้ายใช้ นร.จำนวน 2,000 คน ด้านขวา 2,000 คน และเลข 9 อีก 1,400 คน

ตามด้วยกิจกรรมร้องเพลงแสดงความอาลัย ขับร้องโดย น.ส.ศรัญญา มะหาวงค์ หรือ “เอิ้นขวัญ วรัญญา” นักร้องเพลงลูกทุ่งค่ายแกรมมี่โกลด์ 4 ศิษย์เก่า ร.ร.สว่างแดนดิน ทำการขับร้อง เพลงล้นเกล้าเผ่าไทย และเพลงความฝันอันสูงสุด ก่อนที่ นายวิทยา จันทร์ฉลอง ผู้ว่าราชการจังหวัด จะขึ้นกล่าวแสดงความอาลัย ปิดท้ายด้วยการร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี

สำหรับกิจกรรมในช่วงเย็น จะมีอีก 2 ส่วน คือ การแปรอักษรปวงประชาสุขใจ ที่สนามมิ่งเมือง ในเวลา 15.00 น. และกิจกรรมอาลัยองค์ภูมิพล ร่วมกันจุดเทียนและร้องเพลงสรรเสริญพระบารมีพร้อมกัน โดยตั้งแถวจาก ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืด เขต 3 สกลนคร ยาวไปถึงพระตำหนักภูพานราชนิเวศน์ รวมระยะทาง 13 กม. ในเวลา 16.00 น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้