วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขนส่งชัยนาท เชือดโชเฟอร์รถตู้เมาขับแหกด่าน แถมโดนไล่ออก ทำผิดซ้ำ

ขนส่งชัยนาท เรียกตัวแทนผู้ประกอบการรับทราบข้อหา สั่งปรับ หลังโชเฟอร์เมาแล้วขับแหกด่าน พักใบอนุญาต 180 วัน ด้านผู้ประกอบการปลดออกบริษัทแล้ว เผย เพิ่งรู้เคยก่อเหตุเช่นนี้เมื่อ พ.ค. 59

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 11 พ.ย. 59 นางอัจฉรา เกษณียบุตร์ ขนส่งจังหวัดชัยนาท ได้เรียกตัวแทนบริษัท ขนส่ง จำกัด คิวรถตู้ศิษย์หลวงปู่ศุข สาย 19-2ต ซึ่งเป็นผู้ประกอบการเจ้าของรถตู้โดยสารหมายเลขทะเบียน 14-8644 กทม. หมายเลขข้างรถ 19-2 ที่วิ่งระหว่าง อ.วัดสิงห์-กรุงเทพมหานคร ก่อเหตุขับแหกด่านจาก จ.สิงห์บุรี และถูกจับได้ในพื้นที่ จ.อ่างทอง และตรวจพบว่า พนักงานขับรถคือ นายสมปอง ชาวระหาญ เลขที่ใบอนุญาต ชน 00077/54 มีอาการมึนเมาโดยตรวจวัดปริมาณแอลกอออล์ได้ 241 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ ซึ่งเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด ที่ต้องไม่เกิน 50 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ (จับโชเฟอร์รถตู้ชัยนาท-กทม.เมาแอ๋แหกด่าน พาผู้โดยสาร 15 คนไปเสี่ยงชีวิต)

นางอัจฉรา เผยว่า เมื่อตัวแทนของบริษัทเจ้าของรถเดินทางมาถึง ขนส่งจังหวัดชัยนาท จึงแจ้งความผิดให้ทราบ และสั่งปรับผู้ประกอบการ บริษัท ขนส่ง จำกัด เป็นเงิน 10,000 บาท และสั่งระงับการใช้รถตู้โดยสารหมายเลขทะเบียน 14-8644 กทม. หมายเลขข้างรถ 19-2 เป็นเวลา 1 เดือน พร้อมสั่งพักใช้ใบอนุญาต นายสมปอง เป็นเวลา 180 วัน และเตรียมการลงโทษเพิ่มเติม หลังจากศาลสั่งดำเนินคดีในฐานความผิดอื่นๆ ซึ่งตัวแทนบริษัทเจ้าของรถ ได้รับทราบข้อความผิด ยินยอมชำระค่าปรับ และพักรถตามคำสั่งของขนส่ง โดยไม่ขอโต้แย้ง

ทั้งนี้ กรณีดังกล่าวเป็นความผิดมาตรา 40 ทวิ ห้ามมิให้ผู้ได้รับใบประกอบการขนส่งใช้ หรือยินยอมให้ผู้ใดปฏิบัติหน้าที่ขับรถในการขนส่ง หากปรากฏว่าขณะใช้หรือขณะยินยอมให้ปฏิบัติหน้าที่ มีอาการเมาสุรา หรือของมึนเมาอย่างอื่น เสพยาเสพติดให้โทษ หรือเสพวัตถุที่ออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท ซึ่งทางขนส่งจังหวัดชัยนาทได้ทำการลงโทษขั้นสูงสุดได้โดยไม่จำเป็นต้องรอหมายศาล และจะมีผลบังคับใช้ทันที

ด้าน นางนฤมล เอี่ยมจุ้ย พนักงานจัดคิวรถ และผู้จัดการคิวรถตู้ เผยว่า นายสมปอง เป็นพนักงานขับรถสำรองที่ทางคิวรถรับมา โดยขับสำรองหากคนขับตัวจริงไม่สามารถขับได้ ซึ่งคนขับรถตัวจริงของรถตู้หมายเลข 19-2 นั้น ป่วยมา 2 วันแล้ว ทำให้ นายสมปอง ต้องมาขับแทนตั้งแต่ 2 วันที่แล้ว ซึ่งไม่ตรงกับที่ทาง นายสมปอง ให้การกับตำรวจ โดยทางบริษัทปลด นายสมปอง ออกจากบริษัทแล้ว จะไม่ขอรับผิดชอบการกระทำใดๆ ของ นายสมปอง หากไปก่อเรื่องราวเช่นนี้อีก อีกทั้ง วันนี้เพิ่งทราบจากขนส่งจังหวัดชัยนาทว่า นายสมปอง เคยก่อเหตุมาแล้วกับรถทัวร์ของบริษัท ขนส่ง จำกัด ในช่วง พ.ค. 59 จึงอยากเตือนผู้ประกอบการทุกคน หากจะรับใครเข้ามาทำงาน ควรตรวจสอบประวัติให้ดีเสียก่อนที่จะเกิดความเสียหายเช่นนี้.

ขนส่งชัยนาท เรียกตัวแทนผู้ประกอบการรับทราบข้อหา สั่งปรับ หลังโชเฟอร์เมาแล้วขับแหกด่าน พักใบอนุญาต 180 วัน ด้านผู้ประกอบการปลดออกบริษัทแล้ว เผย เพิ่งรู้เคยก่อเหตุเช่นนี้เมื่อ พ.ค. 59 11 พ.ย. 2559 12:33 11 พ.ย. 2559 14:22 ไทยรัฐ