วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วธ.รวบรวม ถ้อยคำ-บทกลอน-บทเพลง ในหลวง ร.9 ทำจดหมายเหตุ

วธ.รวบรวมถ้อยคำ-บทกลอน-บทเพลง แสดงความอาลัย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทำจดหมายเหตุ เผย ปชช.ชมนิทรรศการ "ทรงสถิตในดวงใจไทยนิรันดร์" กว่า 3 หมื่นคน มอบ สวจ.ทั่วประเทศ ฉายภาพยนตร์พระราชกรณียกิจ

วันที่ 11 พ.ย.59 ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (รมว.วธ.) กล่าวหลังการประชุมติดตามความคืบหน้า การรวบรวมบทกลอน บทเพลง ถ้อยคำแสดงความอาลัย เพื่อจัดทำจดหมายเหตุแสดงความอาลัยที่ประชาชนมีต่อพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยมีศิลปินแห่งชาติ ผู้ทรงคุณวุฒิ กวี และนักเขียนเข้าร่วมประชุมว่า ขณะนี้มีการรวบรวมถ้อยคำแสดงความอาลัยแล้ว 12,568 ข้อความ บทกลอน 417 สำนวน และบทเพลงที่ประพันธ์ขึ้น 110 เพลง ซึ่งในส่วนของบทเพลงที่ประพันธ์จะขอลิขสิทธิ์และรวบรวมไว้ที่หอสมุดเพลง ภายในหอสมุดแห่งชาติ และเปิดให้ประชาชนดาวน์โหลด นอกจากนี้ ในส่วนของนิทรรศการ ทรงสถิตในดวงใจไทยนิรันดร์ ที่จัดแสดงในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร มีจุดให้ประชาชนเขียนถ้อยคำแสดงความอาลัย ซึ่ง วธ.จะรวบรวมนำมาทำเป็นจดหมายเหตุแสดงความอาลัยด้วย

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวอีกว่า วธ.ได้ขอความร่วมมือศิลปินแห่งชาติและผู้ทรงคุณวุฒิร่วมกันคัดเลือกถ้อยคำ บทกลอน และบทเพลงที่ใช้ถ้อยคำถูกต้อง ซึ่งเกณฑ์การคัดเลือกจะพิจารณาจากความเหมาะสม มีความไพเราะ งดงามทางภาษาและสมพระเกียรติ รวมทั้งครอบคลุมพระราชกรณียกิจทุกด้าน เพื่อจัดทำเป็นจดหมายเหตุแสดงความอาลัย อย่างไรก็ตาม ทุกถ้อยคำและทุกคำกลอนแสดงความอาลัยทั้งหมด วธ.จะติดตามและรวบรวมบทกลอนถ้อยคำแสดงความอาลัยของประชาชนและหน่วยงานต่างๆ จากสื่อต่างๆ และสื่อโซเชียลมีเดียมารวบรวมไว้ในหอจดหมายเหตุเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช นอกจากนี้ วธ.จะส่งเสริมให้โรงเรียนต่างๆ สอนนักเรียนเรียนรู้เรื่องการเขียนคำกลอนทั้งในรูปแบบร้อยแก้วและร้อยกรอง

นอกจากนี้ ได้รับรายงานความคืบหน้าการรวบรวมภาพนิ่ง ภาพเคลื่อนไหว จากประชาชนทั่วประเทศ ขณะนี้ได้ส่งภาพถ่ายมาแล้วจำนวน 26,242 ภาพ และภาพเคลื่อนไหว 68 คลิป ซึ่ง วธ.จะนำมาจัดทำจดหมายเหตุฉบับประชาชนและจัดนิทรรศการภาพถ่ายเกี่ยวกับเหตุการณ์ ที่เกี่ยวข้องกับงานพระราชพิธีพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และในส่วนของหอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) ได้รายงานว่า ขณะนี้ได้เปิดให้ประชาชนและหน่วยงานต่างๆ ดาวน์โหลดและแจ้งความประสงค์นำภาพยนตร์เกี่ยวกับพระราชกรณียกิจไปเผยแพร่ตั้งแต่เดือนตุลาคมเป็นต้นมา ซึ่งมีสื่อมวลชนและหน่วยงานต่างๆ ติดต่อเพื่อนำภาพยนตร์ไปเผยแพร่กว่า 50 แห่ง อย่างไรก็ตามในส่วนภูมิภาค ได้สั่งการให้สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัด (สวจ.) ประสานหน่วยงานต่างๆ นำภาพยนตร์เกี่ยวกับพระราชกรณียกิจจัดฉายภายในจังหวัดเพื่อให้ประชาชนร่วมแสดงความอาลัยด้วย

ทั้งนี้ ในการประชุมผู้บริหาร วธ. เมื่อเร็วๆ นี้ ศูนย์ปฏิบัติการข้อมูลข่าวสารประจำกระทรวงวัฒนธรรม (I O.Culture) และการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับงานพระราชพิธีพระบรมศพ ได้รายงานมีประชาชนใช้บริการศูนย์ปฏิบัติการข้อมูลข่าวสารประจำ วธ. กว่า 40,000 คน และมีผู้เข้าชมนิทรรศการ "ทรงสถิตในดวงใจไทยนิรันดร์" ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร กว่า 30,000 คน โดยพบว่า ประชาชนส่วนใหญ่ให้ความสนใจภาพที่ 146 มากที่สุด ซึ่งเป็นภาพที่พสกนิกรหลั่งน้ำตา ขณะถือภาพพระบรมฉายาลักษณ์ ถ่ายโดย วสันต์ วณิชชากร ส่วนภาพที่ 148 มีประชาชนสนใจเป็นอันดับที่ 2 เป็นภาพที่พสกนิกรพนมมือ และถือภาพพระบรมฉายาลักษณ์ ถ่ายโดย ปรีดา หวายนำ และอันดับ 3 ภาพที่ 44 ภาพบรรยากาศพสกนิกรร่วมแสดงความอาลัย ถ่ายโดย นวลพรรณ นาคปรีชา

วธ.รวบรวมถ้อยคำ-บทกลอน-บทเพลง แสดงความอาลัย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทำจดหมายเหตุ เผย ปชช.ชมนิทรรศการ "ทรงสถิตในดวงใจไทยนิรันดร์" กว่า 3 หมื่นคน มอบ สวจ.ทั่วประเทศ ฉายภาพยนตร์พระราชกรณียกิจ 11 พ.ย. 2559 12:28 11 พ.ย. 2559 14:51 ไทยรัฐ