วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แชร์ด่วน! ผ่าดวง 12 ราศี  หลัง 'ซุปเปอร์มูนแบบมหาอุจ' รอบ 68 ปีที่แรก

แชร์ด่วน! ผ่าดวง 12 ราศี หลัง 'ซุปเปอร์มูนแบบมหาอุจ' รอบ 68 ปีที่แรก

  • Share:

14 พ.ย.2559 นี้ กลายเป็นเรื่องที่หลายคนให้ความสนใจมากมาย เพราะบนท้องฟ้าจะเกิดปรากฏการณ์ 'ซุปเปอร์มูน' ครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ครั้งหนึ่งในรอบ 68 ปี โดยเฉพาะวงการดาราศาสตร์ และวงการโหราศาสตร์ ไทยรัฐออนไลน์หาคำตอบมาให้ชมกัน

อ่านเพิ่ม : ดวงใหญ่เบ้อเร่อ!สแกน 10 ข้อ ซุปเปอร์ฟูลมูน โคจรใกล้โลกที่สุดในศตวรรษ 21 , 5 วิธีสุดเจ๋ง! ถ่าย 'ซุปเปอร์ฟูลมูน' ให้ได้ภาพสวยสุดๆ คืนวันลอยกระทง

โหราศาสตร์ซุปเปอร์มูน : เอ็กซ์ตรีมซุปเปอร์มูน แบบ 'มหาอุจ' รอบ 68 ปี

เรื่องนี้ หมอช้าง ทศพร ศรีตุลา หมอดูชื่อดัง เจ้าของฉายาจอมเก็บสถิติ กล่าวว่า คืนวันที่ 14 พ.ย.นี้ ดวงจันทร์เต็มดวงจะปรากฏในตำแหน่งใกล้โลกมากสุด ที่สำคัญครั้งนี้เป็นการโคจรเข้าใกล้โลกที่สุดในรอบ 68 ปี อีกทั้งยังมีความสว่างมากกว่าปกติราว 30% ที่ทุกคนเรียกกันว่าปรากฏการณ์ 'ซุปเปอร์ฟูลมูน' (Super Full Moon) ซึ่งในทางโหราศาสตร์มุมมองเรื่องพระจันทร์เรียกว่า 'ดาวศุภเคราะห์' เป็นดาวดีให้ผลเรื่องความเมตตา ความสวยงาม ความรัก และความมีเสน่ห์อีกด้วย

'หลายคนไม่รู้ว่าที่จริงคำว่า 'ซุปเปอร์ฟูลมูน' คือคำที่นักโหราศาสตร์ตะวันตกโบราณเป็นคนบัญญัติคำนี้ไว้เรื่องนี้ โดยใช้วิธีสังเกต พร้อมเก็บสถิติทุกครั้งที่ดวงจันทร์โคจรมาอยู่ใกล้โลกในระยะที่มากกว่าค่าเฉลี่ยที่ได้ที่คำนวณไว้ว่าทุกครั้งที่เข้ามาใกล้มักจะทำให้เกิดเหตุการณ์ต่างๆ เช่น แผ่นดินไหว และภัยพิบัติที่เกี่ยวกับน้ำเกิดขึ้น จึงบัญญัติศัพท์นี้ขึ้นมา" 

หมอช้างบอกด้วยว่า มุมของนักโหราศาสตร์ตะวันออก (ซึ่งแม่นยำและได้รับการเชื่อถือมากกว่า) มีมุมมองเรื่องพระจันทร์ดี เรียกว่า 'ดาวศุภเคราะห์' เป็นดาวที่ให้ผลเรื่องความเมตตา ความสวยงาม ความรัก และความมีเสน่ห์ ดังนั้นการที่ดวงจันทร์เข้าใกล้โลกเป็นเรื่องที่ดี จะสังเกตเหตุได้จากการบูชา หรือจัดเทศกาล ไหว้ เทศกาศลอยกระทง เป็นต้น

"ถามว่าปีนี้สำคัญอย่างไร ในทางโหราศาสตร์ตะวันออกถือว่าเป็นปีที่สำคัญมากๆ เนื่องจากการเคลื่อนของดวงจันทร์โคจรเข้าสู่ราศีพฤษกในวันที่ 14 พ.ย.เวลา 22.34 น. (ซึ่งเวลาแตกต่างจากดาราศาสตร์) เราเรียกกันว่าเวลา 'มหาอุจ' ทำให้พระจันทร์มี 'พลังมหาอุจ' โดยในตำแหน่ง 'มหาอุจ' นี้เป็นตำแหน่งที่แรงมากที่สุด ส่งผลให้เป็นความพิเศษของการเกิดที่เรียกกันว่า 'เอ็กซ์ตรีมซุปเปอร์มูน' แบบมหาอุจ" ซึ่งซุปเปอร์มูนว่าพระจันทร์เข้าใกล้โลกแล้ว แต่ 'เอ็กซ์ตรีมซุปเปอร์มูน'  พระจันทร์เข้าใกล้โลกในรอบ 68 ปีมากกว่าครั้งไหนๆ ในประวัติศาสตร์ แถมตำแหน่งนี้ในทางโหราศาสตร์ยังเป็นตำแหน่งมหาอุจด้วย ทำให้มีความพิเศษเกิดขึ้นดีๆ มากมายโดยเฉพาะดวงของทั้ง 12 ราศี" หมอดูชื่อดังกล่าว

ดวงหลังพระจันทร์เต็มดวงในรอบ 68 ปี ทั้ง 12 ราศี

มาถึงดวง 12 ราศีที่มีการเปลี่ยนแปลงในช่วงเกิดปรากฏการณ์ 'เอ็กซ์ตรีมซุปเปอร์มูน' แบบ 'มหาอุจ' หมอดูจอมเก็บสถิติบอกว่า 1.ราศีเมษ ผู้ที่เกิดระหว่าง 14 เม.ย.-14 พ.ค. ทายว่ามีโชคเรื่องการเงินดี 2.ราศีพฤษภ ผู้ที่เกิดระหว่าง 15 พ.ค.-14 มิ.ย. ทายว่าได้รับผลดีมาก เนื่องจากปรากฏการณ์ซุปเปอร์มูนเกิดในราศีพฤษก ทำให้มีพลัง มีข่าวดี 3.ราศีเมถุน ผู้ที่เกิดระหว่าง 15 มิ.ย.-16 ก.ค. ทายว่าจะได้รับความช่วยเหลือที่ดี 4.ราศีกรกฎ ผู้ที่เกิดระหว่าง 17 ก.ค.-16 ส.ค. ทายมีโชค

5.ราศีสิงห์ ผู้ที่เกิดระหว่าง 17 ส.ค.-16 ก.ย. ทายมีข่าวดีเรื่องการงาน 6.ราศีกันย์ ผู้ที่เกิดระหว่าง 17 ก.ย.-17 ต.ค.ทายจะเจริญก้าวหน้า หรือมีโชคจากทางไกล 7.ราศีตุลผู้ที่เกิดระหว่าง 18 ต.ค.-16 พ.ย. ทายว่าทำให้เกิดความลงตัวที่จะเดินไปข้างหน้าได้มากขึ้น 8.ราศีพิจิก ผู้ที่เกิดระหว่าง 17 พ.ย.-15 ธ.ค. ทายว่า มีเสน่ห์ โดดเด่นเรื่องโชคคู่ครองมีคนเมตตา 9.ราศีธนู ผู้ที่เกิดระหว่าง 16 ธ.ค.-14 ม.ค.ทายว่าศัตรูจะแพ้ภัย

10.ราศีมังกร ผู้ที่เกิดระหว่าง 15 ม.ค.-12 ก.พ. จะมีโชคเรื่องการลงทุน ปัญหาจะคลี่คลาย 11.ราศีกุมภ์ผู้ที่เกิดระหว่าง 13 ก.พ.-14 มี.ค. จะมีข่าวดีภายในบ้านในครอบครัวเรื่องเครือญาติพี่น้อง 12.ราศีมีนผู้ที่เกิดระหว่าง 15 มี.ค.-13 เม.ย.จะมีโชคเรื่องการติดต่อค้าขาย

สุดท้าย ทศพร ศรีตุลา ย้ำด้วยว่า ซุปเปอร์มูนที่หลายคนเรียกเป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติการที่ สิ่งเหล่านี้อย่าตื่นตระหนกเป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ ดังนั้นส่ิงที่เราต้องทำมากที่สุดก็คือตั้งต้องสติให้มั่นคง ทำชีวิตให้กลมกลืนกับธรรมชาติ

"ซึ่งในหลักศาสนาพุทธ การตั้งสติที่ดีที่สุดก็คือการสวดมนต์ที่บ้าน หรือใครที่อยากไปทำบุญตอนเช้า ใส่บาตร หรือถวายสังฆทานได้หมด ถ้าเป็นเชิงสีของพระจันทร์ 'ขาว' หรือ 'เหลือง' ดังนั้นดอกไม้พวงมาลัยสีขาวเหลืองก็จะได้ความหมายที่ดี ถ้าไม่มีเวลา อีกหนึ่งสิ่งก็คือการสวดมนต์เพื่อให้มีสติและเสริมสิริมงคล" หมอดูชื่อดังกล่าวสรุป

หมอช้าง

วิทยาศาสตร์ซุปเปอร์มูน ปรากฏการณ์บนท้องฟ้าในรอบ 68 ปี

ขณะเดียวกัน ดร.ศรัณย์ โปษยะจินดา รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) (สดร.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กล่าวว่า ในคืนวันที่ 14 พ.ย. 2559 ดวงจันทร์เต็มดวงจะปรากฏในตำแหน่งใกล้โลกมากที่สุดในรอบปีนี้ ที่ระยะห่างประมาณ 356,511 กิโลเมตร และยังเป็นการโคจรเข้าใกล้โลกที่สุดในรอบ 68 ปี นับตั้งแต่วันที่ 26 มกราคม 2491 ที่ระยะห่างประมาณ 356,462 กิโลเมตร

"เราจะสังเกตเห็นดวงจันทร์เต็มดวงมีขนาดปรากฏใหญ่กว่าปกติเล็กน้อย นอกจากนี้ยังมีขนาดปรากฏใหญ่กว่าขณะอยู่ไกลโลกมากที่สุดประมาณ 14% และมีความสว่างมากกว่าประมาณ 30% หรือ เรียกว่า “ซุปเปอร์ฟูลมูน (Super Full Moon)” วันนั้นเราจะสามารถสังเกตเห็น ดวงจันทร์เต็มดวงได้ด้วยตาเปล่าทางทิศตะวันออก หลังดวงอาทิตย์ตก ตั้งแต่เวลาประมาณ 18:00 น.เป็นต้นไป ทั้งนี้ ในวันดังกล่าวยังตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 ซึ่งเป็นวันลอยกระทงด้วย จึงเป็นโอกาสอันดีที่ ผู้สนใจสามารถเฝ้ารอชม และเก็บภาพความสวยงามของดวงจันทร์เต็มดวงใกล้โลกที่สุดในรอบ 68 ปีในคืนวันลอยกระทงกันได้ทั่วประเทศ"

อย่างไรก็ดี ปกติแล้วดวงจันทร์มีลักษณะวงโคจรรอบโลกเป็นรูปวงรี โดย 1 รอบใช้ระยะเวลาประมาณ 1 เดือน ดังนั้นในแต่ละเดือนจะมีตำแหน่งที่ดวงจันทร์ใกล้โลกที่สุดเรียกว่า เปริจี (Perigee) มีระยะทางเฉลี่ย 356,400 กิโลเมตร และตำแหน่งที่ไกลโลกที่สุดเรียกว่า อะโปจี (Apogee) มีระยะทางเฉลี่ยประมาณ 406,700 กิโลเมตร การที่ผู้คนบนโลกสามารถมองเห็นดวงจันทร์เต็มดวงที่โตกว่าปกติเล็กน้อย ในคืนที่ดวงจันทร์โคจรเข้ามาใกล้โลก นับเป็นเหตุการณ์ปกติที่สามารถอธิบายได้ตามหลักการทางวิทยาศาสตร์ และแม้ว่าดวงจันทร์จะมีตำแหน่งโคจรเข้าใกล้โลกทุกเดือน แต่ดวงจันทร์ไม่ได้ปรากฏเต็มดวงทุกครั้ง ดวงจันทร์เต็มดวงจะอยู่ตำแหน่งใกล้โลกมากที่สุดประมาณทุกๆ 13 เดือน สำหรับปรากฏการณ์ดวงจันทร์เต็มดวงใกล้โลกที่สุด ครั้งต่อไปตรงกับวันที่ 2 มกราคม 2561 ที่ระยะห่างประมาณ 356,565 กิโลเมตร

สำหรับในวันที่ 14 พฤศจิกายน 2559 สดร. จัดกิจกรรมสังเกตปรากฏการณ์ดวงจันทร์เต็มดวงใกล้โลกที่สุดในรอบ 68 ปี ซุปเปอร์ฟูลมูนวันลอยกระทง” 3 จุดสังเกตการณ์หลัก ได้แก่ เชียงใหม่ นครราชสีมา ฉะเชิงเทรา พร้อมหน่วยงานดาราศาสตร์เครือข่ายอีกกว่า 160 แห่งทั่วประเทศ เชิญชวนประชาชนร่วมส่องจันทร์ดวงโต และวัตถุท้องฟ้าชัดเต็มตาด้วยกล้องโทรทรรศน์หลายรูปแบบ ตั้งแต่เวลา 17.00-22.00 น. ได้แก่

เชียงใหม่-ลานกิจกรรมหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล เชียงใหม่ ขอเชิญชวนพสกนิกรชาวเชียงใหม่จุดเทียนแสดงความอาลัยใต้แสงจันทร์ ถวายแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช น้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นหาที่สุดมิได้ เวลา 19.09 น. สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 08-1885-4353

นครราชสีมา-หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา นครราชสีมา ภายในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี อ.เมือง จ.นครราชสีมา สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 044-216254

ฉะเชิงเทรา-หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา ฉะเชิงเทรา ต.วังเย็น อ.แปลงยาว จ.ฉะเชิงเทรา สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 08-4088-2264.

คาถายันทุนเก้าชั้น

ท่องนะโม 3 จบก่อน

1. ยันทุนนิมิตตัง อะวะมังคะลัญจะ โย "อาทิตย์" ทะโสโร ราหุจันโท ราหูราลักขะณา ปาปัคคะโห ทุสสุปินัง อะกันตัง พุทธานุภาเวนะ วินาสะเมนตุ

2. ยันทุนนิมิตตัง อะวะมังคะลัญจะ โย "จันทร์" ทะโสโร ราหุจันโท ราหูราลักขะณา ปาปัคคะโห ทุสสุปินัง อะกันตัง ธัมมานุภาเวนะ วินาสะเมนตุ

3. ยันทุนนิมิตตัง อะวะมังคะลัญจะ โย "อังคาร" ทะโสโร ราหุจันโท ราหูราลักขะณา ปาปัคคะโห ทุสสุปินัง อะกันตัง สังฆานุภาเวนะ วินาสะเมนตุ

4. ยันทุนนิมิตตัง อะวะมังคะลัญจะ โย "พุธ" ทะโสโร ราหุจันโท ราหูราลักขะณา ปาปัคคะโห ทุสสุปินัง อะกันตัง พุทธานุภาเวนะ วินาสะเมนตุ

5. ยันทุนนิมิตตัง อะวะมังคะลัญจะ โย "พฤหัสบดี" ทะโสโร ราหุจันโท ราหูราลักขะณา ปาปัคคะโห ทุสสุปินัง อะกันตัง ธัมมานุภาเวนะ วินาสะเมนตุ

6. ยันทุนนิมิตตัง อะวะมังคะลัญจะ โย "ศุกร" ทะโสโร ราหุจันโท ราหูราลักขะณา ปาปัคคะโห ทุสสุปินัง อะกันตัง สังฆานุภาเวนะ วินาสะเมนตุ

7. ยันทุนนิมิตตัง อะวะมังคะลัญจะ โย "เสาร์" ทะโสโร ราหุจันโท ราหูราลักขะณา ปาปัคคะโห ทุสสุปินัง อะกันตัง พุทธานุภาเวนะ วินาสะเมนตุ

8. ยันทุนนิมิตตัง อะวะมังคะลัญจะ โย "ราหู" ทะโสโร ราหุจันโท ราหูราลักขะณา ปาปัคคะโห ทุสสุปินัง อะกันตัง ธัมมานุภาเวนะ วินาสะเมนตุ

9. ยันทุนนิมิตตัง อะวะมังคะลัญจะ โย "เกตุ" ทะโสโร ราหุจันโท ราหูราลักขะณา ปาปัคคะโห ทุสสุปินัง อะกันตัง สังฆานุภาเวนะ วินาสะเมนตุ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้