วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ประชาชนกว่าแสนคน ใช้บริการที่จุด 'พม.เพื่อพ่อหลวง' ท้องสนามหลวง

ประชาชนกว่าแสนคน ใช้บริการที่จุด 'พม.เพื่อพ่อหลวง' ท้องสนามหลวง

  • Share:

รมว.พม. ‘อดุลย์ แสงสิงแก้ว’ ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ จุดบริการประชาชน "พม.เพื่อพ่อหลวง" ที่ท้องสนามหลวง พบเปิดมา 20 วัน มีประชาชนใช้บริการที่จุดนี้แล้วกว่าแสนคน รับยาดม ยาหม่อง มากสุดกว่า 5 หมื่นราย...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 11 พ.ย. ที่จุดบริการประชาชน "พม.เพื่อพ่อหลวง" บริเวณสนามหลวง พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจ ข้าราชการ เจ้าหน้าที่ และอาสาสมัครกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (อพม.) ที่ปฏิบัติหน้าที่ในการให้บริการต่างๆ แก่ประชาชนที่เดินทางมาถวายสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พร้อมคณะผู้บริหารกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) คณะผู้บริหารจาก บริษัท ซิน ไฉ ฮั้ว และบริษัทในเครือที่นำเสื้อดำ 2,000 ตัว และผู้บริหารโรงเรียนอรุณศาสน์วิทยา จ.ปัตตานี ที่นำลองกอง 500 กิโลกรัม มาแจกจ่ายให้กับประชาชน

พล.ต.อ.อดุลย์ กล่าวว่า ตั้งแต่วันที่ 21 ต.ค. 2559 เป็นต้นมา พม.ได้จัดตั้งจุดบริการประชาชนจำนวน 2 แห่ง ประกอบด้วย 1. จุดบริการประชาชน "พม. เพื่อพ่อหลวง" ในบริเวณท้องสนามหลวง และ 2. จุดรองรับประชาชนบริเวณ รอบนอกพระบรมมหาราชวัง จุดที่ 12 วัดราชนัดดารามวรวิหาร เพื่อให้บริการต่างๆ และอำนวยความสะดวกสำหรับประชาชน โดยเฉพาะกลุ่มเป้าหมายของกระทรวงการพัฒนาสังคมฯ อาทิ เด็ก ผู้สูงอายุ และคนพิการ

สำหรับจุดบริการประชาชน “พม.เพื่อพ่อหลวง” พม.ได้เตรียมข้าราชการ เจ้าหน้าที่ และ อพม.พร้อมให้บริการต่างๆ ได้แก่ 1. บริการจัดทำป้ายข้อมูลเด็กและผู้สูงอายุคล้องข้อมือ (Wristband) เพื่อป้องกัน การพลัดหลง หากเกิดกรณีการพลัดหลงจะได้สามารถติดต่อได้อย่างรวดเร็วทันเหตุการณ์ 2. บริการรถเข็นนั่งสำหรับคนพิการและผู้สูงอายุ (วีลแชร์) ซึ่งบริการโดย อพม. ลูกเสือ เนตรนารี ยุวกาชาด และเยาวชนจิตอาสา 3. บริการให้คำปรึกษาแนะนำปัญหาทางสังคม โดยเจ้าหน้าที่ศูนย์ช่วยเหลือสังคม 1300

4. บริการแจกฟรีพร้อมสาธิตการทำ ได้แก่ ยาดม ยาหม่อง พิมเสนน้ำ และริบบิ้นดำ 5. “เยาวชนจิตอาสาทำดีเพื่อพ่อหลวง” บริการเก็บขยะบริเวณโดยรอบพระบรมมหาราชวังและสนามหลวง โดยเด็กและเยาวชนที่อยู่ในความอุปการะของสถานสงเคราะห์ พม.และเยาวชนจิตอาสา และ 6. บริการแจกฟรีชุดยาสามัญ ยาหอม ยาอมสมุนไพร เสื้อดำ ถุงผ้า เครื่องดื่ม และขนม

รมว.พม. กล่าวต่อไปว่า สำหรับยอดประชาชนที่เข้ามาใช้บริการต่างๆ ณ จุดบริการประชาชน "พม.เพื่อพ่อหลวง" ระหว่างวันที่ 21 ต.ค.–10 พ.ย. 2559 รวม 20 วัน พบว่า มีประชาชนรวมทั้งสิ้น 111,888 คน ได้เข้ามาใช้บริการแจกฟรี พร้อมสาธิตการทำริบบิ้นดำ 47,092 ราย บริการแจกฟรี ยาดม ยาหม่อง พิมเสนน้ำ ชุดยาสามัญ ยาหอม ยาอมสมุนไพร เสื้อดำ ถุงผ้า เครื่องดื่ม และขนมแจกจ่าย 54,115 ราย บริการรถวีลแชร์ และให้การปรึกษาแนะนำ/อำนวยความสะดวก 3,054 ราย บริการจัดทำป้ายข้อมูลเด็กและผู้สูงอายุคล้องข้อมือ (Wristband) เพื่อป้องกันการพลัดหลง 3,023 ราย และเยาวชนจิตอาสาทำดีเพื่อพ่อหลวง 870 ราย

นอกจากนี้ ที่จุดรองรับประชาชนบริเวณรอบนอกพระบรมมหาราชวัง จุดที่ 12 วัดราชนัดดารามวรวิหาร พบว่ามีประชาชนได้เข้ามาใช้บริการอาหารและน้ำดื่ม 563,079 ราย และบริการข้อมูลข่าวสาร/การปรึกษาแนะนำ 493 ราย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้