วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นายกฯ ดอดเยี่ยมคลังหลวง กำชับเร่งเบิกจ่ายงบฯ อัดฉีดช่วงปลายปี

นายกฯ ดอดเยี่ยมคลังหลวง กำชับเร่งเบิกจ่ายงบฯ อัดฉีดช่วงปลายปี

  • Share:

นายกฯ ตรวจเยี่ยมกระทรวงการคลัง ไม่แจ้งล่วงหน้า เพื่อให้กำลังใจ-กำชับเร่งรัดการเบิกจ่ายงบประมาณ อัดฉีดเงินออกสู่ระบบช่วงปลายปี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 11 พ.ย. 59 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เดินทางไปยังกระทรวงการคลัง เพื่อตรวจเยี่ยมและมอบนโยบายกับผู้บริหารกระทรวงการคลัง โดยมี นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง และผู้บริหารกระทรวงการคลังให้การต้อนรับ หลังจากก่อนหน้านี้ นายกรัฐมนตรีมีกำหนดเดินทางไปเป็นรายกระทรวงทุกสัปดาห์ ซึ่งได้ไปเยี่ยม กระทรวงคมนาคม กระทรวงมหาดไทย และกระทรวงการคลัง เป็นแห่งที่ 3 เพื่อให้กำลังใจข้าราชการและเจ้าหน้าที่ดำเนินนโยบายกระทรวงการคลัง เกี่ยวกับการเร่งรัดเบิกจ่ายงบประมาณ ร่วมกับสำนักงบประมาณ เพื่ออัดฉีดเงินออกสู่ระบบในช่วงปลายปี รวมทั้งการจัดซื้อจัดจ้างเงินงบประมาณหลายโครงการ ขณะที่รัฐวิสาหกิจในปีนี้ต้องเบิกจ่ายเงินลงทุนหลายแสนล้านบาท

ขณะเดียวกัน รัฐบาลได้มีนโยบายช่วยเหลือเกษตรกรผ่านโครงการผลักดันราคาข้าวหอมมะลิ ข้าวเปลือกเจ้า ข้าวหอมปทุมธานี ในฤดูการผลิตปี 59/60 ผ่านโครงการสินเชื่อชะลอการขายข้าวเปลือกเจ้า ของธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) การให้ธนาคารของรัฐ ทั้งธนาคารออมสิน ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (เอสเอ็มอีแบงก์) ปล่อยสินเชื่อออกสู่ระบบ ทั้งรายย่อยและผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) รวมทั้งติดตามมาตรการให้เกิดความคืบหน้า หลังจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) ออกมาตรการช่วยเหลือผู้สูงอายุ ด้วยโครงการสร้างที่อยู่อาศัยผู้สูงอายุ โดยใช้ที่ราชพัสดุมาใช้สร้างที่อยู่อาศัย 4 พื้นที่ ได้แก่ จ.ชลบุรี จ.นครนายก จ.เชียงใหม่ และ จ.เชียงราย กำหนดอัตราค่าเช่าพักอาศัยตารางวาละ 1 บาทต่อปี รวมค่าธรรมเนียมเดือนละประมาณ 500 บาท ระยะเวลาเช่าระยะยาวเวลา 30 ปี ต่ออายุได้อีก 30 ปี ซึ่งคาดว่าเริ่มก่อสร้างได้ในต้นปีหน้า และกำหนดให้ผู้ประกอบการทุกรายที่มีลูกจ้างตั้งแต่ 100 รายขึ้นไป ตั้งกองทุนสำรองเลี้ยงชีพให้กับลูกจ้าง โดยนายจ้างและลูกจ้างจ่ายสมทบเงินเข้ากองทุนฝ่ายร้อยละ 3 ใน 3 ปีแรก

ภายหลังหารือ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า มาเพื่อทบทวนแผนยุทธศาสตร์ชาติ วิสัยทัศน์ ตามนโยบายของรัฐบาลและคสช.ทบทวนโรดแม็ป ติดตามการดำเนินการในด้านกฎหมายการเงินการคลัง ที่ยังไม่เรียบร้อย ยืนยันมาวันนี้ไม่ได้มาตำหนิติเตียนใครเลย เพราะทุกคนต่างทำหน้าที่ดีที่สุดแล้ว ท่ามกลางปัญหาความขัดแย้งในช่วงที่ผ่านมา และวันนี้เดินหน้าไปได้มาก และรู้หรือไม่ว่ารัฐบาลนี้เข้ามาแล้วทำได้ดีกว่ารัฐบาลที่ผ่านมา ถ้ารู้ก็จบ

นายกฯ กล่าวต่อว่า วันนี้การเดินหน้าไปสู่การมีประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ ต้องเริ่มทำตรงนี้ให้เข้มแข็ง ต้องเริ่มต้นให้ได้ ในส่วนของงบประมาณ ได้ทำความเข้าใจว่า วันนี้สิ่งที่สำคัญที่สุดในการจัดสรรงบประมาณทางด้านฟังก์ชั่นต้องลดลง ค่าตอบแทน เงินเดือนต่างๆ รวมทั้งงบการก่อสร้างเล็กน้อยอยู่ในแผนงานตามภารกิจหน้าที่ ส่วนที่ 2 คือ งบประมาณที่เชื่อมโยงกันหลายกระทรวง ทั้งการบริหารจัดการน้ำ การบริหารจัดการที่ดิน พลังงาน ทุกกระทรวงต้องทำงานร่วมกันตั้งแต่ต้น หารือร่วมกันแล้วเสนอโครงการเข้ามา สำคัญวันนี้คือการปฏิรูปประเทศ ดังนั้น งบประมาณต้องเพิ่มมากขึ้น เพราะฉะนั้นรวมถึงงบลงทุนด้วย วันนี้งบฯ ค่าใช้จ่ายประจำของภาครัฐอยู่ที่ 2.1 ล้านล้านบาท เหลืออยู่ประมาณ 5 แสนล้านบาทที่นำมาเป็นงบฯ ลงทุน ร่าง พ.ร.บ.จัดสรรงบประมาณรายจ่ายประจำปี แบ่งหมวดหมู่ที่ชัดเจน ทุกอย่างยืนยันว่าถูกต้องตามกฎหมาย และขั้นตอนต้องไม่ทาบทับ ไม่ใช้อำนาจในทางบริหาร ป้องกันการทุจริตคอร์รัปชัน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้