วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เครียด!เรือพิฆาตรัสเซียไล่เรือดำน้ำดัตช์ แอบสอดแนมเรือAdmiral Kuznetsov

เครียด!เรือพิฆาตรัสเซียไล่เรือดำน้ำดัตช์ แอบสอดแนมเรือAdmiral Kuznetsov

  • Share:

(ภาพประกอบ เรือดำน้ำของเนเธอร์แลนด์)

กองกำลังรัสเซีย ส่งเรือพิฆาต 2 ลำ กดดันและขับไล่เรือดำน้ำดัตช์ แอบเข้ามาป้วนเปี้ยนสอดแนม ใกล้เรือบรรทุกเครื่องบินลำยักษ์ ​Admiral Kuznetsov ของกองทัพเรือรัสเซีย หลังเพิ่งถูกส่งมายังทะเลเมดิเตอร์เรเนียน จนสร้างความฮือฮา และทำให้ชาติตะวันตกและสหรัฐฯ กังวลใจต่อการแสดงแสนยานุภาพทางทหารของรัสเซีย

เมื่อ 11 พ.ย. 59 สำนักข่าวบีบีซีรายงาน เกิดเหตุระทึกในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนระหว่างรัสเซียกับชาติตะวันตก เมื่อเรือพิฆาตต่อต้านเรือดำน้ำของรัสเซีย 2 ลำ คือ Severomorsk (เซเวโรมอร์สก์) และ Vice-Admiral Kulakov (พลเรือโทคูลาคอฟ) ต้องถูกส่งออกไปปฏิบัติภารกิจขับไล่เรือดำน้ำของเนเธอร์แลนด์ (ดัตช์) ลำหนึ่ง ที่แอบเข้ามาสอดแนมใกล้กับเรือบรรทุกเครื่องบินขนาดใหญ่มาก ‘Admiral Kuznetsov’ (จอมพล คูซเนตซอฟ) ซึ่งกองทัพเรือรัสเซียเพิ่งส่งมาปฏิบัติภารกิจพร้อมกับกองเรือรบในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน เมื่อเดือนก่อน ซึ่งคาดว่าเพื่อเข้าร่วมในปฏิบัติการโจมตีทางอากาศในซีเรีย

กระทรวงกลาโหมรัสเซียออกแถลงการณ์ เรือพิฆาตของกองทัพเรือรัสเซีย 2 ลำ ได้ปฏิบัติการไล่เรือดำน้ำของเนเธอร์แลนด์ขณะอยู่ห่างจากเรือบรรทุกเครื่องบิน Admiral Kuznetsov ประมาณ 20 กม. ขณะที่องค์กรสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต) อ้างถึงกรณีที่เรือดำน้ำเนเธอร์แลนด์ กำลังสอดแนมกองเรือรบและเรือบรรทุกเครื่องบิน Admiral Kuznetsov ว่าเป็นไปตามมาตรการและแนวทางที่ต้องรับผิดชอบ ขณะที่เจ้าหน้าที่ทางการคนหนึ่ง แย้มว่า กองทัพของบรรดาพันธมิตรชาติตะวันตกไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับเรื่องนี้ แต่บอกว่าได้มีการสังเกตการณ์กองเรือรบของรัสเซียมาเป็นเวลา 2-3 สัปดาห์แล้ว

เรือบรรทุกเครื่องบิน ‘Admiral Kuznetsov’

บีบีซี ระบุว่า หลังจาก กระทรวงกลาโหมรัสเซีย ออกมาแถลงข่าวดังกล่าว แต่กองทัพเนเธอร์แลนด์ได้ทวีตข้อความทางทวิตเตอร์ ไม่แสดงความเห็นใดๆ ต่อปฏิบัติการของเรือดำน้ำของเนเธอร์แลนด์ ขณะที่ บีบีซี สื่อยักษ์ใหญ่ในอังกฤษ แจ้งว่าไม่สามารถให้ความกระจ่างชัดได้เกี่ยวกับบริเวณที่เรือพิฆาตรัสเซียไล่เรือดำน้ำรัสเซีย แต่มีรายงานช้ินหนึ่งระบุว่า เกิดขึ้นขณะที่เรือบรรทุกเครื่องบิน Admiral Kuznetsov อยู่ห่างจากท่าเรือของเมืองลาตาเกีย ในประเทศซีเรีย ไปทางตะวันตกเฉียงเหนือประมาณ​ 100 กม.

เรือบรรทุกเครื่องบิน ‘Admiral Kuznetsov’ขณะมุ่งหน้ามายังทะเลเมดิเตอร์เรเนียน เมื่อ18 ต.ค.59

ด้านอิกอร์ โคนาเชนคอฟ โฆษกกระทรวงกลาโหมรัสเซีย ยังเผยรายละเอียดด้วยว่า เรือพิฆาตต่อต้านเรือดำน้ำทั้ง 2 ลำของรัสเซีย สามารถระบุหาตำแหน่งของเรือดำน้ำที่เข้ามาสอดแนมได้อย่างง่ายดาย ขณะอยู่ห่างจากเรือบรรทุกเครื่องบิน Admiral Kuznetsov 20 กิโลเมตร โดยใช้ระบบที่ติดตั้งอยู่บนเรือ และข้อมูลที่ได้จากเฮลิคอปเตอร์ต่อต้านเรือดำน้ำ และพบว่าเรือดำน้ำของเนเธอร์แลนด์พยายามติดตามเรือบรรทุกเครื่องบิน Admiral Kuznetsov เป็นเวลากว่าครึ่งชั่วโมงแล้ว จึงจำเป็นต้องกดดันให้ออกไปจากพื้นที่ดังกล่าว ขณะที่ โฆษกระทรวงกลาโหมรัสเซียยังประณามภารกิจของเรือดำน้ำเนเธอร์แลนด์ว่า เป็นการกระทำที่เซ่อซ่าและเป็นอันตราย

ที่มา : BBC

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ระทึก! เรือบรรทุกเครื่องบินลำมหึมา รัสเซีย ผ่านช่องแคบอังกฤษ ไปซีเรีย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้