วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เวียงแก่น เจอทั้งฝน ทั้งหนาว เกษตรกรเดือดร้อน ผลผลิตเสียหาย

อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย เจอทั้งฝนทั้งหนาว เกษตรกรได้รับความเดือดร้อนข้าวเสียหาย ขณะที่ค้าชายแดนคึกคัก ปชช.ไทย และลาว แห่ซื้อเครื่องกันหนาว หลังอุณหภูมิลดต่ำลงต่อเนื่อง บนดอย ลดต่ำกว่า 10 องศาฯ...

วันที่ 11 พ.ย.59 นายชำนาญ สรรพลิขิต ปลัดทำหน้าที่รักษาการ นอภ.เวียงแก่น จ.เชียงราย เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้ ปภ.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่เวียงแก่น ให้เร่งสำรวจให้ความช่วยเหลือเกษตรกรชาวนา ชาวสวน เนื่องจากเกิดฝนตกหนักต่อเนื่องในช่วง 4 วัน ติดต่อกัน ทำให้เกิดผลกระทบกับเกษตรชาวนา ชาวสวนอย่างกว้างขวางในพื้นที่ เช่น ต.หล่ายงาว ต.ม่วงยาย ต.ท่าข้าม และ ต.ปอ รวมกว่า 500 ครอบครัว พื้นที่กว่า 2,000 ไร่ 

นายชำนาญ กล่าวว่า ได้รับแจ้งว่า ผลผลิตข้าวที่กำลังยืนต้นแต่ยังไม่ถึงกำหนดเวลาเก็บเกี่ยว ถูกพายุและน้ำฝนไหลหลากล้มลงแช่น้ำ บางรายกำลังเก็บเกี่ยวกองไว้ต้องแช่น้ำในนา รวมทั้งชาวสวนที่ปลูกข้าวโพด ถั่ว และใบยาสูบก็ได้รับความเสียหาย จึงสั่งให้ ปภ.และทางเกษตรอำเภอลงพื้นที่ สำรวจหาทางช่วยเหลือ และได้แจ้งให้ผู้นำหมู่บ้านเร่งสำรวจความเสียหายส่งให้ จะได้รายงานให้ทางจังหวัดทราบ และหาทางเยียวยาช่วยเหลือ ขณะเดียวกันก็สั่งการให้ทางสาธารณสุข ออกดูแลสุขภาพประชาชน หลังอากาศและอุณหภูมิลดต่ำลงรวดเร็วในขณะนี้

นายสังเวียน นุธรรม กำนัน ต.ท่าข้าม อ.เวียงแก่น เผยว่า พื้นที่บ้านท่าข้าม มีประชาชนส่วนใหญ่ทำการเกษตรเป็นอาชีพหลักโดยเฉพาะปลูกข้าว ทำสวนเกษตร ปลูกข้าวโพด ถั่วเหลือง ใบยาสูบ หลังเกิดฝนตกต่อเนื่องและไหลหลาก ขณะนี้ต้นข้าวของประชาชน และพืชสวนเกษตรในพื้นที่ ล้มแช่น้ำเกิดความเสียหาย โดยเฉพาะข้าวเพราะระยะเวลากำลังยืนต้นยังไม่แก่เต็มที่ เมื่อฝนหยุดต้องรีบเก็บเกี่ยวทันที ส่วนที่เกี่ยวแล้วไม่ทันขนย้ายถูกน้ำแช่อาจเมล็ดงอกส่งผลให้คุณภาพข้าวไม่ดี ส่วนพืชสวนเกษตรส่วนใหญ่กำลังเพาะปลูกได้รับความเสียหายหมด ชาวสวนต้องลงทุนปลูกใหม่

นายธนดล ธรรมวงค์ กำนัน ต.หล่ายงาว อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย ซึ่งดูแลจุดผ่อนปรนไทย-ลาว บ้านแจมป๋อง ต.หล่ายงาว เผยว่า ด้านการค้าขายชายแดนคึกคัก ประชาชนสองฝั่งไทย-ลาว นำสินค้ามาซื้อขายแลกเปลี่ยนกันที่ตลาดนัดแห่ซื้อเครื่องกันหนาวเตรียมรับหนาวที่กำลังเกิดขึ้นในปีนี้ โดยเฉพาะ ประชาชนชาวลาว ต่างนั่งเรือข้ามโขงมาเพื่อเลือกซื้อ ผ้าห่ม เสื้อผ้ากันหนาว ซึ่งมีทั้งซื้อสวมใส่กันเองในครอบครัว และซื้อเพื่อนำไปจำหน่ายต่อที่ประเทศ สปป.ลาว เพราะทราบข่าวจากประชาชนลาว ว่า ทางด้านประเทศลาวหนาวมาต่อเนื่องเป็นอาทิตย์แล้ว

ส่วนประชาชนชาวไทย โดยเฉพาะชาวเขาหลายเผ่าที่อาศัยอยู่บนดอย รวมกว่า 9 ชนเผ่า ต่างพากันลงมาเพื่อเลือกซื้อผ้าห่มกันหนาวเพื่อเตรียมรับอากาศหนาว เพราะขณะนี้บนพื้นที่สูงบนดอยในพื้นที่ อ.เวียงแก่น เริ่มจะมีอุณหภูมิลดต่ำกว่า 10 องศาฯ แล้ว

นายสิทธิชัย ยอดสุวรรณ หัวหน้าสาธารณสุขอำเภอเวียงแก่น แจ้งให้โรงพยาบาลสุขภาพตำบล ประสาน อสม.หมู่บ้าน ออกดูแลเด็กและผู้สูงอายุ ตรวจสุขภาพ และแนะนำให้สวมใส่เสื้อผ้าให้ร่างกายอบอุ่น เพื่อป้องกันโรคติดต่อในช่วงอากาศหนาว คาดว่าหลังจากนี้เป็นต้นไป อากาศคงจะเย็นลงต่อเนื่อง ซึ่งในแต่ละปี พื้นที่อำเภอเวียงแก่น จะได้รับผลกระทบมากเพราะพื้นที่เป็นดอยสูงโอบล้อมรอบ อากาศจะหนาวเย็นกว่าพื้นที่อื่นๆ หลังจากเกิดฝนตกติดต่อกันหลายวัน มวลอากาศก็เริ่มเย็นลงอย่างรวดเร็ว 10 องศาฯ แล้ว

นายชำนาญ เผยต่ออีกว่า อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย พื้นที่ทั้งหมดอยู่บนสันเขาสูง และมีชาวไทยภูเขาอาศัยอยู่กว่า 9 ชนเผ่า ซึ่งมีอาชีพเกษตรกรรมเป็นหลักทำให้มีฐานะยากจน ซึ่งปีนี้ทางอำเภอสำรวจพบมีผู้ประสบภัยหนาวกว่า 20,000 คน ซึ่งทางอำเภอได้จัดแผนทำการช่วยเหลือ โดยร้องขอเครื่องนุ่งห่มกันหนาวไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและภาคเอกชน ซึ่งได้ให้ความสนใจเสนอการช่วยเหลือมาแล้วหลายราย ซึ่งกำลังอยู่ระหว่างจัดหามาแจกจ่าย ซึ่งคาดว่าเบื้องต้นจะช่วยได้ไม่ต่ำกว่า 3,000 ราย ส่วนที่เหลือจะเป็นการช่วยเหลือจากทางภาคราชการอีกที

อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย เจอทั้งฝนทั้งหนาว เกษตรกรได้รับความเดือดร้อนข้าวเสียหาย ขณะที่ค้าชายแดนคึกคัก ปชช.ไทย และลาว แห่ซื้อเครื่องกันหนาว หลังอุณหภูมิลดต่ำลงต่อเนื่อง บนดอย ลดต่ำกว่า 10 องศาฯ... 11 พ.ย. 2559 11:32 11 พ.ย. 2559 14:16 ไทยรัฐ