วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บึงกาฬ ฝนตก สวนผักริมตลิ่งน้ำโขง เสียหาย วันเดียวน้ำขึ้น2 ม.

จ.บึงกาฬ ฝนตกทางเหนือ น้ำโขงไหลรวม ท่วมสวนผักริมตลิ่งเสียหาย เกษตรกรครวญ ความหวังจะมีรายได้จากการขายพืชผักต้องสูญสลายไป เพราะวันเดียวระดับน้ำเพิ่มสูง 2 ม.

วันที่ 11 พ.ย. ผู้สื่อข่าวจังหวัดบึงกาฬ รายงานว่า ที่แปลงผักปลอดสารพิษริมตลิ่งโขง ของนางคำตัน คำชมพู อายุ 67 ปี บ้านพันลำ หมู่ที่ 2 ต.วิศิษฐ์ อ.เมืองบึงกาฬ จ.บึงกาฬ และเพื่อนบ้านที่ร่วมกันปลูกเอาไว้ขาย ได้เกิดน้ำท่วมขึ้นสูงอย่างรวดเร็วผิดปกติ ภายหลังจากก่อนหน้านี้ 2 วัน ก็มีน้ำไหลแรงจากทางเหนือมารวมกัน และเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ อย่างรวดเร็ว จนระดับน้ำที่สถานีวัดระดับน้ำโขงสูงมาอยู่ที่ระดับ 6.00 เมตร ซึ่งวันเดียวน้ำได้ขึ้นสูงถึง 2.00 เมตร สร้างความเสียหายให้แก่ชาวสวนที่ปลูกผักปลอดสารพิษริมตลิ่งโขงแบบขั้นบันไดเป็นอย่างมาก

นางคำตัน เล่าว่า เมื่อ 3 วันผ่านมานี้ ระดับน้ำโขงได้สูงขึ้นต่อเนื่อง สูงกว่า 2.00 เมตร ส่งผลให้น้ำไหลเข้ากัดเซาะแปลงผักขั้นบันได ที่ปลูกไว้ได้รับความเสียหาย และก่อนหน้านี้ 3 วัน ก็มีฝนตกลงมาต่อเนื่องอย่างหนัก ทำให้น้ำฝนไหลกัดเซาะแปลงผักจนพังทลายไปหลายแปลง ต้องซ่อมแซมหาเศษไม้มากั้นดินไม่ให้พังลงอีก แต่มาวันนี้ ก็มีน้ำเหนือที่ไหลมารวมท่วมขึ้นสูง ทำให้แปลงผักต้องพังทลายเสียหายไปกับสายน้ำที่ไหลเชี่ยวซ้ำอีกครั้ง ส่วนผักที่ปลูกไว้ขายมีผักคะน้า สลัด ผักกาดหอม ผักบุ้ง กะหล่ำปลี กระเทียม บรอคโคลี ถั่วฝักยาว และพืชผักอื่นๆ อีกจำนวนมาก ทั้งผักสลัด และคะน้า ก็เก็บขายได้แล้วได้ราคาดีด้วย กิโลกรัมละ 50-60 บาท แต่ความหวังที่จะได้เงินจากการขายผักต้องสูญสิ้นไปกับสายน้ำที่ไหลมาอย่างรวดเร็ว

จ.บึงกาฬ ฝนตกทางเหนือ น้ำโขงไหลรวม ท่วมสวนผักริมตลิ่งเสียหาย เกษตรกรครวญ ความหวังจะมีรายได้จากการขายพืชผักต้องสูญสลายไป เพราะวันเดียวระดับน้ำเพิ่มสูง 2 ม. 11 พ.ย. 2559 11:14 11 พ.ย. 2559 13:00 ไทยรัฐ