วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กเจี๊ยบ' เร่งตั้ง กก.บอร์ดกีฬา หวังยกระดับ สพล.

"พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร" รองนายกฯ เร่งตั้งบอร์ดนโยบายกีฬาเพื่อหวังช่วยพัฒนาศักยภาพของกีฬาให้ดียิ่งขึ้น และเตรียมยกระดับ(สพล.) เป็นมหาวิทยาลัยกีฬาแห่งชาติ...

วันที่ 11 พ.ย. 59 "บิ๊กเจี๊ยบ" พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี เร่งตั้งบอร์ดนโยบายกีฬาเพื่อหวังช่วยพัฒนาศักยภาพของกีฬาไทยให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ขณะเดียวกันเตรียมยกระดับสถาบันการพลศึกษา (สพล.) เป็นมหาวิทยาลัยกีฬาแห่งชาติ เพื่อทำให้การเรียนการสอนและการบริการด้านกีฬาของประเทศไทยเข้มข้นมากขึ้น ซึ่งทั้ง 2 แผนต้องสอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี โดยจะนำเข้าเสนอคณะรัฐมนตรีได้ในวันที่ 15 พ.ย.นี้

การประชุมเมื่อวันที่ 10 พ.ย. ที่ผ่านมา ที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา พล.อ.ธนะศักดิ์ เป็นประธานในการประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนและปฏิรูปด้านการท่องเที่ยววัฒนธรรมและการกีฬา ครั้งที่ 2/2559 โดย พล.อ.ธนะศักดิ์กล่าวหลังการประชุมว่า ในเรื่องของกีฬาที่เป็นประเด็นสำคัญในการประชุมครั้งนี้ คือ การตั้งคณะกรรมการนโยบายการกีฬาแห่งชาติที่จะเป็นการนำเอาหน่วยงานและบุคลากรด้านกีฬาส่วนต่างๆมาบูรณาการรวมกัน ทั้งกีฬาเป็นเลิศ กีฬาอาชีพ ที่การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ดูแล กีฬาพื้นฐาน กีฬามวลชน กีฬาเพื่อสุขภาพ ที่กรมพลศึกษาดูแล รวมทั้งหน่วยงานอื่นๆมาร่วมทำงานกันเพื่อพัฒนาศักยภาพของกีฬาไทยให้มากขึ้น รวมทั้งจะได้นำงบประมาณจากกองทุนกีฬาทั้งหมด 3-4 กองทุนมารวมเป็นกองทุนเพื่อประสิทธิภาพในการใช้เงินพัฒนาให้มากขึ้น อีกเรื่องหนึ่งคือ การยกระดับสถาบันการพลศึกษา (สพล.) เป็นมหาวิทยาลัยกีฬาแห่งชาติ ที่จะทำให้การเรียนการสอนและการ บริการด้านกีฬาของประเทศไทยเข้มข้นมากขึ้น ซึ่งทั้งพระราชบัญญัติจัดตั้งมหาวิทยาลัยกีฬาแห่งชาติ พ.ศ.... และพระราชบัญญัติคณะกรรมการนโยบายการกีฬาแห่งชาติ พ.ศ.... ที่ได้มีการกลั่นกรองมาแล้ว จะนำเข้าเสนอคณะรัฐมนตรีได้ในวันที่ 15 พฤศจิกายนนี้

รองนายกรัฐมนตรี กล่าวอีกว่า "การวางแผนนโยบายด้านการกีฬา หลังจากนี้จะต้องสอดคล้องกับแผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ที่รัฐบาลกำลังร่างเพื่อเป็นแนวทางในการบริหารและพัฒนาประเทศ 20 ปีหลังจากนี้ แต่ในเรื่องของกีฬาจะต้องแบ่งช่วงเป็นระยะ 4 ปี ตามห้วงการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ เนื่องจากเป็นกีฬาระดับสูงสุดของโลกนี้แล้ว และย่อยลงมาดูว่าแต่ละปีจะมีการแข่งขันอะไรบ้าง เพื่อจะได้เตรียมนักกีฬา บุคลากร งบประมาณ และเรื่องต่างๆได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นกว่านี้ รวมทั้ง ต้องดูแผนงานของสมาคมกีฬาแห่งประเทศไทย 77 สมาคม ในอนาคตว่าจะเป็นอย่างไร เพื่อจะได้สนับสนุนเรื่องงบประมาณได้อย่างเหมาะสม"

"สำหรับการเข้ามาดูแลงานกีฬาของประเทศในช่วงที่ผ่านมา กีฬาไทยไม่มีเรื่องอะไรที่น่าเป็นห่วง ยิ่งไปกว่านั้นในปี 2559 เป็นปีที่กีฬาไทยทำผลงานได้ดีอย่างมาก ทั้งในโอลิมปิกเกมส์ 2016, พาราลิมปิกเกมส์ 2016, เอเชียนบีชเกมส์ ครั้งที่ 5 ได้เหรียญรางวัลอย่างน่าพอใจ จึงจะต้องพัฒนาให้ประสบความสำเร็จมากขึ้นไปอีก จากการได้เห็นการจัดตั้งไทยเฮาส์ที่ดูแลนักกีฬา ทั้งเรื่องอาหารการกิน วิทยาศาสตร์การกีฬาอย่างครบถ้วน ถือเป็นเรื่องที่ดีที่ทำให้ ไทยกีฬาไทยประสบความสำเร็จในมหกรรมนานาชาติ" พล.อ.ธนะศักดิ์ กล่าว

"พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร" รองนายกฯ เร่งตั้งบอร์ดนโยบายกีฬาเพื่อหวังช่วยพัฒนาศักยภาพของกีฬาให้ดียิ่งขึ้น และเตรียมยกระดับ(สพล.) เป็นมหาวิทยาลัยกีฬาแห่งชาติ... 11 พ.ย. 2559 11:02 11 พ.ย. 2559 13:24 ไทยรัฐ