วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ขยับกฎเหล็กปิดตำนาน “โคมลอย” เชียงใหม่

ขยับกฎเหล็กปิดตำนาน “โคมลอย” เชียงใหม่

  • Share:

หากประเพณีดีงาม ถ้ายุคนี้กิจกรรมขัดกับวิถีชีวิตผู้คนส่วนใหญ่ก็ต้องปรับเปลี่ยนให้เหมาะสม...!

ที่เห็นชัดเจนช่วงวันเพ็ญเดือนสิบสอง ที่มีการจัดงาน “ลอยกระทง”หรือ “เดือนยี่เป็ง” ในภาคเหนือ โดยเฉพาะ จ.เชียงใหม่ พระสงฆ์ทุกวัดและชาวบ้าน มักสืบสานวิถีเก่าแก่ การปล่อย “โคมลอย” ขึ้นสู่ท้องฟ้า
แต่ปัจจุบันตัวเมืองเชียงใหม่ไม่เหมือนก่อน บ้านเรือนแออัดแถมมีสนามบินนานาชาติขึ้น-ลงวันละ 220 เที่ยว ยิ่งไปกว่านั้นการปล่อยโคมลอยมักไม่ได้ทำตามประเพณี ส่วนใหญ่ปล่อยเพื่อความสวยงามหรือในเชิงธุรกิจ

จึงเกรงว่า “โคมลอย” ซึ่งนิยมปล่อยนับพันนับหมื่นลูก อาจเป็นอุปสรรคต่อการบิน เพราะวันใดเครื่องบินพลาดท่าพุ่งชนโคมลอยจนตกคงเกิดโศกนาฏกรรมสลด ผู้โดยสารนับร้อยต้องสังเวยชีวิต

ปีนี้ นายพุฒิพงศ์ ศิริมาตย์ รอง ผวจ.เชียงใหม่ หลังนั่งหัวโต๊ะประชุมคณะกรรมการจังหวัด ประกอบด้วย นางวันเพ็ญ ณ เชียงใหม่ รองประธานสภาวัฒนธรรม การท่าอากาศยานเชียงใหม่ และศูนย์ควบคุมการบินฯ

สรุปรวมความ...ฝ่ายสภาวัฒนธรรมเห็นว่า จริงอยู่ประเพณีเก่าแก่นี้ควรค่าน่าอนุรักษ์ก็จริง แต่การท่องเที่ยวที่ทำรายได้ให้ปีละมหาศาลก็มีความสำคัญเช่นเดียวกัน ขณะที่หน่วยงานอื่นๆก็ต่างเห็นคล้อย

สมัยนี้การปล่อยโคมไม่เหมาะกับเมืองท่องเที่ยวติดอันดับโลก ยิ่งบางชนิดมีขนาดใหญ่โต จึงพิจารณาลงมติ “พบกันครึ่งทาง” ให้ปล่อยได้เฉพาะวัน “เดือนยี่เป็ง” ช่วงเวลา 10.00-12.00 น.เท่านั้น นอกนั้น “ห้าม”

ในขณะที่ถ้าพิจารณาจากประกาศจังหวัดที่ นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผวจ.เชียงใหม่ ลงนามส่งไปยังส่วนกลางพิจารณาลงไว้ในราชกิจจานุเบกษา เมื่อวันที่ 14 ต.ค.2559 ยังมีข้อที่น่าสังเกต

ตรงที่...ยังเปิดช่องทางให้ยื่นขออนุญาตต่อนายอำเภอท้องที่ได้อีกด้วย แม้กำหนดให้ปล่อยตามวันเวลาในประกาศจังหวัด หากฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 60,000 บาทแล้วก็ตาม

ก็ส่อเค้าว่า...เสียงตอบรับการปิดตำนานความเชื่อเก่าแก่อาจไม่เป็นไปตามกฎเกณฑ์ที่วางไว้ก็ได้....!

อินสม ปัญญาโสภา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้