วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวสุโขทัย ร่วมจุดตะคัน 9,999 ดวง ในอุทยานประวัติศาสตร์ แสดงความอาลัย

ชาวสุโขทัย ร่วมจุดตะคัน 9,999 ดวง ในอุทยานประวัติศาสตร์ แสดงความอาลัย

  • Share:

(ภาพมุมสูงจากทีมงาน SUKHOTHAI SKY CAM)

ผู้ว่าฯ สุโขทัย เป็นประธานงาน “จุดตะคัน หลอมดวงใจ น้อมอาลัย พระภูมิพล” ในอุทยานประวัติศาสตร์ รวมตะคัน 9,999 ดวง วางเป็นรูปเลข ๙ และหัวใจ

ที่อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ต.เมืองเก่า อ.เมืองสุโขทัย เมื่อคืนที่ผ่านมา นายปิติ แก้วสลับสี ผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย เป็นประธานในการจุดตะคัน เพื่อน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่ง จ.สุโขทัย ร่วมกับทุกภาคส่วน พร้อมใจกันสร้างประวัติศาสตร์ “จุดตะคัน หลอมดวงใจ น้อมอาลัย พระภูมิพล” ณ บริเวณลานหน้าวัดมหาธาตุ ภายในอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย โดยกิจกรรมดังกล่าวมีขึ้นระหว่างวันที่ 10-14 พ.ย. 59 ซึ่งวันสุดท้ายตรงกับวันลอยกระทง

สำหรับกิจกรรมในงาน ยังมี นิทรรศการ “สุโขทัยใต้ร่มพระบารมี” ตามรอยการเสด็จพระราชดำเนินเยือนเมืองสุโขทัย 7 ครั้งของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และตลาดปสาน การสาธิตวิธีการทำกระทงกาบกล้วย และกระทงใบตองแบบโบราณ การแสดงงานประดิษฐ์โคมชักโคมแขวน อันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของ จ.สุโขทัย ที่หาชมได้ยาก นอกจากนี้ ยังมี “ถนนสังคโลก” กิจกรรมสาธิตและจำหน่ายสินค้างานหัตถกรรมเลื่องชื่อ อาทิ เครื่องสังคโลก พระพิมพ์ เครื่องเงินทองโบราณ ผ้าทอหาดเสี้ยว ฯลฯ และกิจกรรมที่ถือเป็นไฮไลต์ในงาน คือ การร่วมกันจุดตะคัน 9,999 ดวง 89 ดวงใจ เป็นสัญลักษณ์ต่างๆ รวมถึงเลข ๙ แสดงความอาลัยถวายแด่พระองค์.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้