วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
การเมือง (โลก) แกว่ง

การเมือง (โลก) แกว่ง

โดย หมัดเหล็ก
12 พ.ย. 2559 05:01 น.
  • Share:

ชัยชนะของพรรครีพับลิกัน หลังจากที่ โดนัลด์ ทรัมป์ ได้รับเลือกให้เป็น ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาคนที่ 45 ทั้งโลกเต็มไปด้วยความหวาดระแวง รวมทั้งความขัดแย้งทางการเมืองของสหรัฐฯทำท่าจะก่อตัวขึ้นอีกระลอก

คำถามก็คือทำไมคนอเมริกาเลือก ทรัมป์ คงมีร้อยแปดเหตุผล แต่โดยบุคลิกของ ทรัมป์ เมื่อเทียบกับคู่แข่งอย่าง ฮิลลารี คลินตัน แล้ว ไม่ว่าจะเป็นโพลสำนักต่างๆหรือความคิดเห็นของชาวบ้านทั่วๆไป เชื่อว่า ฮิลลารี สมควรได้รับการเลือกตั้งเป็น ประธานาธิบดีสหรัฐฯ แน่นอน

หรือแม้แต่นโยบายของ ทรัมป์ ซึ่งเป็นแบบ ขวานผ่าซาก บางเรื่องฟังดูแล้วขัดหูขัดตา ค่อนข้างจะเน้นความรุนแรงแก้ปัญหามากกว่าวิธีการประนีประนอม นโยบายของ ทรัมป์ ตรงข้ามกับ นโยบายของ โอบามา โดยสิ้นเชิง

แต่คนอเมริกัน ก็เลือกทรัมป์อยู่ดี

เพราะคนอเมริกัน เบื่อเดโมแครต ที่แก้ปัญหาเศรษฐกิจปากท้องไม่ได้ มุ่งแต่จะสร้างความเป็นประเทศมหาอำนาจในสายตาชาวโลกมากเกินไป ให้ความสนใจความเป็นอยู่ของคนอเมริกันน้อยไปหน่อย

หรือเป็นเพราะบุคลิกส่วนตัวของ ทรัมป์ ที่ปากตรงกับใจ ตรงไปตรงมา โผงผาง คนอเมริกันที่อยู่ในอารมณ์เก็บกดมานานจึงต้องการผู้นำที่หันมาสนองความต้องการได้แบบถึงลูกถึงคน

หรือเป็นเพราะคนอเมริกันมองว่า ฮิลลารี ไม่สมควรจะขึ้นมาเป็นประธานาธิบดีหญิงคนแรกของสหรัฐฯ ไม่พร้อมที่จะเปิดใจรับผู้หญิงขึ้นมาเป็นผู้นำ ไม่ชอบอะไรที่ลึกลับซับซ้อน ครึ่งๆกลางๆ

หรือเป็นเพราะเชื่อว่า ทรัมป์ เป็นนักธุรกิจที่จะเข้ามาบริหารประเทศสหรัฐฯให้อยู่ดีกินดี ฟื้นเศรษฐกิจของประเทศมากกว่าจะเข้ามา เล่นการเมือง ประเภทสร้างภาพไปวันๆ

จนถึงวันนี้ ไม่เฉพาะแฟนคลับของ เดโมแครต แฟนคลับของ ฮิลลารี หรือสมาชิกพรรคเดโมแครตเองก็เถอะ ยังหาคำตอบที่ชัดเจนไม่ได้เหมือนกันว่า ทำไม ฮิลลารี ถึงได้แพ้ ทรัมป์ ไปอย่างเหนือความคาดหมาย

แต่ที่พอจะอธิบายได้ก็คือ ค่านิยมในตัวผู้นำ ของประชาชนในยุคนี้เปลี่ยนไป ไม่เฉพาะคนอเมริกันเท่านั้น แต่เป็นพฤติกรรม ของคนทั่วโลกที่ชอบผู้นำประเภทขวานผ่าซาก ไม่แคร์สื่อ เป็นตัว ของตัวเองสูง

ประเภทยึดหลักการหรือยึดกฎหมาย หรือธรรมาภิบาล บางครั้งก็เป็นนามธรรมมากเกินไป หรือประเภทที่ชอบสร้างภาพ หรือดีแต่พูด แต่ผลงานออกมาไม่เป็นสับปะรด ท่าดีทีเหลว สวยแต่รูปจูบไม่หอม

นานเข้าคนก็เบื่อ

เป็นอุทาหรณ์ไปถึงผู้นำประเทศต่างๆว่าค่านิยมของผู้นำในยุคใหม่กำลังจะเปลี่ยนไป เพียงแต่ว่าในยุคของการผลัดเปลี่ยนผู้นำ ย่อมมีทั้งคนเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย การประท้วงของคนอเมริกัน ต่อการพ่ายแพ้ของ ฮิลลารี คลินตัน เป็นสัญญาณว่า การเมืองอเมริกาจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป การเมืองทั่วโลกจะเข้าสู่สถานการณ์ปั่นป่วน.

หมัดเหล็ก
mudlek@hotmail.com

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้