วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้เลี้ยงไก่เนื้อหนองบัวลำภู ระทม น้ำหลากท่วมโรงเรือน ตายเกือบ 4พันตัว

(ภาพจาก สนง.ปศุสัตว์อำเภอเมืองหนองบัวลำภู)

สาวใหญ่หนองบัวลำภู เลี้ยงไก่เนื้อ 8,000 ตัว เจอฝนตกหนัก น้ำหลากเข้าโรงเรือน ทำไก่ตายเกือบ 4,000 ตัว ประกาศขายชาวบ้านราคาถูก ขณะปศุสัตว์อำเภอ เข้าตรวจสอบหาทางเยียวยา

เช้าวันที่ 11 พ.ย. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากอุทกภัยเมื่อวันที่ 9 พ.ย. ที่ผ่านมา ในพื้นที่ จ.หนองบัวลำภู นอกจากจะเกิดน้ำท่วมถนนสายสำคัญหลายสาย และท่วมไร่นาเกษตรกรที่ข้าวกำลังพร้อมเก็บเกี่ยว เป็นบริเวณกว้างแล้ว ฟาร์มไก่เนื้อที่บ้านยางหลวง ต.กุดจิก อ.เมืองหนองบัวลำภู ก็ได้รับผลกระทบเช่นเดียวกัน หลังน้ำหลากล้นลำห้วยเข้าท่วมโรงเลี้ยงไก่เนื้อของ นางสงวน สีหาโง้น อายุ 53 ปี อยู่บ้านเลขที่ 134 หมู่ 10 บ้านยางหลวงพัฒนา ต.กุดจิก อ.เมืองหนองบัวลำภู

นางสงวน เล่าว่า หลังฝนตกหนักตั้งแต่กลางดึกจนเช้าวันที่ 9 พ.ย. เห็นน้ำล้นออกจากลำห้วยยาง ซึ่งอยู่ห่างจากโรงเรือนเลี้ยงไก่ประมาณ 300 เมตร จึงพยายามต้อนไก่ออกจากโรงเรือน แต่ไม่นานน้ำก็หลากเข้ามาท่วมโรงเรือนสูงประมาณ 30 ซม. ไก่วิ่งเหยียบกัน บางส่วนหนีไม่ทันก็จมน้ำ ซึ่งไก่ที่เลี้ยงไว้ 3 โรงเรือน ประมาณ 8,000 ตัว มี 2 โรงเรือนที่ถูกน้ำท่วม ไก่ตายไปประมาณ 3,600 ตัว เมื่อน้ำลดลงจึงได้แจ้งปศุสัตว์อำเภอเข้ามาตรวจสอบ ส่วนไก่ที่จมน้ำตายที่ไม่บอบช้ำจากการถูกเหยียบ ก็ให้ผู้ใหญ่บ้านประกาศให้ชาวบ้านมาซื้อไปในราคาถูก ส่วนที่ช้ำก็ฝังกลบต่อไป

ด้าน นายคำพอง เค้างิ้ว ปศุสัตว์อำเภอเมืองหนองบัวลำภู เปิดเผยว่า ไก่ที่ตายพร้อมที่จะขายในอีกไม่กี่วัน ซึ่งไก่ที่ตายจากอุทกภัยสามารถนำไปปรุงอาหารรับประทานได้ เพราะไม่ใช่ตายจากเชื้อโรค แต่ผู้บริโภคควรปรุงให้สุกก่อนรับประทาน และโชคดีที่ชาวบ้านทราบข่าวมาช่วยกันซื้อไปชำแหละเก็บไว้ทำอาหารกันจนหมดในวันเดียว ส่วนการช่วยเหลือ ได้ทำการสำรวจและเสนออำเภอและจังหวัดให้ช่วยเหลือชดเชย ซึ่งการชดเชยอยู่ในเกณฑ์ตัวละ 50 บาท แต่ชดเชยได้ไม่เกิน 1,000 ตัว.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ฝนถล่มหนองบัวลำภู น้ำท่วมถนน 50 ซม. หนองคาย-เลย-อุดรฯ น้ำป่าทะลักอ่วม
น้ำท่วมหนองบัวลำภู ทำผู้สูงอายุดับ 2 ราย จากเหตุไฟช็อต-จมน้ำ

สาวใหญ่หนองบัวลำภู เลี้ยงไก่เนื้อ 8,000 ตัว เจอฝนตกหนัก น้ำหลากเข้าโรงเรือน ทำไก่ตายเกือบ 4,000 ตัว ประกาศขายชาวบ้านราคาถูก ขณะปศุสัตว์อำเภอ เข้าตรวจสอบหาทางเยียวยา 11 พ.ย. 2559 09:57 11 พ.ย. 2559 10:47 ไทยรัฐ