วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว 12/11/59

ผู้นำที่สิ้นอำนาจเร็ว คือผู้นำที่ลืมตัว ...หนังสือพิมพ์ไทยรัฐเพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ ประจำวันเสาร์ที่ 12 พฤศจิกายน 2559............

โปรแกรม ลงทะเบียนออนไลน์ จองคิวเข้าถวายสักการะพระ บรมศพ พ่อหลวงพลังแผ่นดิน รัชกาลที่ 9 เบื้องหน้าพระบรมโกศ รออีกนิด รองนายกฯ พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง บอก 14-15 พ.ย.นี้น่าจะเสร็จ จากนั้นจะเชื่อมต่อทั้ง 77 จังหวัด............

จะเปิดให้จองคิวทางออนไลน์ได้วันไหนให้คอยติดตาม แต่ ช่องทางไปเข้าคิวอย่างทุกวันนี้
ก็ยังเปิดให้เข้าไปได้เหมือนเดิม............

ฟังได้ว่า การบริหาร คิวออนไลน์ ต้อง ยุติธรรม และเหมาะสม “กระสุนทอง” เห็นด้วย แต่คง ไม่ง่ายนัก ในสถานการณ์คนหมู่มากหลากหลายส่วนผสม ผู้รับผิดชอบจึงต้อง จัดระเบียบอย่างเข้มข้น ปิดทางพวกนิยมลัดคิว ให้ได้จริงแท้แน่นอน............

ช็อก “ทรัมป์” ผลเลือกตั้งมะกัน ตลาดทุน ตลาดเงิน ตลาดทองทั่วโลก อ่อนไหวแค่วันเดียวคืนกลับภาวะปกติ ขณะที่ ตลาดหุ้นไทย มีอาการ ตื่นตูมแค่ครึ่งวัน เท่านั้น มีมูลค่าการซื้อขาย เกือบแสนล้านบาท น่าแปลกใจไม่น้อยในความแข็งแกร่ง............

ครับ...ไม่ควรตื่นตูมเกินกว่าเหตุ แม้ ทรัมป์ ชนะได้ “ตำแหน่ง” แต่จะยังไม่ได้นั่ง “เก้าอี้” ประธานาธิบดี โน่นแหละ20มกราคม ปีหน้า ทรัมป์ จึงจะได้รับไม้ต่อจากโอบามาตามกฎหมายอเมริกา............

ทรัมป์ ฝ่าความ ไม่เชื่อมั่นในการ “นำ” ชนะ ฮิลลารี คลินตัน ในสถานะ ผู้สมัครเลือกตั้งซึ่งจบไปแล้ว แต่ในบทบาท ประธานาธิบดี มีกรอบและข้อจำกัด กฎหมายและ รัฐสภา กำกับอยู่ จะตัดสินใจเอาตามใจตนเองไม่ได้ง่ายๆ............

ระหว่างใช้กลยุทธ์หาเสียง ทรัมป์ จะ ถ่อยเถื่อนมุทะลุ อย่างไร แต่เมื่อเป็น ประธานาธิบดี มหาอำนาจหมายเลข 1 ของโลก นานาประเทศในโลกขานรับกระชับมิตรกันอื้ออึง เพราะจำเป็นต้อง คบผู้นำสหรัฐฯ ไม่ใช่ คบทรัมป์ นั่นเพราะว่า ประโยชน์สูงสุดของแต่ละประเทศ เหนืออื่นใด............

4 ปีต่อไปนี้จะพิสูจน์ ทรัมป์ ทำได้ตามที่หาเสียง ซื้อใจอเมริกันชน หรือไม่ พร้อมๆกับเป็นคำตอบว่าความเปลี่ยนแปลง ที่ฝากไว้กับ ทรัมป์ ผ่านคะแนนเสียงที่เลือก ทรัมป์ นั้น อเมริกา จะเปลี่ยนแปลง ดีขึ้น หรือ ยิ่งเลวลง............

ปรากฏการณ์ ประท้วงตามท้องถนน 7 เมือง ไม่ยอมรับ ผลเลือกตั้ง ของฝ่ายเชียร์แล้วแพ้ น่าจับตาว่า ถ้าบานปลาย แม้จบลงแต่ ปะทุขึ้นอีก เป็นระยะๆ ต่อไป นั่นหมายถึง ประชาธิปไตย ทุนนิยมเสรี ของอเมริกา เสื่อมสุดๆ ความเหลื่อมล้ำทำสังคมอเมริกัน “แตก” ทุนสามานย์ กฎแห่งกรรม ดาบนั้น คืนสนอง............

เลือกตั้งผู้นำอเมริกาเที่ยวนี้ที่กำลังเย็บหน้า กันอยู่คือ โหร ทำนายผล และ โพล สำนักต่างๆ ขณะที่ โหรทำนายเศรษฐกิจ ยังต้องรอเวลา หาคำตอบ แต่ หมอดูทำนายผลเลือกตั้งที่ ไม่ใช่มนุษย์กลับ แม่นโป๊ะเชะเป๊ะๆแฮะ............

นั่นคือ ที่เมืองจีน ลิงในสวนท่องเที่ยวพิทักษ์สิ่งแวดล้อม ทายผลเลือกตั้งด้วยการ โผเข้ากอดรูปภาพทรัมป์ อย่างดูดดื่ม ที่รัสเซีย หมีขาว ทาย ทรัมป์ ชนะ และที่อินเดีย ปลา ซึ่งไม่ได้ระบุว่าเป็นปลาอะไร ทาย ทรัมป์ ชนะเช่นกัน ปลาตัวนี้เคยทาย แชมป์ฟุตบอลยุโรปปีนี้ได้ถูกต้อง มาแล้ว............

กรณี ปราบทัวร์ศูนย์เหรียญ มองต่างมุมกันไม่จบไม่สิ้น “กระสุนทอง” ไม่แตกฉานตื้นลึกหนาบางเท่าไรนัก แต่มองในมุม นักท่องเที่ยวคุณภาพดีกว่านักท่องเที่ยวเชิงปริมาณ ด้วยเหตุผลการขาย แหล่งท่องเที่ยวไทย ซึ่งเป็นมรดกจากธรรมชาติ, วัฒนธรรม, ประวัติศาสตร์ของชาติ ต้องเพื่อ ประเทศไทย ไม่ใช่เพื่อ กลุ่มธุรกิจทัวร์ต้มตุ๋น............

มุมมองอื่นๆ หากอยู่บนพื้นฐาน สุจริตใจ ก็ว่ากันไปเถิด ว่าแต่มาถึงวันนี้ นโยบาย ปราบทัวร์ต่ำกว่าราคาทุน ต้มตุ๋น ในรูปแบบต่างๆ เลี่ยงกฎหมาย เลี่ยงภาษี มีการปฏิบัตินโยบาย กำลังได้ผล แล้วทำไม ออกอาการสะดุด หรือ นายกฯประยุทธ์ จำต้องยอม เกรงใจ ใครล่ะเอ่ยปากขอ... หือ............

อีกงานที่ไม่ควรพลาด 14-16 พ.ย.นี้ กระทรวงเกษตรฯจัดงาน “พระบิดาแห่งฝนหลวง” ที่อาคารรัฐประศาสนภักดี ศูนย์ราชการ แจ้งวัฒนะ มีพิธี ถวายสักการะเบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ น้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณ 14 พ.ย. 07.30 น. เป็นต้นไป............

ชมนิทรรศการหลายอย่างในงานนี้ เช่น “ธสถิตในดวงใจตราบนิรันดร์” ตั้งแต่เริ่มพระราชดำริฝนหลวง ถึงปัจจุบัน นิทรรศการ “9นวัตกรรมแห่งอัจฉริยภาพ” การสนองงานโครงการต่างๆของหน่วยงานสังกัดกระทรวงเกษตรฯอีก 21 นิทรรศการ 21 หน่วยงาน............

ในงานมี “ตลาดข้าวอินทรีย์” จำหน่ายในราคาเริ่มต้นจาก วิสาหกิจชุมชน กลุ่มปลูกข้าวแปลงใหญ่หลายจังหวัด พร้อมสินค้าเกษตร ผัก-ผลไม้ อาหารสด-แปรรูป ราคาประหยัด และกิจกรรม เสริมสร้างอาชีพ สาธิตทำเมนูอาหารสุขภาพ การอบรม ออกแบบบรรจุภัณฑ์ต่างๆ ............

ข่าวทั่วไปประจำวันนี้ 08.30น. ศ.ดร.บัณฑิตเอื้ออาภรณ์ อธิการบดีจุฬาฯ เทวินทร์ วงษ์วานิช นายกสมาคมนิสิตเก่าจุฬาฯ เปิดงานประกวดสุนทรพจน์ฯอุดมศึกษาฯรอบชิงชนะเลิศ หัวข้อ“โลกสรรเสริญอัจฉริยกษัตริย์ เจ็ดทศวรรษที่ทรงพัฒนาไทย” ที่หอประชุมคณะวิศวะ จุฬาฯ มี ผศ.ดร.พรทิพย์ พุกผาสุข เป็นประธานดำเนินงาน............

13.00 น. นพ.สุชัย เจริญรัตนกุล อดีตรองนายกรัฐมนตรี เปิดงาน “วันรณรงค์ถุงลมโป่งพองโลกสำหรับประชาชน” ที่โรงพยาบาลประสานมิตร ............

18.30 น. ฉลองสมรส ชญาฎา ยุทธมานพ ลูกสาว ระวิพรรณ ยุทธมานพ กับ พลศักดิ์ อยู่วิทยา ลูกชาย ศักดิ์ชาย-เพ็ญทูล อยู่วิทยา ที่โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล............

18.30 น. จิรชัย มูลทองโร่ยเป็นประธานฉลองสมรส ธารวดี ธีระวิภาค กับ ณฐนน มีสุวรรณ ที่ห้องแกรนด์ เอบี โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ฯ............


"กระสุนทอง"

11 พ.ย. 2559 09:41 11 พ.ย. 2559 09:57 ไทยรัฐ