วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อย่าไปกลัวคนบ้าชื่อ “โดนัลด์ ทรัมป์”

ทำอย่างกับโลกจะแตกซะให้ได้ ลุกขึ้นโวยวายประท้วงโอดครวญกันครึ่งค่อนโลก ก็ยอมรับว่าชัยชนะของ “โดนัลด์ ทรัมป์” ครั้งนี้ พลิกล็อกถล่มทลายช็อกโลกจริงๆ แม้แต่เจ้าพ่อทรัมป์ก็คงหัวเราะฟันแทบหัก เพราะไม่คาดคิดว่าจะพลิกชนะคู่แข่งสุดหินอย่าง “ฮิลลารี คลินตัน” ได้ ก็โพลทุกสำนักดันชี้ว่า อเมริกาจะได้ประธานาธิบดีผู้หญิงคนแรกในประวัติศาสตร์

ก่อนที่จะพิสูจน์ได้ว่า ทรัมป์เข้าข่ายไหน ระหว่างคนบ้ากับอัจฉริยะ คนรักทรัมป์ยืนกรานว่าเขามีคุณสมบัติหลายอย่างที่บ่งชี้ว่าจะเป็นประธานาธิบดีที่ดีของอเมริกาได้ แม้จะปากเสีย ขี้คุย ขี้เบ่ง ขี้โม้ หลงตัวเอง บ้าน้ำลาย กดขี่ผู้หญิง เกลียดคนต่างด้าว รังเกียจมุสลิม และบ้าความรุนแรง แต่คน EQ ต่ำ อย่าง “ทรัมป์” ก็มีดีในตัวเอง!!

“โดนัลด์ ทรัมป์” คือ “ซุปเปอร์ฮีโร่พันธุ์แสบ” แบบเดียวกับ “ด็อกเตอร์ สเตรนจ์” ซุปเปอร์ฮีโร่สุดจี๊ดของมาร์เวลคอมิกส์ ที่เย่อหยิ่งจองหองมาทั้งชีวิต กระทั่งเจอจุดเปลี่ยนสำคัญ ทำให้กลับเนื้อกลับตัวกลายเป็นฮีโร่กอบกู้โลก และเพราะความแสบถึงกึ๋นที่เป็นคุณสมบัติเฉพาะตัว ทำให้คนอย่างทรัมป์ และด็อกเตอร์ สเตรนจ์ เหมาะจะรับมือกับวายร้ายที่นับวันจะโหดเหี้ยมเจ้าเล่ห์ขึ้นทุกที

คงไม่มีใครกล้าบ้าบิ่น จัดการกับกลุ่มผู้ก่อการร้ายสุดทมิฬอย่างไอซิส ได้ดีไปกว่า “โดนัลด์ ทรัมป์” และคงไม่มีใครต่อกรกับแรงงานเถื่อนเม็กซิกันที่หลั่งไหลเข้ามาสร้างปัญหาในอเมริกาได้ดีไปกว่าทรัมป์ บุรุษที่ประกาศชัดว่าจะสร้างกำแพงเมืองจีนกั้นอเมริกากับเม็กซิโก และจะทุบสุเหร่าในอเมริกา

ก็เพราะเป็นนักธุรกิจเต็มตัว ที่สร้างเนื้อสร้างตัวจากการกอบกู้ธุรกิจของครอบครัวให้พ้นจากวิกฤติ คนอย่าง “โดนัลด์ ทรัมป์” จึงไม่มีใครซื้อได้!! ไม่เหมือนนักการเมืองอาชีพแบบ “ฮิลลารี คลินตัน” ที่ต้องรับใช้กลุ่มนายทุน, กลุ่มผลประโยชน์ต่างๆ, กลุ่มล็อบบี้ยิสต์ และพรรคการเมือง จนไม่อาจเป็นตัวของตัวเอง สุดท้ายก็เข้าตำราเดิมคือ ถึงจะเก่งกล้าสามารถมาจากไหน ก็ต้องศิโรราบให้ระบบการเมืองเก่าๆ และนำพาประเทศกลับไปสู่วังวนน้ำเน่าเดิมๆ

ช่วยไม่ได้ที่เกิดมาโคตรรวย น่าหมั่นไส้ใช่ไหมล่ะ?! แต่ “โดนัลด์ ทรัมป์” ประกาศชัดมาแต่ไหนแต่ไรว่า เขาสมควรเป็นประธานาธิบดีคนที่ 45 ของสหรัฐอเมริกาที่สุดเพราะรวยมหาศาล ติดอันดับรวยที่สุดอันดับที่ 122 ของโลก ครองสินทรัพย์มากกว่า 4,100 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ทรัมป์เป็นทายาทมหาเศรษฐีนักพัฒนาอสังหาฯชื่อดังของนิวยอร์ก“เฟรด ทรัมป์” เข้ามาสานต่อธุรกิจก่อสร้างของครอบครัวตอนอายุ 25 ปี และสามารถสร้างอาณาจักรธุรกิจให้ยิ่งใหญ่ในเวลารวดเร็ว แต่เขาก็ล้มละลายมาหลายครั้ง จนกลายเป็นต้นแบบของคนที่ล้มแล้วลุกได้ และยังเป็นโรลโมเดลของนักธุรกิจที่คิดการใหญ่จนประสบความสำเร็จ ผงาดขึ้นเป็นเจ้าพ่ออสังหาฯอเมริกา เป็นซีอีโอใหญ่ทรัมป์ ออแกไนเซชั่น
เป็นผู้ก่อตั้งทรัมป์ เอนเตอร์เทนเมนต์ รีสอร์ตส์ มีกาสิโนและโรงแรมหลายแห่งทั่วโลก แถมเป็นเจ้าพ่อเวทีประกวดขาอ่อนมิสยูนิเวิร์ส-มิสยูเอสเอ-มิสทีนยูเอสเอ ก่อนจะขายกิจการนางงามจักรวาลเพื่อเคลียร์ทางสู่การเลือกตั้ง ชื่อเสียงของทรัมป์ยังโด่งดังจากการเป็นเจ้าของและพิธีกรรายการเรียลลิตี้โชว์สุดฮิต “The Apprentice” ซึ่งผู้คนจดจำอย่างรวดเร็วจากทรงผมเป๋ห่าว และวลีฮิตติดปาก “คุณถูกไล่ออกแล้ว” ที่ป๋ามักพูดด้วยเสียงเย้ยหยันสะใจ

การที่ “โดนัลด์ ทรัมป์” ต้องเล่นใหญ่ดราม่ากว่าชาวบ้าน ก็เพื่อให้เปรี้ยงปร้างเป็นที่จดจำ ตัวจริงของเขาไม่ได้ดราม่าไร้สาระ หรือดีแต่เล่นฝีปากแบบนักการเมืองส่วนใหญ่ เพราะทรัมป์เป็นคนประเภทพูดจริงทำจริง (มีแต่งเติมเพื่อความสะใจนิดหน่อย) มาตรฐานสูง ไม่ยอมประนีประนอมอ่อนข้อ ชาตินิยม และเป็นนักต่อรองเขี้ยวลากดินที่สุดคนหนึ่งของโลก ฉะนั้น อย่ามาหลอกป๋าให้ยากส์

อย่างที่ประกาศไว้ว่า “เขาจะสร้างอเมริกาให้กลับมายิ่งใหญ่อีกครั้ง” ทรัมป์ในวัย 70 ครองใจคนรากหญ้า และชนชั้นกลางมะกัน ด้วยการชูนโยบายผู้นำที่เข้มแข็ง และอเมริกาต้องมาก่อน เขาสัญญาว่าจะทำให้คนอเมริกันมีงานทำ หลังจากถูกพวกต่างด้าวและผู้อพยพแย่งงานมานาน โดยหนึ่งในกลยุทธ์สำคัญคือ การดึงบริษัทอเมริกา ที่ย้ายฐานผลิตออกนอกประเทศไปอยู่จีน, เม็กซิโก และประเทศอื่นๆ กลับบ้านให้หมด

ถ้าทรัมป์ทำได้จริงอย่างพูดทุกเรื่อง ยอมอุทิศตัวเองในช่วงบั้นปลายชีวิตเพื่อประเทศชาติและประชาชนชาวอเมริกันจริงๆ ต่อให้เป็นสิบคลินตันร้อยโอบามา ก็ต้านทานผู้ชายบ้าชื่อ “โดนัลด์ ทรัมป์” ไม่อยู่หรอก.

มิสแซฟไฟร์

11 พ.ย. 2559 09:10 11 พ.ย. 2559 09:10 ไทยรัฐ