วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

BGF จับมือกะเหรี่ยงพม่าตรึงชายแดนแล้ว-ฝ่ายความมั่นคงตากจ่อหารือวันนี้

ผู้นำกองกำลังบีจีเอฟ จับมือทหารกะเหรี่ยงเมียนมา เริ่มตรึงกำลังริมชายแดนตลอดแนว ขู่ หากไทยไม่ทบทวนเวลาปิด-เปิดท่าข้าม ท่าผ่อนปรน และการส่งน้ำมัน ปิดตายแน่ ด้านฝ่ายความมั่นคงตาก เตรียมหารือที่ อ.แม่สอด วันนี้

เมื่อวันที่ 11 พ.ย. 59 หลังจากที่ พันเอกพิเศษซอชิตตู่ ผู้นำกองกำลังพิทักษ์ชายแดน หรือ บีจีเอฟ ประกาศจะปิดชายแดนไทย-เมียนมา ด้านด่านเจดีย์สามองค์ จ.กาญจนบุรี ไปจนถึง อ.ท่าสองยาง จ.ตาก หากไทยยังไม่ทบทวนเวลาการปิด-เปิดท่าข้ามและท่าผ่อนปรนรวมทั้งการขนส่งน้ำมันนั้น (BGF ขู่ ปิดชายแดนด้าน จ.ตาก 16 พ.ย.นี้ หลังกล่าวหาไทยไม่ทำตามข้อตกลง)

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พันเอกพิเศษซอชิตตู่ ได้ประกาศทางสื่อโทรทัศน์ท้องถิ่นแล้วว่า บีจีเอฟได้จับมือกับกองกำลังกะเหรี่ยงตลอดแนวชายแดนเป็นพันธมิตร เพราะต่างฝ่ายต่างเดือดร้อนกับมาตรการของทางการไทย โดยวันที่ 16 พ.ย. บีจีเอฟก็จะปิดตายชายแดนตลอดแนวเช่นเดียวกัน อยากเห็นว่าใครเดือดร้อนกว่ากัน ไทยส่งสินค้าปีละเกือบแสนล้านบาท จะยอมปล่อยให้หลุดลอยไปหรือ ส่วนบีจีเอฟกับกะเหรี่ยงกินปลาร้ากับข้าวไม่เดือดร้อน ซึ่งขณะนี้ได้ส่งกำลังส่วนหนึ่งตรึงบริเวณชายแดนฝั่งตรงข้ามไทยแล้ว

ทั้งนี้ การปิดชายแดนของบีจีเอฟ ทำได้เพียงตามท่าเรือหรือท่าผ่อนปรนเท่านั้น ส่วนด่านถาวรสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา บริเวณบ้านริมเมย ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด ฝั่งตรงข้าม จ.เมียวดี ไม่สามารถปิดได้ และยังสามารถขนส่งสินค้าได้ตามปกติ แต่หากขนส่งไปเมืองชั้นใน จะต้องผ่านเขตยึดครองของรัฐกะเหรี่ยงซึ่งจะเป็นอันตรายอย่างยิ่งหากถูกซุ่มโจมตี เพราะเหตุการณ์แบบนี้เคยเกิดขึ้นหลายครั้ง ล่าสุดทราบว่า ฝ่ายความมั่นคงจังหวัดตาก จะมีการหารือเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้นในวันนี้ที่ อ.แม่สอด.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง หม่องชิตตู่ขู่ปิดชายแดนไทย-พม่า หากขนน้ำมันผ่านสะพาน เหตุเสียรายได้

ผู้นำกองกำลังบีจีเอฟ จับมือทหารกะเหรี่ยงเมียนมา เริ่มตรึงกำลังริมชายแดนตลอดแนว ขู่ หากไทยไม่ทบทวนเวลาปิด-เปิดท่าข้าม ท่าผ่อนปรน และการส่งน้ำมัน ปิดตายแน่ ด้านฝ่ายความมั่นคงตาก เตรียมหารือที่ อ.แม่สอด วันนี้ 11 พ.ย. 2559 08:41 11 พ.ย. 2559 09:39 ไทยรัฐ