วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ครูและนร. โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 15 พร้อมใจทำความดี ถวายพ่อหลวง

ครูและนร. โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 15 พร้อมใจทำความดี ถวายพ่อหลวง

  • Share:

ครู นักเรียนโรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 15 และจนท.และพี่น้องประชาชน จ.เชียงราย กว่า 2,500 คน พร้อมใจแต่งชุดดำไว้ทุกข์ แสดงความอาลัย ในหลวง ร.9 พร้อมร่วมกันทำความดี ถวายองค์พ่อหลวง

วันที่ 10 พ.ย.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายกัมพล ไชยนันท์ ผู้อำนวยการโรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 15 (แสนภูวิทยาประสาท) ในพระบรมราชูปถัมภ์ อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ได้นำคณะครู นักเรียนและบุคลากรโรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 15 นักเรียนโรงเรียนเชียงแสนอะคาเดมี ทหารพราน 3103 สโมสรโรตารี่เชียงแสน พี่น้องประชาชนชาวอำเภอเชียงแสน กว่า 2,500 คน พร้อมใจกันแต่งกายไว้ทุกข์แสดงความอาลัย และถวายสักการะพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ต่อหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ บริเวณลานหน้าที่ว่าการอำเภอเชียงแสน โดยได้ร่วมกันแปรอักษรเป็นสัญลักษณ์ เลข ๙ รักพ่อ ร.ป.ค.๑๕ พร้อมก้มกราบ เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ ที่พระองค์ทรงมีต่อปวงชนชาวไทยมาตลอดการครองราชย์ 70 ปี

ทั้งนี้ ได้ร่วมกันขับร้องเพลงสรรเสริญพระบารมีอย่างพร้อมเพรียงกัน เพื่อแสดงความจงรักภักดีและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในระหว่างนั้นมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติมายืนดู และร่วมร้องเพลงสรรเสริญพระบารมีด้วย พร้อมทั้งได้ร่วมกันยืนสงบนิ่งเป็นเวลา 9 นาที จากนั้นครูและนักเรียนได้แยกกันไปทำกิจกรรม กวาดใบไม้และเก็บขยะ ตามสถานที่สำคัญๆ อาทิ วัดพระธาตุเจดีย์หลวง ศาลเจ้าพ่อประตูป่าสัก และบนถนนพหลโยธิน ตั้งแต่บริเวณหน้าศาลเจ้าพ่อประตูป่าสัก ไปตามถนนพหลโยธิน เป็นระยะทาง 1 กม. เป็นการทำความดีถวายพ่อหลวง

นายกัมพล ผู้อำนวยการโรงเรียน เปิดเผยว่า เมื่อปี 2509 เกิดอุทกภัยครั้งใหญ่ แม่น้ำโขงได้ท่วม อ.เชียงแสน และโรงเรียนเวียงเก่าแสนภูวิทยาประสาทสมัยนั้น ได้ถูกน้ำท่วมเสียหาย เมื่อพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงทราบ พระองค์ได้พระราชทานพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์ จำนวน 300,000 บาท มาสร้างอาคารเรียนหลังใหม่ให้ จนถึงปี 2512 โรงเรียนเวียงเก่า (แสนภูวิทยาประสาท) ได้เปลี่ยนชื่อเป็นโรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 15 (เวียงเก่าแสนภูวิทยาประสาท) ในพระบรมราชูปถัมภ์ ทุกปีโรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 15 ได้รับสิ่งของพระราชทานเป็นประจำทุกภาคเรียน มามอบให้นักเรียน และราษฎร ต่อเนื่องเป็นระยะเวลายาวนาน ถือเป็นพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นอย่างหาที่สุดมิได้ต่อโรงเรียน ซึ่งทางโรงเรียนได้น้อมนำหลักการทรงงาน 23 ข้อ และพระบรมราโชวาท หลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง นำมาบูรณาการบริหารจัดการศึกษาของโรงเรียน และตนตั้งปฏิภาณไว้ว่า จะทำให้นักเรียนราชประชานุเคราะห์ 15 ในพระบรมราชูปถัมภ์ เป็นคนดีของสังคม มีระเบียบวินัย มีความกตัญญู และรู้คุณแผ่นดิน

ขณะที่ นางสาวสุพรรณิกา ภิระบรรณ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 บอกว่า ในฐานะที่เป็นนักเรียนของโรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 15 รู้สึกภูมิใจมาก จะทำดีตอบแทนพระองค์ท่าน คือ จะทำหน้าที่ตนเองให้ดีที่สุด โดยจะยึดแบบ และหลักคำสอนของพระองค์ท่าน มาประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน เพราะพระองค์ท่านเป็นแบบอย่างที่ดีที่สุด จะเป็นคนดี และประพฤติดี มีคุณธรรม และจะทำความดีตลอด เพื่อน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้ของพระองค์ท่าน ที่ทรงงานหนัก ทรงเหนื่อยพระวรกายมานาน เพื่อพสกนิกรของพระองค์ และวันนี้ตนถือว่าเป็นบุญที่สุด ที่ได้เกิดมาเป็นคนไทย ภายใต้ร่มพระบารมีของพระองค์ท่าน “พระองค์ท่านจะคงอยู่ในหัวใจของตนตลอดไป”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้