วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โรงงานเส้นก๋วยเตี๋ยวเจ้าดัง-ร.ร.เมืองลับแล ช่วยชาวนารับซื้อข้าว

โรงงานผลิตเส้นก๋วยเตี๋ยวเจ้าดัง จ.อุตรดิตถ์ เพิ่มยอดสั่งซื้อข้าวช่วยชาวนา ด้าน ร.ร.อุตรดิตถ์ดรุณี รับซื้อข้าวสารเช่นกัน นำมาประกอบอาหารกลางวันเด็กนักเรียน

เมื่อวันที่ 11 พ.ย. 59 นายถาพร ณ นคร สหกรณ์จังหวัดอุตรดิตถ์ พร้อมด้วย นายประพันธ์ มายรรยงค์ ผู้จัดการสหกรณ์การเกษตรเมืองอุตรดิตถ์ ส่งมอบข้าวสารบรรจุถุง ถุงละ 50 กิโลกรัม แก่โรงงานบุญญศานต์ (โรงเส้นลุงโฮก) ต.ท่าอิฐ อ.เมืองอุตรดิตถ์ ผู้ผลิตเส้นก๋วยเตี๋ยวเจ้าดังในจังหวัด เป็นความร่วมมือกับภาคเอกชนในการขายข้าวที่สหกรณ์รับซื้อจากชาวนามาสีบรรจุถุงจำหน่ายเอง ซึ่งภาคเอกชนเล็งเห็นความเดือดร้อนของชาวนา และเชื่อถือในคุณภาพข้าวของสหกรณ์ จึงได้เพิ่มการซื้อจากเดือนละประมาณ 20 ตัน เป็น 40 ตัน ทำให้สามารถกระจายสินค้าออกสู่ตลาดได้อย่างมาก

นายไพฑูรย์ เทียนทอง ผู้จัดการฝ่ายสำนักงาน โรงงานบุญญศานต์ กล่าวว่า โรงงานซื้อข้าวจากสหกรณ์เพื่อใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตเส้นก๋วยเตี๋ยวซึ่งมีกำลังการผลิต 4-5 ตันต่อเดือน ส่งจำหน่ายทั้งในจังหวัดและใกล้เคียง เช่น จ.พิษณุโลก แพร่ และลำปาง ด้าน นายถาพร เผยว่า สหกรณ์จังหวัดอุตรดิตถ์ พยายามหาช่องทางระบายข้าวในรูปแบบต่างๆ ซึ่งการทำความร่วมมือกับภาคเอกชน จะสามารถระบายข้าวได้ครั้งละจำนวนมาก ขณะนี้ สหกรณ์หลายแห่งที่มีตลาดภาคเอกชนรองรับทั้งในประเทศและต่างประเทศ เช่น สหกรณ์การเกษตรเมืองลับแล มีตลาดประเทศออสเตรเลีย รับซื้อข้าวไปแปรรูปเป็นน้ำนมข้าวและขนมปีละกว่า 1,000 ตัน และจะเพิ่มปริมาณการซื้ออีกด้วย

ขณะที่โรงเรียนอุตรดิตถ์ดรุณี อ.เมืองอุตรดิตถ์ นายมนต์ชัย ปาณธูป ผู้อำนวยการโรงเรียนอุตรดิตถ์ดรุณี กล่าวว่า ตามที่กระทรวงศึกษาธิการ ได้ขอความร่วมมือมายังสถานศึกษาของกระทรวงศึกษาธิการทั่วประเทศ ตลอดจนครูและบุคลากรทางการศึกษา ให้ช่วยสนับสนุนซื้อข้าวจากชาวนาในพื้นที่ รวมถึง นายพิพัฒน์ เอกภาพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์ ขอให้หน่วยงานราชการและประชาชนซื้อข้าวเพื่อช่วยเหลือชาวนาในสถานการณ์ที่ราคาข้าวตกต่ำนั้น ในส่วนของโรงเรียนอุตรดิตถ์ดรุณี ที่มีนักเรียนกว่า 3,500 คน ถือที่เป็นสถานศึกษาขนาดใหญ่พิเศษของจังหวัด ได้รับซื้อข้าวสารจากชาวนาในพื้นที่ โดยในสัปดาห์แรกได้ซื้อของ ต.วังดิน อ.เมืองอุตรดิตถ์ ก่อนเป็นตำบลแรก ข้าวหอมมะลิกิโลกรัมละ 40 บาท ข้าวขาว 5 กิโลกรัม ราคา 130 บาท พร้อมกับส่งขายต่อให้ผู้ประกอบการร้านอาหารในราคาเท่าเดิม เพื่อให้ผู้ประกอบการร้านอาหารของโรงเรียน 20 ร้าน ใช้ประกอบอาหารกลางวันนักเรียน

สำหรับชาวนาที่จะนำข้าวสารขายต่อให้โรงเรียนโดยไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง สามารถติดต่อได้ที่โรงเรียนอุตรดิตถ์ดรุณี หมายเลขโทรศัพท์ 055-411105 ในวันเวลาราชการ.

โรงงานผลิตเส้นก๋วยเตี๋ยวเจ้าดัง จ.อุตรดิตถ์ เพิ่มยอดสั่งซื้อข้าวช่วยชาวนา ด้าน ร.ร.อุตรดิตถ์ดรุณี รับซื้อข้าวสารเช่นกัน นำมาประกอบอาหารกลางวันเด็กนักเรียน 11 พ.ย. 2559 07:44 11 พ.ย. 2559 08:35 ไทยรัฐ


advertisement