วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปชช.ทยอยเข้าสักการะพระบรมศพ ในหลวง ร.9 แพนเค้ก น้อมนำคำสอนพ่อหลวงมาใช้

ปชช.ทยอยเข้าสักการะพระบรมศพ ในหลวง ร.9 แพนเค้ก น้อมนำคำสอนพ่อหลวงมาใช้

  • Share:

แพนเค้ก เขมนิจ นางเอกสาว เข้าถวายสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พร้อมนำหลักคำสอนของพ่อหลวงมาใช้ในการดำเนินชีวิตประจำวัน ขณะที่ประชาชนจากทั่วสารทิศ ยังคงทยอยเข้าถวายสักการะพระบรมศพ อย่างเนืองแน่น 

วันที่ 11 พ.ย. ที่ท้องสนามหลวง เข้าสู่วันที่ 14 ที่ทางสำนักพระราชวัง เปิดให้ประชาชนเข้าถวายสักการะพระบรมศพ ในหลวงรัชกาลที่ 9 ในวันนี้ กองอำนวยการร่วมรักษาความสงบเรียบร้อย หรือ กอร.รส. ได้ปรับแผนเส้นทางการเดินแถวเข้าถวายสักการะพระบรมศพ ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง โดยจัดให้ประชาชนเข้าแถวภายในเต็นท์ บริเวณจุดพักคอยสนามหลวงฝั่งทิศเหนือ เต็นท์ละ 500 คน ทยอยเดินเท้าเข้าสู่ประตูวิเศษไชยศรี ก่อนจะเปลี่ยนไปเข้าประตูมณีนพรัตน์ ในช่วงสาย โดยประชาชนจำนวนมากยังคงทยอยรอต่อแถวเข้าถวายสักการะพระบรมศพ จนท้ายแถวอยู่ที่กลางท้องสนามหลวง

น.ส.เขมนิจ จามิกรณ์ ดารานักแสดงชื่อดัง หรือ "แพนเค้ก" เดินทางมาพร้อมกับกลุ่มผู้พิการทางสายตากว่า 100 คน เพื่อตั้งใจเดินทางมาเข้าถวายสักการะพระบรมศพ ตั้งแต่เวลา 04.00 น. ที่ผ่านมา โดยเผยถึงความรู้สึกในฐานะพสกนิกรชาวไทย ว่าเป็นเกียรติสูงสุดในชีวิตที่ได้มาอยู่ใกล้ชิดในหลวง รัชกาลที่ 9 ซึ่งที่ผ่านมาตัวเธอทำได้เพียงกราบผ่านกำแพงพระบรมมหาราชวัง เท่านั้น โดยในวันนี้จะต้องทำหน้าที่คอยอธิบายภาพบรรยากาศต่างๆ ให้กับกลุ่มผู้พิการทางสายตาให้ได้สัมผัสถึงความรู้สึกเช่นเดียวกัน และในฐานะประชาชนคนไทย ตัวเธอก็พร้อมน้อมนำหลักคำสอนของในหลวง รัชกาลที่ 9 มาเป็นแนวทางในการดำเนินชีวิต ต่อไป

ขณะที่ คุณยาย ยง ผลเจริญงาม พสกนิกรชาวกาฬสินธุ์ เผย เดินทางมาจากจังหวัดกาฬสินธุ์ ตั้งแต่ 5 โมงเย็นเมื่อวานนี้ ถึงกรุงเทพเช้านี้ประมาณ ตี 4 ก็เดินทางมายังพระบรมมหาราชวัง พร้อมพระบรมฉายาลักษณ์ของในหลวง รัชกาลที่ 9 คุณยาย ยง นั่งวีลแชร์ โดยใช้บริการของจิตอาสาที่สนามหลวง เพื่อต่อคิวเข้าไปถวายสักการะพระบรมศพ ทั้งนี้ ยังเปิดใจถึงตอนที่ทราบข่าวการสวรรคตของพระองค์ท่านว่า เสียใจมาก หากแลกให้พระองค์มีชีวิตอยู่จะขอเอาชีวิตตัวเองไปแทน

ด้านนายอัษฎาวุธ เหลืองสุนทร นักแสดงชาย เดินทางมาพร้อมบุตรสาว ตั้งใจเข้าถวายสักการะพระบรมศพ ในหลวงรัชกาลที่ 9 กล่าวว่า แม้อากาศจะร้อน และต้องใช้เวลาในการรอคิวค่อนข้างนานก็จะอดทน เพราะที่ผ่านมา พระองค์ทรงงานหนักเพื่อคนไทยมาโดยตลอด

อีกทั้ง กล่าวถึงความซาบซึ้งใจที่เคยได้รับพระราชทานปริญญาบัตร จากในหลวงรัชกาลที่ 9 และเคยได้รับบทเป็น พระมหาชนก เมื่อปี 2549 โดยแสดงเฉพาะพระพักตร์ของพระองค์ท่าน ถือเป็นเกียรติสูงสุดในชีวิต และในฐานะคนวงการบันเทิง ขอเดินหน้าสานต่อปณิธานการทำความดี ด้วยการถ่ายทอดผ่านผลงานละครเทิดพระเกียรติต่อไป

ขณะที่ ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา ประชาชนซึ่งเดินทางมาจากทั่วประเทศ ได้เริ่มทยอยเข้าถวายสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง อย่างต่อเนื่อง เหมือนหลายวันที่ผ่านมา อย่างเป็นปกติ 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้