วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รีบกระโดดขึ้นท่า พลาดตกเรือดับ!

รีบกระโดดขึ้นท่า พลาดตกเรือดับ!

  • Share:
หนุ่มขับรถทัวร์วัย 50 เซ่นคลองแสนแสบ

หนุ่มใหญ่คนขับรถบริษัททัวร์ชื่อดัง พลัดตกจาก เรือโดยสารคลองแสนแสบจมน้ำเสียชีวิต กล้องวงจรปิดจับภาพชัดเกิดเสียหลักระหว่างรีบกระโดดขึ้นจากเรือ นักประดาน้ำต้องงมหาร่างอยู่กว่า 2 ชม. จึงพบศพห่างจากท่าเรือไปประมาณ 50 เมตร ตามร่างกายไม่พบบาดแผล กระเป๋าเรือเผย สุดเศร้าเป็นลูกค้าประจำเห็นหน้ากันบ่อยๆ แฉเป็น 1 ในผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุเรือระเบิดที่ท่าเรือวัดเทพลีลาเมื่อช่วงต้นปีด้วย

เหตุผู้โดยสารตกเรือโดยสารคลองแสนแสบเสียชีวิตรายนี้ เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 10 พ.ย. ร.ต.อ.เสมา เลี่ยนชอบ รอง สว. (สอบสวน) สน.มักกะสัน รับแจ้งเหตุคนพลัดตกจากเรือโดยสารคลองแสนแสบสูญหาย บริเวณท่าเรือนานาชาติ ท้ายซอยสุขุมวิท 15 แขวงคลองเตยเหนือ เขตวัฒนา กทม. จึงรายงานผู้บังคับบัญชาร่วมตรวจสอบที่เกิดเหตุ ประกอบด้วย นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รมช.คมนาคม พ.ต.อ.ฤทธี ปานดำ ผกก. สน.มักกะสัน เจ้าหน้าที่กรมเจ้าท่า และชุดประดาน้ำมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง

ที่เกิดเหตุบริเวณท่าเรือนานาชาติ อ.4 ความกว้างประมาณ 3 เมตร ยาว 10 เมตร เป็นท่าเรือแบบตอกเสาเข็มยึดติดกับพื้นคลองแสนแสบ ระดับน้ำลึกประมาณ 4 เมตร เจ้าหน้าที่ระดมนักประดาน้ำ 4 คนลงไปค้นหา ใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมงจึงพบร่างผู้เสียชีวิตห่างจากท่าเรือประมาณ 50 เมตร สภาพสวมเสื้อโปโลแขนสั้นสีขาวปกเสื้อสีส้ม กางเกงสแล็กขายาวสีกรมท่า ไม่สวมรองเท้า ตามร่างกายไม่พบบาดแผล ทราบชื่อนายธีรพงษ์ ศิลาฤทธิ์ อายุ 50 ปี อยู่บ้านเลขที่ 37/260 หมู่ 2 แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กทม. เป็นพนักงานขับรถบริษัทฮาน่า เอเชีย (ไทยแลนด์) จำกัด หรือบริษัทฮาน่าทัวร์ เลขที่ 246 อาคารไทม์สแควร์ ถนนสุขุมวิท แขวงและเขตคลองเตย กทม.

นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รมช.คมนาคม เผยว่า เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อเวลา 06.15 น. จากการดูคลิปกล้องวงจรปิดพบว่า เรือลำดังกล่าวมาจากท่าเรืออโศก มุ่งหน้าท่าเรือนานาเหนือ เมื่อมาถึงท่าเรือที่เกิดเหตุขณะเรือกำลังจะจอดเทียบท่าแต่ยังจอดไม่สนิท ผู้ตายรีบกระโดดขึ้นจากเรือ แต่อาจจะเกิดเสียหลักทำให้ตกลงไปในน้ำหายไป ก่อนหน้านี้เรียกบริษัทเดินเรือเข้ามาพูดคุยถึงระเบียบการเดินเรือว่า ต้องจอดเรือให้สนิทก่อน จึงปล่อยให้ผู้โดยสารขึ้นลงเรือได้ ทั้งนี้ต้องขอความร่วมมือจากประชาชนที่ใช้บริการให้ระมัดระวัง หากเรือเทียบท่าไม่สนิทยังไม่ควรขึ้นลงเพื่อความปลอดภัย ส่วนกรณีนี้ต้องรอเจ้าหน้าที่ตรวจสอบก่อนว่า สาเหตุการตกน้ำเป็นเพราะอะไร หากพบว่าจอดเรือไม่สนิทแล้วให้ผู้โดยสารกระโดดขึ้นท่าเรือ จะเรียกเจ้าของบริษัทเดินเรือมาพูดคุยวางมาตรการไม่ให้เกิดเหตุซ้ำ

ส่วน พ.ต.อ.ฤทธี ปานดำ ผกก.สน.มักกะสัน เผยว่า จากการตรวจสอบพบว่า ก่อนเกิดเหตุเรือลำดังกล่าวมาจากหัวหมากมุ่งหน้าประตูน้ำ ระหว่างผ่านท่าเรือนานาชาติท้ายซอยสุขุมวิท 15 เรือกำลังจะจอดเทียบท่าให้ผู้โดยสารขึ้นลง แต่มีผู้โดยสารบางคนไม่รอให้เรือหยุดสนิท กระโดดขึ้นจากเรือไปบนท่าทันที ผู้โดยสารคนแรกกระโดดขึ้นไปได้ แต่ผู้โดยสารคนที่ 2 คือผู้เสียชีวิตก้าวพลาดทำให้ตกน้ำดังที่ปรากฏในคลิป ขณะนี้ทราบชื่อผู้เสียชีวิตแล้ว พร้อมทั้งประสานไปยังญาติมาให้ข้อมูลกับพนักงานสอบสวน ขณะเดียวกัน ติดต่อไปยังผู้ขับเรือลำดังกล่าว ทั้งนี้ยังไม่ได้แจ้งข้อหาผู้ใด อยู่ระหว่างสอบปากคำพยานแวดล้อม พยานที่เห็นเหตุการณ์และตรวจสอบกล้องวงจรปิด

ต่อมาเวลา 12.30 น. ที่ สน.มักกะสัน นายวิเชียร ธรรมเสมอ อายุ 38 ปี คนขับเรือลำเกิดเหตุ พร้อมด้วยนายพรชัย แซ่ย่าง อายุ 35 ปี กระเป๋าเรือ เข้าพบ ร.ต.ท.จาริต เร้าเสถียร รอง สว. (สอบสวน) สน.มักกะสัน เพื่อให้ปากคำ นายพรชัยเผยว่า ตนทำหน้าที่กระเป๋า เรือออกจากท่าเรือวัดศรีบุญเรืองเวลา 05.30 น. ก่อนจะมาถึงท่าเกิดเหตุเวลาประมาณ 06.00 น. ขณะเกิดเหตุ ตนกำลังจะนำเชือกไปคล้องเสาเพื่อนำเรือเทียบท่า แต่มีผู้โดยสารคนแรกรีบกระโดดขึ้นจากเรือบังเสา ตนจึงคล้องเชือกไม่ได้ จึงตะโกนบอกว่า ใจเย็นๆอย่าเพิ่งกระโดด รอให้เรือจอดก่อน ระหว่างนั้นผู้เสียชีวิตกระโดดตามผู้โดยสารคนแรกขึ้นไป แต่ก้าวพลาดทำให้ตกลงไปในน้ำ ตนจึงรีบตะโกนบอกนายวิเชียรคนขับเรือ ให้รีบนำหางเสือออก เกรงจะไปฟันคนที่ตกน้ำบาดเจ็บ ขณะนั้นเหตุการณ์ชุลมุนมาก เพราะผู้โดยสารในเรือต่างลุกขึ้นพยายามชะโงกดู ตนต้องบอกให้ใจเย็นๆ และให้นั่งลงก่อน

นายพรชัยกล่าวอีกว่า จากนั้นตนจึงรีบโทรศัพท์ไปที่บริษัทครอบครัวขนส่ง (2002) จำกัด เพื่อแจ้งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่มาช่วยคนที่ตกน้ำ ทั้งนี้ พวกตนจอดเรืออยู่บริเวณดังกล่าวประมาณ 30 นาที แต่ไม่เห็นผู้เสียชีวิตโผล่ขึ้นมา ขณะเดียวกันผู้โดยสารคนอื่นขอให้ไปส่งตามที่หมายเนื่องจากต้องไปทำงาน จึงขับเรือไปส่งผู้โดยสารตามหน้าที่ เมื่อส่งผู้โดยสารเสร็จแล้วจึงกลับไปที่บริษัท ก่อนเดินทางเข้าให้ปากคำกับพนักงานสอบสวน ตนรู้สึกแย่มาก เสียใจและรู้สึกผิดมาก เพราะไม่คิดว่าจะเกิดเหตุการณ์แบบนี้ ทำงานมา 5 ปีไม่เคยมีเหตุการณ์แบบนี้มาก่อน ตนพยายามตะโกนบอกพวกเขาแล้วแต่ไม่มีใครฟัง สำหรับผู้เสียชีวิตตนจำได้ว่าเคยเจอหลายครั้ง เพราะมักจะขึ้นเรือเที่ยวแรกเป็นประจำ เมื่อวานตอนเช้าก็ยังเจอกัน พอเกิดเรื่องแบบนี้รู้สึกไม่ดี ต้องมาเห็นเขาตายแบบนี้

หลังสอบสวนคนขับเรือและกระเป๋าเสร็จสิ้น ร.ต.อ.เสมากล่าวว่า ขณะนี้ทำการทำสอบสวนคนขับเรือและลูกเรือจำนวน 2 ปากเสร็จสิ้นแล้ว แต่ยังไม่ได้แจ้งข้อกล่าวหาใดๆกับใคร เนื่องจากต้องสอบสวนเพิ่มเติมในประเด็นอื่นๆ และตรวจสอบกล้องวงจรปิดขณะเกิดเหตุอย่างละเอียด เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงต่อไป

ต่อมาผู้สื่อข่าวโทรศัพท์สอบถามไปยังนายเชาวลิต เมธยะประภาส อายุ 64 ปี เจ้าของบริษัทครอบครัวขนส่ง (2002) จำกัด เผยว่า ได้รับรายงานจากลูกน้องที่ขับเรือแล้ว ให้คนขับเรือและกระเป๋าเรือลำดังกล่าวไปพบเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ สน.มักกะสันทันที เบื้องต้นบริษัทจะดูแลค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับการรับศพที่โรงพยาบาลรามาธิบดี และจะดูแลต่อจนเสร็จพิธี ทั้งนี้ ต้องรอญาติผู้เสียชีวิตประสานมาทางบริษัท ส่วนเรือมีประกันภัยอยู่แล้วต้องให้ประกันมาดูแลอีกครั้ง ส่วนในทางคดีต้องปล่อยให้เป็นไปตามขั้นตอนของตำรวจ

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.เดชณรงค์ สุทธิชาญบัญชา โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า สั่งการให้ตำรวจ สน.มักกะสัน เจ้าของพื้นที่ ตรวจสอบรายละเอียดเหตุที่เกิดขึ้นและสอบสวนผู้เกี่ยวข้อง เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงว่า เหตุดังกล่าวเกิดจากความประมาทหรือเป็นอุบัติเหตุ ต้องมีผู้รับผิดชอบ ที่ผ่านมาสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดูแลความปลอดภัยการจราจรทั้งทางบกและทางน้ำมาตลอด สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตรวจตราดูแลความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนอย่างเข้มงวด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับบริษัทครอบครัวขนส่ง (2002) จำกัด เป็นบริษัทเดียวกับที่เคยเกิดเหตุเรือโดยสารระเบิดที่ท่าเรือวัดเทพลีลาเมื่อวันที่ 5 มี.ค.2559 และนายธีรพงษ์ ศิลาฤทธิ์ อายุ 50 ปี ผู้โดยสารที่ตกน้ำเสียชีวิตครั้งนี้ เป็น 1 ในผู้โดยสาร 68 คน ที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุเรือโดยสารคลองแสนแสบระเบิดที่ท่าเรือวัดเทพลีลา เมื่อวันที่ 5 มี.ค.ด้วย ในครั้งนั้นนายธีรพงษ์ได้รับบาดเจ็บที่ขาไม่มากพักรักษาตัวเป็นเวลา 3 วัน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้