วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตาลีบันโจมตีสถานกงสุลเยอรมนีในอัฟกานิสถาน ดับ 2 เจ็บ 80

รถยนต์บรรทุกวัตถุระเบิดวิ่งทะลุกำแพงล้อมสถานกงสุลเยอรมนีในภาคเหนือของอัฟกานิสถาน และจุดระเบิด ก่อนจะเกิดการยิงต่อสู้กัน ทำให้มีผู้เสียชีวิต 2 ราย และบาดเจ็บกว่า 80 คน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดเหตุมือระเบิดฆ่าตัวตายขับรถติดตั้งระเบิดทะลวงกำแพงเข้าไปในเขตสถานกงสุลเยอรมนี ในเมืองมาซารีชาริฟ เมืองใหญ่อันดับ 3 ของประเทศอัฟกานิสถาน เมื่อเวลาประมาณ 23.00 น. วันพฤหัสบดีตามเวลาท้องถิ่น เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 2 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บกว่า 80 คน

รายงานท้องถิ่นระบุว่า เกิดเหตุระเบิดรุนแรงภายในเขตอาคารสถานกงสุลเยอรมนี ตามด้วยการยิงต่อสู้กัน ซึ่ง เอกอัครราชทูตเยอรมนีประจำอัฟกานิสถานระบุว่า การต่อสู้ยังคงดำเนินต่อไป ด้าน นายอับดุล ราซิก คาเดรี หัวหน้าเจ้าหน้าที่ความมั่นคงของจังหวัดบัลข์ บอกกับสำนักข่าวเอพีว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าปิดล้อมพื้นที่เกิดเหตุแล้ว และกองทัพก็ถูกส่งเข้าไปในเขตสถานกงสุลแล้ว

ส่วนโฆษกขององค์กรสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือ นาโต เผยว่า เกิดความเสียหายอย่างหนักต่อตัวอาคารสถานกงสุล กองกำลังนาโตอยู่ในที่เกิดเหตุแล้ว และกำลังเตรียมการเพื่ออพยพเจ้าหน้าที่ โฆษกรายนี้ระบุด้วยว่า มีรถยนต์บรรทุกวัตถุระเบิดอย่างน้อย 1 คัน วิ่งทะลุกำแพงรอบอาคาร และพวกเขากำลังตรวจสอบว่ามีรถคันที่ 2 หรือไม่

ขณะที่ กลุ่มก่อการร้ายตาลีบันออกมาอ้างตัวว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการโจมตีครั้งนี้ เพื่อตอบโต้การโจมตีทางอากาศของกองกำลังพันธมิตรในเมืองคุนดุซ ทำให้มีพลเรือนเสียชีวิตกว่า 30 ราย เมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา

รถยนต์บรรทุกวัตถุระเบิดวิ่งทะลุกำแพงล้อมสถานกงสุลเยอรมนีในภาคเหนือของอัฟกานิสถาน และจุดระเบิด ก่อนจะเกิดการยิงต่อสู้กัน ทำให้มีผู้เสียชีวิต 2 ราย และบาดเจ็บกว่า 80 คน... 11 พ.ย. 2559 06:06 11 พ.ย. 2559 06:59 ไทยรัฐ