วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
‘โอบามา’ หารือ ‘ทรัมป์’ ชื่นมื่น ยันช่วยเรื่องเปลี่ยนผ่านอำนาจเต็มที่

‘โอบามา’ หารือ ‘ทรัมป์’ ชื่นมื่น ยันช่วยเรื่องเปลี่ยนผ่านอำนาจเต็มที่

  • Share:

ประธานาธิบดีบารัค โอบามา แห่งสหรัฐฯ พบปะหารือกับโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้ชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่ทำเนียบขาวแล้วในวันพฤหัสบดี โดยหารือกันหลายเรื่อง ซึ่งโอบามายืนยันจะช่วยเรื่องการถ่ายโอนอำนาจเต็มที่...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดีบารัค โอบามา แห่งสหรัฐฯ พบปะหารือกับ โดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีคนใหม่ของประเทศที่ทำเนียบขาวแล้วในวันพฤหัสบดี เพื่อหารือกันเรื่องการถ่ายโอนอำนาจอย่างสันติ โดยปล่อยวางความพยาบาทระหว่างกันที่เกิดขึ้นตลอดช่วงการหาเสียงเลือกตั้งอันยาวนาน

นายโอบามา บอกกับผู้สื่อข่าวที่ห้องทำงานรูปไข่ในทำเนียบขาว หลังการพูดคุยกับนายทรัมป์เสร็จสิ้นว่า พวกเขาหารือกันตั้งแต่เรื่องภายในประเทศและนโยบายต่างประเทศ และรายละเอียด โอบามายังบอกนายทรัมป์ที่นั่งอยู่ข้างกันด้วยว่า “เป้าหมายลำดับ 1 ของผมในช่วง 2 เดือนข้างหน้าคือ พยายามอำนวยความสะดวกในการโอนถ่ายอำนาจ เพื่อรับประกันว่า ว่าที่ประธานาธิบดีของเราจะประสบความสำเร็จ” “เราจะทำทุกอย่างที่ทำได้เพื่อช่วยให้คุณประสบความสำเร็จ เพราะหากคุณประสบความสำเร็จ ประเทศก็ประสบความสำเร็จเช่นกัน”

ด้านนายทรัมป์ ขอบคุณนายโอบามาที่ยอมพบปะหารือกับเขา มหาเศรษฐีจากนิวยอร์กยังเผยด้วยว่า การหารือครั้งนี้เดิมกำหนดเวลาไว้เพียง 10 นาที แต่ในที่สุดก็ขยายออกไปเป็น 90 นาที “นับเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้พูดคุยกับคุณ และผมจะเฝ้ารอที่จะได้พูดคุยกับคุณอีกหลายๆ ครั้งในอนาคต” ทรัมป์ยังเสริมด้วยว่า เขากับนายโอบามาได้พูดคุยกันในหลายเรื่อง ทั้งวิเศษและยากลำบาก แต่ทั้งคู่ไม่เผยรายละเอียดว่าเรื่องที่คุยกันคืออะไร

ว่าที่ประธานาธิบดีคนที่ 45 ของสหรัฐฯ ผู้นี้ยังระบุอีกว่า เขาอยากจะขอคำแนะนำจากนายโอบามา และบอกกับสื่อหลายต่อหลายครั้งด้วยว่า นายโอบามาเป็น ‘คนดีมาก’

ก่อนหน้านี้ โอบามาระบุอย่างต่อเนื่องว่า นายทรัมป์ไม่เหมาะสมที่จะเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ ขณะฝ่ายทรัมป์กล่าวโจมตีการบริหารประเทศของโอบามาหลายครั้งว่าคือหายนะ อย่างไรก็ตาม หลังผลการเลือกตั้งเมื่อวันอังคารที่ 8 พ.ย. ออกมาว่ามหาเศรษฐีจากนิวยอร์กรายนี้ได้รับชัยชนะเหนือนางฮิลลารี คลินตัน จนประชาชนที่ไม่ยอมรับนายทรัมป์ออกมาชุมนุมประท้วงในหลายเมืองทั่วประเทศ ทั้งสองฝ่ายก็ประนีประนอมท่าทีลงเพื่อยุติการแบ่งฝักแบ่งฝ่ายในประเทศ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้