วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แพนเค้ก เดินสายทำบุญถวาย ร.9 น้อมนำคำสอน พอเพียง-รู้จักหน้าที่ มาใช้

แพนเค้ก เขมนิจ เดินสายทำบุญถวายเป็นพระราชกุศลแด่รัชกาลที่ 9 และเตรียมพาเด็กพิการสายตาเข้าสักการะพระบรมศพ เผยที่ผ่านมาเคยเล่นละครเทิดพระเกียรติและถวายงานตามโครงการในพระราชดำริ และน้อมนำคำสอนเรื่องความพอเพียง-รู้จักหน้าที่มาใช้

ได้เจอนางเอกหมวยใจบุญ แพนเค้ก เขมนิจ จามิกรณ์ มาร่วมบันทึกเสียงร้องเพลง "พ่อจะอยู่ในใจเสมอ" ที่สตูดิโอ 28 ซ.กรุงเทพกรีฑา 23 นอกจากจะถามถึงการมาร่วมร้องเพลงเพื่อพ่อแล้ว ยังถามถึงการทำความดีถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รวมถึงความประทับใจและการน้อมนำคำสอนของพระองค์มาใช้ในชีวิตประจำวันด้วย

วันนี้มาร่วมร้องเพลงพ่อจะอยู่ในใจเสมอ? "ก็ได้รับเกียรติจากพี่กอล์ฟ เบญจพล เพิ่งบอกกันไม่กี่วันนี้เองว่าจะมีทำเพลงนี้ขึ้นมา เลยบอกว่าวันนี้จะรีบตามมาร่วมด้วยค่ะ ถามว่ารู้สึกอย่างไรบ้างก็ดีใจมากค่ะที่ได้มีส่วนร่วมในการทำสิ่งดีๆ ถวายแด่พ่อให้คนได้เห็นผ่านบทเพลงผ่านเรื่องราวที่พี่กอล์ฟตั้งใจจะบอกต่อไป เราแค่ฟังเพลงก็รู้สึกว่ามันให้ความหมายให้ความรู้สึก ทุกคนฟังก็ต้องรู้สึกแบบนี้เหมือนกัน วันนี้เราน่าจะได้เป็นส่วนหนึ่งในการทำอะไรดีๆ ในสังคมไทยของเราบ้างผ่านบทเพลงนี้ ก็รู้สึกเป็นเกียรติมากค่ะ" เห็นแพนเค้กก็เดินสายทำบุญถวายแด่พ่อหลวง? "ใช่ค่ะ ก็มีโอกาสไปหลายๆ ที่ ทั้งทางพุทธศาสนาก็ทำบุญกฐินด้วยไปหลายๆ ที่ และมีร้องเพลงแสดงความอาลัยแด่พระองค์ท่าน ไปที่เชียงรายก็จัดเต็มที่ ทุกที่ที่ไปทุกคนตั้งใจทำถวายแด่พระองค์ท่าน รวมถึงบทเพลงนี้ด้วยเช่นกันค่ะ แม้กระทั่งไปต่างประเทศก็ตั้งใจทำถวายพระองค์ท่านเช่นกันค่ะ" ได้มีโอกาสเข้าไปกราบพระบรมศพหรือยัง? "ยังค่ะ แต่คิดว่าเร็วๆ นี้จะไปกับน้องๆ ที่พิการทางสายตา ก็อาจจะไปเป็นจิตอาสาพาน้องๆ เข้าไปกราบสักการะค่ะ"

ส่วนตัวมีโอกาสถวายงานละครเทิดพระเกียรติไหม? "เคยเล่นละครเทิดพระเกียรติค่ะเมื่อหลายปีมาแล้ว ตอนนั้นรู้สึกว่าทุกวันที่ 5 ธ.ค. เราก็จะมีละครเทิดพระเกียรติออกมาเพื่อให้ทุกคนได้เห็นถึงสิ่งที่พระองค์ท่านทรงทำเพื่อประชาชน แต่ไม่เคยเห็นพระองค์ท่านองค์จริง คงเป็นการถวายงานตามโครงการ อย่างเช่นการตามรอยพระองค์ท่าน 4 ปีที่ผ่านก็มีโอกาสได้ทำกับโครงการตามรอยพ่อที่ได้ทำอย่างเต็มที่จริงๆ" มีนำพระราชดำริมาปรับใช้ในชีวิตประจำวันอย่างไร? "เราก็ได้น้อมนำหลายๆ ข้อคำสอนของพระองค์ท่าน เช่น การรู้จักหน้าที่ของตัวเอง ถ้าเรารู้จักหน้าที่ของตัวเองก็ทำให้สังคมประเทศชาติมีความสุข อย่างความพอเพียงไม่ได้แปลว่าแพนต้องไปทำนาอย่างเดียว อาจจะพอเพียงในรูปแบบอื่นๆ มากมาย ทั้งในเรื่องของตัวเอง ครอบครัว หรือการทำงานก็ตาม ซึ่งแพนรู้สึกว่ามันเป็นคำสอนที่จริงหมดทุกอย่าง ทำให้เราเห็นว่าพ่อไม่ได้สอนเราเพียงอย่างเดียว แต่พ่อทรงลงมือทำให้เราเห็นด้วย ไม่ควรที่จะทำอะไรเพียงแค่ผิวเผิน เพราะฉะนั้นจะทำอะไรก็ควรทำอย่างรู้จริงตั้งใจลงมือทำจริงๆ เพราะพระองค์ไม่ได้เป็นแค่กษัตริย์ของประชาชน แต่พระองค์เข้าไปประทับในใจคน เพราะฉะนั้นมันต้องเป็นมากกว่านั้นค่ะ"

ในฐานะศิลปินเราอยากจะทำอะไรเพื่อพ่อหลวง? "อย่างที่พระองค์ท่านเคยบอกไว้เรามีอาชีพเป็นนักแสดง มีหน้าที่ที่สำคัญมากที่จะบอกต่อเรื่องราวต่างๆ ผ่านในสื่อโทรทัศน์ เพราะฉะนั้นเราต้องเชื่อมั่นและศรัทธาในอาชีพของเรา มีจิตสำนึกในการทำอาชีพของเราอย่างดี เพื่อให้คุณผู้ชมที่ติดตามชมอยู่ เพราะทีวีมีอยู่ทุกบ้าน การที่เราสื่อผ่านออกไปมันสำคัญมากที่คนจะเห็นจะทำตามและดูเราเป็นแบบอย่าง เพราะฉะนั้นก็เลยคิดว่าอย่างน้อยอาชีพของเราที่เราสามารถทำได้ก็ต้องตั้งใจทำหน้าที่ของตัวเองอย่างเต็มที่ค่ะ ก็พยายามคิดว่าพระองค์ท่านอยู่กับเราเสมอ อะไรที่เราทำได้ก็ทำ และแพนก็เชื่อว่าทุกคนก็ลุกขึ้นมาทำสิ่งดีๆ กันมากขึ้น ตื่นตัวกับการที่พระองค์ท่านจากไป เราลุกขึ้นมาเพื่อรักกัน สามัคคีกันทำร่วมกันได้ หรือตั้งใจทำงานของเรากันเอง แพนว่าพวกเราก็ร่วมแรงร่วมใจกันเต็มที่ค่ะ".

แพนเค้ก เขมนิจ เดินสายทำบุญถวายเป็นพระราชกุศลแด่รัชกาลที่ 9 และเตรียมพาเด็กพิการสายตาเข้าสักการะพระบรมศพ เผยที่ผ่านมาเคยเล่นละครเทิดพระเกียรติและถวายงานตามโครงการในพระราชดำริ และน้อมนำคำสอนเรื่องความพอเพียง-รู้จักหน้าที่มาใช้ 11 พ.ย. 2559 02:49 11 พ.ย. 2559 09:33 ไทยรัฐ