วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เบลเยียมสั่งผู้เลี้ยงเฝ้าระวังสัตว์ปีก หวั่นติดเชื้อไข้หวัดนก H5N8

เบลเยียมสั่งผู้เลี้ยงเฝ้าระวังสัตว์ปีก หวั่นติดเชื้อไข้หวัดนก H5N8

  • Share:

สำนักงานความปลอดภัยของห่วงโซ่อาหารเบลเยียม ออกประกาศแจ้งเตือนให้ผู้เลี้ยงสัตว์ปีกทุกชนิดเฝ้าระวังและจำกัดพื้นที่สัตว์ปีกทั้งหมด หวั่นติดเชื้อไข้หวัดนก H5N8

เมื่อวันที่ 10 พ.ย.59 บุญธง ก่อมงคลกูล ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำเบลเยียม รายงานว่า สำนักงานความปลอดภัยของห่วงโซ่อาหารเบลเยียม (L'agence fédérale de la sécurité de la chaîne alimentaire -AFSCA) ออกประกาศแจ้งเตือนให้ผู้เลี้ยงสัตว์ปีกทุกชนิดต้องทำการจำกัดพื้นที่ของสัตว์เลี้ยงในครอบครอง โดยนายวิลลี่ บอร์ซุส รัฐมนตรีเกษตรเบลเยียมได้ตัดสินใจออกคำสั่งดังกล่าวภายหลังมีการตรวจพบไวรัสไข้หวัดนก H5N8 ในประเทศข้างเคียงเบลเยียมและหลายประเทศในยุโรป

จากแถลงการณ์ของ AFSCA ระบุว่า มีการตรวจพบนกป่าจำนวนหลายสิบตัว ติดเชื้อไข้หวัดนกตายในประเทศฮังการี เยอรมนี โปแลนด์ ออสเตรีย สวิตเซอร์แลนด์ โครเอเซีย และเนเธอร์แลนด์ เชื้อไวรัสไข้หวัดนกติดต่อได้ง่ายมาก หากยังไม่มีการตรวจพบในเบลเยียม พาหะนำเชื้อไวรัสไข้หวัดนกคือ บรรดานกย้ายถิ่นที่บินมาจากไซบีเรีย หลังจากอาศัยอยู่ในช่วงฤดูร้อนและกำลังบินมุ่งหน้า ลงทางใต้เพื่อหลีกเลี่ยงฤดูหนาว

จากการที่เบลเยียมเป็นเส้นทางผ่านของบรรดานกป่าย้ายถิ่นที่อาจจะนำพาเชื้อไวรัสมาติดสัตว์ปีกได้อย่างง่ายดาย รัฐมนตรีเกษตรเบลเยียมจึงได้ออกคำสั่งตามข้อเสนอแนะของสำนักงานความปลอดภัยด้านห่วงโซ่อาหารเบลเยียม และผู้เพาะเลี้ยงสัตร์ปีกให้มีการจำกัดพื้นที่สัตว์ปีกของผู้ประกอบการในประเทศเบลเยียมทั้งหมด ยกเว้นนกกระจอกเทศ และแนะนำให้ประชาชนที่เลี้ยงสัตว์ปีกระวังสัตว์เลี้ยงของตนให้ห่างไกลจากนกป่าด้วย นอกจากนั้น ผู้เพาะเลี้ยงอาชีพและสมัครเล่นจะต้องให้อาหารและน้ำดื่มภายในโรงเลี้ยงที่ปิดเท่านั้น ห้ามให้น้ำบนพื้นผิวตามธรรมชาติ และไม่ผ่านการกลั่นกรองแก่สัตว์ปีก

นายบอร์ซุส รัฐมนตรีเกษตรเบลเยียม ระบุว่า "ขอยืนยันว่า ไม่มีอันตรายใดๆ ต่อผู้บริโภค ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหรือไข่ของสัตว์ปีกที่สามารถบริโภคได้อย่างมั่นใจ".

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้